1. Giảm cân
Trong một thí nghiệm lâm sàng, 70 người thừa cân được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm. Liên tục 12 tuần, họ được cho dùng giả dược hoặc bổ sung hành tây hấp trước mỗi bữa ăn. Kết quả cho thấy, bổ sung hành tây hấp làm giảm tổng lượng mỡ trong cơ thể, đặc biệt là mỡ nội tạng vùng bụng.
Một nghiên cứu ở Đại Hàn với 72 người bị thừa cân và béo phì xác định rằng, những người tiêu thụ chiết xuất vỏ hành tây, vốn rất giàu quercetin, đã giảm đáng kể trọng lượng và tỷ lệ mỡ cơ thể, chứng tỏ chiết xuất vỏ hành tây có tác dụng chống béo phì.
2. Hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch
Chiết xuất hành tây có thể điều chỉnh cholesterol, cải thiện khả năng chống oxy hóa và ngăn cản các dấu hiệu viêm, do đó làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học phát giác ra rằng hành tây có tác dụng bảo vệ tim mạch tốt hơn rượu vang đỏ.
Trong một nghiên cứu với 70 người thừa cân béo phì bị tiền tăng huyết áp và tăng huyết áp giai đoạn I, các nhà nghiên cứu phát giác ra rằng quercetin chiết xuất từ vỏ hành tây có thể làm giảm huyết áp.
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và trầm cảm
Theo một nghiên cứu về vai trò tiềm năng thần kinh của quercetin, quercetin trong hành tây có thể chống lại stress oxy hóa liên quan đến rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
Các nhà khoa học đã phát giác rằng, hành tây có thể làm giảm bớt sự lo lắng và trầm cảm do căng thẳng gây ra ở chuột, đồng thời tăng cường tác dụng ghi nhớ của chúng.
4. Tác dụng chống ung thư
Chiết xuất hành tây biểu lộ tác dụng chống tăng sinh và chống di cư đối với tế bào ung thư biểu mô tuyến ở người (Caco-2), chứng tỏ nó có thể là một liệu pháp chống ung thư hiệu quả.
Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã phát giác ra rằng, một hợp chất tự nhiên có tên là hành tây A (ONA) được phân lập từ hành tây có thể ngăn cản sự tiến triển của ung thư buồng trứng, bằng cách ngăn cản tác dụng protumor của đại thực bào và giảm sự phát triển của tế bào ung thư.
5. Đề phòng loãng xương
Một phân tích dữ liệu y tế quốc gia (Hoa Kỳ) cho thấy, những phụ nữ ăn hành tây hàng ngày có mật độ xương toàn bộ cao hơn 5% so với những người ăn hành tây mỗi tháng một lần hoặc ít hơn.
6. Cải thiện sức khỏe của mắt
Sử dụng nước ép từ củ hành tím (tươi) làm thuốc nhỏ mắt trong một thí nghiệm trên động vật, các nhà nghiên cứu phát giác ra rằng hành tây có tác dụng ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn trên bề mặt kết mạc và mí mắt.
Trong một thí nghiệm riêng biệt trên động vật, các nhà nghiên cứu đã nhỏ nước ép hành tây tươi vào mắt chuột và phát giác ra rằng, nước ép hành tây có thể ngăn ngừa hiệu quả sự hình thành đục thủy tinh thể do selenite gây ra.
7. Tăng trưởng tóc
Trong một thí nghiệm lâm sàng, 38 bệnh nhân bị rụng tóc từng mảng được điều trị bằng nước ép hành tây thô tại chỗ. Các nhà nghiên cứu phát giác ra rằng, nó có thể thúc đẩy tóc mọc lại và dùng như một liệu pháp tại chỗ hiệu quả để điều trị chứng rụng tóc từng mảng.
8. Cải thiện phẩm chất giấc ngủ
Trong một nghiên cứu với 30 người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh không hài lòng với phẩm chất giấc ngủ của họ, các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tham gia uống viên nén chiết xuất hành tây có chứa cysteine sulfoxide đậm đặc.
Kết quả cho thấy, những viên thuốc này có thể cải thiện phẩm chất giấc ngủ và thúc đẩy quá trình chuyển đổi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
9. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Một nghiên cứu tiết lộ rằng, chiết xuất phenolic từ củ hành tây có thể gây ra sự tăng sinh tế bào miễn dịch của con người, đặc biệt là sự phát triển của tế bào tiêu diệt tự nhiên CD16+, có tác dụng chống khối u và chống nhiễm trùng.
10. Bảo vệ gan
Một nghiên cứu trên động vật đã xác nhận rằng, ăn hành tây thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ngay cả khi có các yếu tố nguy cơ khác (chẳng hạn như tăng cholesterol máu, béo phì và ăn nhiều năng lượng, chất béo và đường).
11. Hạ lượng đường trong máu
Theo kết quả của một thí nghiệm lâm sàng, tiêu thụ hành vàng (tươi) có thể cải thiện hiệu quả tình trạng tăng lượng đường trong máu và kháng insulin ở bệnh nhân ung thư vú trong quá trình hóa trị.
12. Hệ hô hấp khỏe mạnh hơn
Một nghiên cứu cho thấy, hành tây có tác dụng ngăn ngừa viêm phổi và làm giảm khả năng phản ứng của khí quản ở động vật mắc bệnh hen suyễn.
13. Hệ thống sinh sản được bảo vệ
Một nghiên cứu trên động vật tiết lộ rằng hành tây có thể tăng cường và bảo vệ tác dụng cũng như cấu tạo tinh hoàn khỏi tác hại oxy hóa do paraquat gây ra.
Một nghiên cứu riêng biệt trên động vật cho thấy, uống nước ép hành tây có thể cải thiện phẩm chất và khả năng sinh sản của tinh trùng sau khi xoắn hoặc tháo xoắn tinh hoàn.
14. Giảm viêm
Một cuộc kiểm soát về tác dụng chống viêm cho thấy, chiết xuất củ hành tây có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm đại tràng ở chuột, bằng cách điều chỉnh biểu lộ và hoạt động của các con đường truyền tín hiệu cũng như các phân tử tiền viêm quan trọng khác liên quan đến phản ứng viêm.
Kết quả của một nghiên cứu riêng biệt trên động vật cho thấy, hành tây có tác dụng bảo vệ vết loét dạ dày do ethanol và tiết acid. Tuy nhiên, hành nấu chín có hiệu quả thấp hơn so với hành sống.
15. Cải thiện làn da
Một nghiên cứu cho thấy, nước chiết xuất từ hành tây có thể ngăn cản sự phát triển của nấm, chẳng hạn như Candida, Malassezia và dermatophytes, tùy thuộc vào liều lượng.
Theo nghiên cứu, việc bôi gel chiết xuất hành tây 12% lên vết sẹo do mổ lấy thai ở phụ nữ châu Á có thể cải thiện chiều dài vết sẹo và các triệu chứng sẹo mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào được quan sát thấy.