Gửi: Tue Aug 15, 2023 11:42 pm Tiêu đề: Những lý do nên ăn sung nhiều hơn
Những lý do nên ăn sung nhiều hơn
Quả sung tươi không chỉ có hương vị đậm đà, ngọt ngào như mật ong mà còn có kết cấu giống như mứt. Chúng ngon, bổ dưỡng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Quả sung giàu chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người. Bạn có biết, hiện tại là thời điểm lý tưởng nhất để ăn lọa quả này hay không?
Từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm là mùa sung chín. Quả sung có nguồn gốc từ bờ biển Địa Trung Hải và được du nhập từ Ba Tư vào thời nhà Đường của Trung Hoa, hiện nay chúng cũng xuất hiện ở một số nước Đông Nam Á, trong đó bao gồm Việt Nam.
Quả sung tươi không chỉ có hương vị đậm đà, ngọt ngào như mật ong mà còn có kết cấu giống như mứt. Chúng ngon, bổ dưỡng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe:
Quả sung giàu chất xơ
Một quả sung chín chứa khoảng 2g chất xơ, nếu ăn 2-3 quả sung mỗi ngày, bạn có thể nhận được 4-6g chất xơ, chiếm gần 1/4 lượng chất xơ đề nghị hàng ngày của FDA là 25g.
Chất xơ làm mềm phân, cải thiện nhu động ruột và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa bằng cách ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, nó còn giúp giảm hấp thụ cholesterol trong ruột và thúc đẩy quá trình bài tiết cholesterol ra khỏi phân.
Nguồn potassium dồi dào
Potassium là một khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe của tim và kiểm soát huyết áp. Tất nhiên, bạn có thể lấy potassium từ chuối và khoai tây. Nhưng quả sung là một lựa chọn tốt trong việc bổ sung potassium.
Một quả sung chín lớn chứa khoảng 149mg potassium, ăn 2-3 quả sung mỗi ngày có thể bổ sung khoảng 10% nhu cầu hàng ngày.
Nguồn vitamin A dồi dào
Ăn 2-3 quả sung tươi mỗi ngày cung cấp khoảng 9% - 12% nhu cầu vitamin A hàng ngày.
Cơ thể bạn cần vitamin A theo nhiều cách:
• Tạo ra các tế bào hồng cầu và bạch cầu mới, rất quan trọng đối với sự miễn dịch;
• Duy trì sức khỏe thị lực;
• Duy trì sự tăng trưởng và phát triển bình thường của xương;
• Giúp tim, phổi và các cơ quan khác khỏe mạnh;
• Thúc đẩy sinh trưởng và sinh sản.
Quả sung mất hầu hết vitamin A khi khô, vì vậy nếu bạn cần bổ sung vitamin A, hãy ăn quả sung tươi.
Giàu magnesium
Quả sung là nguồn cung cấp magnesium dồi dào, ngay cả khi được sấy khô thì hàm lượng magnesium vẫn không giảm. Ăn 2 đến 3 quả sung mỗi ngày cung cấp khoảng 8-10% nhu cầu magnesium của bạn.
Magnesium là một chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể:
• Giúp duy trì hoạt động của thần kinh và bắp thịt;
• Là thành phần quan trọng của xương;
• Nó có thể giúp chuyển hóa protein;
• Nó có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Có người lo ngại rằng sung ngọt, người bị tiểu đường hoặc béo phì không thể ăn. Thực ra, chỉ cần bạn kiểm soát được lượng hấp thụ, thì nó có thể có lợi cho việc kiểm soát lipid và giảm cân.
Quả sung có nhiều đường, nhưng phần lớn là đường fructose, cũng rất giàu chất xơ, phần lớn là chất xơ hòa tan, có thể mang lại cảm giác no lâu. Sự phong phú của hóa chất flavonoid cũng làm giảm hoạt động của các enzym tiêu hóa và giúp cải thiện độ nhạy insulin.
Do đó, so với cơm, bánh mì và các loại lương thực chủ yếu chứa carbohydrate khác, loại quả này không những tác động đến lượng đường trong máu ít hơn nhiều, mà còn giúp giảm cân và kiểm soát lipid máu, miễn rằng lượng ăn vào được kiểm soát, hoặc chỉ dùng thay thế một số lương thực chủ yếu.
Nếu bạn thực sự lo lắng về tác động của việc ăn sung đối với lượng đường trong máu, bạn có thể áp dụng những lời khuyên sau:
Ăn với táo, lê, đào, dâu tây và các loại trái cây khác có hàm lượng nước và hàm lượng đường thấp. Nó không chỉ làm giàu nguồn chất dinh dưỡng mà còn kiểm soát hợp lý lượng đường tiêu thụ.
Ăn với các loại hạt thông thường. Các loại hạt có hàm lượng protein và acid béo không no cao, hàm lượng đường thấp, tạo cảm giác no, ăn kèm với sung tươi hoặc sung khô không chỉ có hương vị đậm đà mà còn có tác dụng điều chỉnh sự dao động lượng đường trong máu sau khi ăn.
Ăn với số lượng hạn chế. Đối với thực phẩm có hàm lượng đường cao như quả sung khô, mỗi ngày dùng khoảng 20g là phù hợp, nếu kiểm soát lượng đường trong máu không tốt thì nên giảm bớt cho phù hợp, hoặc ăn với lượng nhỏ chia làm nhiều lần.
Chọn quả sung khô còn nguyên hương vị, độ chế biến thấp. Chỉ cần bảo đảm tránh xa những loại được chế biến kỹ, có thêm đường, muối và các loại gia vị khác. Hãy cố gắng chọn hương vị nguyên bản, không chất phụ gia, ít chế biến, chỉ sấy khô để bảo đảm sức khỏe ở mức độ cao nhất.
Khi mua quả sung cần chú ý chọn quả có độ chín thích hợp, thông thường quả có màu càng tím, quả càng mềm thì độ chín càng cao nhưng bảo quản càng khó, quả còn xanh thường chưa trưởng thành thường không có vị ngọt.
Bạn không có quyền gửi bài viết Bạn không có quyền trả lời bài viết Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn Bạn không có quyền tham gia bầu chọn