Vậy trong tôm thường chứa những độc tố gì?
Trụ sinh
Trụ sinh là chất thường có trong tôm. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng trụ sinh quá mức hoặc không phù hợp có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc. Khi con người ăn phải tôm có chứa các vi khuẩn này, nó có thể khiến cơ thể kháng thuốc trụ sinh, khiến việc điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn trở nên khó khăn hơn.
Dư lượng hóa chất
Cũng có thể có dư lượng hóa chất trong tôm. Thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm và dư lượng hóa chất khác trong nuôi tôm có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Tiếp xúc ngắn hạn với nồng độ cao của một số hóa chất có thể gây ra các triệu chứng cấp tính như buồn nôn, nôn, đau bụng hoặc shock phản vệ. Tiếp xúc lâu dài với nồng độ thấp của một số loại thuốc trừ sâu hoặc hóa chất có thể ảnh hưởng mãn tính tới sức khỏe, bao gồm các tác động tiềm ẩn đối với hệ thần kinh, cân bằng nội tiết tố hoặc tăng nguy cơ ung thư.
Kim loại nặng
Kim loại nặng cũng có thể có trong tôm. Các kim loại nặng như thủy ngân, chì, cadmium và asen có thể tích tụ trong tôm. Phơi nhiễm mãn tính có thể do tiêu thụ quá nhiều hoặc tiêu thụ kéo dài tôm bị nhiễm các kim loại nặng này. Kim loại nặng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan và hệ thống khác nhau trong cơ thể, bao gồm hệ thần kinh, thận, gan và hệ tim mạch. Chúng có thể dẫn đến rối loạn thần kinh, suy giảm tác dụng nhận thức, tổn thương thận và các tác động xấu khác đến sức khỏe, đặc biệt ở những nhóm dễ bị nguy cơ như phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ em.
Chất gây ô nhiễm môi trường
Các chất gây ô nhiễm môi trường cũng thường được tìm thấy trong tôm. Các chất gây ô nhiễm môi trường như biphenyl polychlorin hóa (PCB), điôxin hoặc chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP) có thể tích tụ trong tôm và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Được gọi là chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy, những chất này có thể gây ra nhiều tác động độc hại đối với cơ thể, bao gồm phá vỡ hệ thống nội tiết, rối loạn tác dụng hệ thống miễn dịch, các vấn đề về phát triển và tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Hóa chất phụ
Ngoài ra, tôm càng rẻ, dù là tôm nuôi hay đánh bắt tự nhiên, thì càng có nhiều nguy cơ nó đã được chế biến bằng hóa chất, đặc biệt là natri tripolyphotphat và natri bisulfit. Natri bisulfit được dùng để phòng bệnh đốm đen trên vỏ tôm khi tôm tiếp xúc với oxy sau khi thu hoạch. Nhưng phản ứng này vô hại, giống như việc một quả táo bị chuyển sang màu nâu sau khi bạn cắt nó ra.
Việc thêm natri bisulfit không thực sự ngăn tôm bị hư hỏng, nó chỉ mang tính thẩm mỹ. Trên thực tế, một chút đốm đen không nhất thiết là một điều xấu. Những đốm đen không ảnh hưởng đến hương vị và thực sự có thể cho thấy tôm không bị ảnh hưởng bởi hóa chất.
Phốt phát cũng là một chất phụ hóa học thông dụng. Hóa chất này, cũng thường được sử dụng trong sò điệp, khiến hải sản hấp thụ nước, làm tăng thêm 7 đến 10% trọng lượng của nó. Tôm được gia công bằng phốt phát nấu ăn khác với tôm không bị chế biến. Do hàm lượng nước cao, khi bạn cố gắng chiên chúng, chúng sẽ được đun sôi thay vì được chiên. Chúng cũng có kết cấu đàn hồi, hơi giống cao su, vẫn trong mờ một cách kỳ lạ ngay cả sau khi nấu. Tôm thường có thêm phốt phát sau khi bóc vỏ, vì vậy nếu bạn muốn tránh nó, hãy cố gắng mua tôm còn nguyên vỏ và tự bóc vỏ.