Gửi: Fri Jan 05, 2024 12:17 am Tiêu đề: Ích lợi sức khỏe của trứng
Ích lợi sức khỏe của trứng
Trứng giàu chất dinh dưỡng, ăn một quả mỗi ngày có thể mang lại cho bạn 5 ích lợi chính.
Trứng gà là một nguyên liệu thông dụng với nhiều cách chế biến đa dạng, từ luộc, ốp la đến nấu canh, làm bánh... Hơn thế nữa, trứng còn chứa nhiều protein và khoáng chất cần thiết, mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe. Do đó, nhiều người có khuynh hướng ăn trứng thường xuyên. Vậy, một quả trứng mỗi ngày mang lại những ích lợi gì cho cơ thể?
1. Tăng cường tác dụng óc
Đối với trẻ em, học sinh, sinh viên và người lao động trí óc, tốt nhất nên ăn một quả trứng luộc vào mỗi buổi sáng.
Vì trứng đặc biệt giàu vitamin B12 và lecithin, những thành phần này có thể thúc đẩy sự phát triển và duy trì tác dụng thần kinh. Tác dụng thần kinh ổn định cũng có thể thúc đẩy quá trình trao đổi vật chất bình thường của tế bào óc và tăng cường tác dụng não bộ.
Hơn nữa, sau khi thành phần lecithin trong trứng bị phân hủy bởi các enzyme tiêu hóa sẽ sinh sản ra acetylcholine. Thành phần này có thể nhanh chóng đi vào mô óc và có tác dụng tăng cường trí nhớ.
2. Bổ sung dinh dưỡng
Trứng rất giàu protein phẩm chất cao, 100g trứng chứa gần 13g protein phẩm chất cao và 8 loại amino acid cần thiết.
Ngoài ra, trứng còn chứa nhiều vitamin, lecithin, lutein, sắt, potassium, calcium, photpho, kẽm, selen... Các chất dinh dưỡng này có tỷ lệ hấp thụ cao, giúp cơ thể nhanh chóng được cung cấp năng lượng.
Cả người lao động trí óc và lao động chân tay đều có thể cải thiện trí lực và thể lực bằng cách ăn trứng mỗi ngày. Đối với người có thể chất yếu, ăn trứng thường xuyên cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe.
3. Chăm sóc da
Trứng chứa nhiều sắt, có tác dụng cải thiện tác dụng tạo máu. Nó cũng có tác dụng tốt trong việc cải thiện làn da vàng vọt do thiếu máu hoặc không đủ khí huyết.
Ngoài ra, trứng còn chứa một lượng lớn vitamin A, vitamin B và vitamin E. Những vitamin này đều có thể đóng vai trò chống oxy hóa, cải thiện tác dụng trao đổi vật chất của da và ngăn ngừa lão hóa da sớm.
4. Duy trì gan
Các vitamin tổng hợp có trong trứng cũng như hàng loạt chất dinh dưỡng như lecithin và sterol có tác dụng bổ dưỡng cho gan.
Hơn nữa, protein phẩm chất cao của trứng có thể cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn cho gan, sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan.
5. Giảm cholesterol
Mặc dù lòng đỏ trứng chứa nhiều cholesterol nhưng cũng rất giàu lecithin, Khi lecithin đi vào mạch máu cùng với cholesterol, nó sẽ biến các hạt chất béo và cholesterol thành dạng nhỏ và giữ chúng ở trạng thái lơ lửng, ngăn ngừa các chất béo này lắng đọng trên thành mạch máu. Các acid béo không bão hòa có trong trứng có thể thúc đẩy quá trình đào thải các chất này ra khỏi cơ thể, có tác dụng làm giảm cholesterol và ngăn ngừa xơ cứng mạch máu.
Nhìn chung, tuy trứng là loại thực phẩm rất thông dụng nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, ăn một quả mỗi ngày có thể mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe.
Nhưng với người khỏe mạnh, cách nấu trứng tốt nhất là luộc chín, đối với người có tác dụng tiêu hóa yếu thì cách chế biến trứng tốt nhất là hấp, hầm hoặc làm canh trứng để uống.
Ngoài ra, bất kỳ ai cũng nên hạn chế ăn trứng chiên và trứng muối vì chúng chứa nhiều dầu mỡ, muối... ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa và mạch máu. Ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
Bạn không có quyền gửi bài viết Bạn không có quyền trả lời bài viết Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn Bạn không có quyền tham gia bầu chọn