Rủi ro khi đối phó với thực phẩm
Cơn đau mạn tính có thể khiến chúng ta buồn bã, căng thẳng, tức giận và vô vọng. Đôi khi cách dễ nhất để đối mặt với nỗi đau và cảm giác mà nó mang lại là ăn thứ gì đó mà chúng ta thích. Khi ăn uống là cơ chế chính để đối phó với cơn đau, thì thường xảy ra kiểu mẫu ăn uống không kiểm soát theo cảm xúc.
Theo nhà tâm lý học lâm sàng Katie Rickel, Giám đốc điều hành của Structure House, một trung tâm giảm cân dân cư toàn diện, mặc dù ăn quá nhiều - đặc biệt là những thực phẩm không lành mạnh - có vẻ là một cách kém hiệu quả để đối phó với cơn đau.
Bà nói với The Epoch Times: “Ăn quá nhiều sẽ là một cách rất hợp lý để đối phó với cơn đau mạn tính”. “Thực phẩm được xã hội chấp nhận, dễ tiếp cận và có tác dụng mạnh mẽ”.
“Tuy nhiên, nó trở thành một vòng luẩn quẩn mà việc chữa trị lại khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn”.
Nhiều tình trạng đau mạn tính, chẳng hạn như đau thắt lưng, trở nên tồi tệ hơn khi một người tăng cân và ít vận động hơn.
Tăng cân khiến hông, đầu gối và bàn chân bị hao mòn nhiều hơn. Trọng lượng tăng thêm xung quanh thắt lưng sẽ đẩy xương chậu về phía trước, tạo ra sự mất ổn định ở các khớp. Tình trạng này gây áp lực bất thường lên các cơ lưng buộc phải chịu trọng lượng, làm cơ bụng yếu đi.
Tuy nhiên, ông Aiello cho biết, nguyên nhân của loại đau đớn này không chỉ đơn thuần là cơ chế của tư thế.
Ông nói: “Phần lớn những gì tôi thấy ở những bệnh nhân bị đau chủ yếu nằm ở thói quen ăn uống không lành mạnh gây đầy hơi, táo bón, kích thích ruột và viêm ruột vì điều này gây ra áp lực bụng bất thường dẫn đến đau lưng dưới nhiều hơn. “Thêm vào đó là lối sống ít vận động; họ đang ngồi quá nhiều.”
Thỉnh thoảng sử dụng thực phẩm để đối phó với cơn đau không phải là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận biết các dấu hiệu của việc ăn uống vô độ. Cảm giác mất kiểm soát là tiêu chí đầu tiên để chẩn đoán chứng rối loạn ăn uống vô độ. Các triệu chứng khác bao gồm thường xuyên ăn một lượng lớn thức ăn trong thời gian ngắn và ăn đến mức khó chịu về thể chất.