TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Ích lợi sức khỏe của cà tím
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Ích lợi sức khỏe của cà tím

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9786

Bài gửiGửi: Sun Mar 19, 2023 8:39 am    Tiêu đề: Ích lợi sức khỏe của cà tím

Ích lợi sức khỏe của cà tím

Các chuyên viên dinh dưỡng cho biết cà tím là một siêu thực phẩm nhờ ít calorie và natri, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.


Cuốn Bản thảo cương mục - một bách khoa toàn thư về y học cổ truyền thời nhà Minh, chép rằng cà tím có tác dụng trị sốt kèm theo ớn lạnh, tăng lưu thông máu, phân tán khí trệ, giảm đau, giảm sưng tấy và mở rộng ruột (giúp ngăn ngừa táo bón).



Các chuyên viên dinh dưỡng cho biết cà tím là một siêu thực phẩm nhờ ít calorie và natri, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Cứ 100gr cà tím chứa:

• 25 calorie

• 5.3g carbohydrate

• 2.7g chất xơ

• 221mg potassium

• 16mg calcium

• 29mg phosphorus

• 15mg magnesium

Hơn nữa, cà tím còn chứa vitamin B, vitamin C và vitamin P. Vitamin P còn được gọi là một bioflavonoid, bao gồm citrin, rutin, hesperidin, flavones và flavonal.

Trả lời phỏng vấn với The Epoch Times hôm 7/3, bác sĩ Yalan Tsai tại Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Trung (Đài Loan) đã cung cấp những ích lợi của cà tím:


Bốn ích lợi của cà tím


1. Giàu chất chống oxy hóa và giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Màu tím sáng của cà tím đến từ flavonoid glycoside hoặc chất chống oxy hóa rất hữu ích trong việc chống lại chứng mất trí nhớ. Những thứ này giúp bảo vệ các tế bào óc và ngăn ngừa mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác và thoái hóa nhận thức.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal of Food Biochemistry cho thấy, ăn cà tím điều chỉnh hoạt động của các enzym trong hệ thống enzym purinergic, monoaminergic và cholinergic liên quan đến các triệu chứng giống như bệnh Alzheimer.

Các tác giả kết luận rằng “cà tím là một biện pháp toàn diện trong việc ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường như bệnh thoái hóa thần kinh”.

2. Ngăn ngừa tổn thương điểm vàng ở mắt

Cà tím rất giàu lutein, một sắc tố màu vàng đậm được tìm thấy trong thực vật và lòng đỏ trứng, có đặc tính chống viêm.

Nó ngăn cản các gốc tự do và ngăn ngừa các tổn thương điểm vàng. Nó cũng làm giảm tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt do mặt trời, ánh sáng huỳnh quang và thiết bị LED gây ra.

3. Giúp giảm cân và ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Vì cà tím chứa ít calorie, giàu chất dinh dưỡng và chất xơ nên nó là một thực phẩm hỗ trợ tuyệt vời cho việc giảm cân. Chất xơ có trong cà tím giúp làm chậm tốc độ tiêu hóa của ruột và tạo cảm giác no để giảm lượng calorie.

Một bài báo đăng trên Tạp chí Iranian Journal of Basic Medical Sciences cho thấy, cà tím có thể kiểm soát bệnh tiểu đường nhờ đặc tính chống oxy hóa và ngăn cản hoạt động của α-amylase và α-glucosidase.

Ngoài ra, cà tím có thể có tác dụng với chứng tăng lipid máu và béo phì thông qua việc tạo ra hoạt động lipase lipoprotein và giảm hoạt động lipase tụy tạng. Cà tím cũng hữu ích trong điều trị hội chứng chuyển hóa và các biến chứng của nó.

4. Có lợi trong việc chống viêm và ung thư

Cà tím có chứa một hợp chất gọi là solasodine rhamnosyl glycosides (SRGs). Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng SRG có thể tiêu diệt tế bào ung thư và giảm sự tái phát của một số loại ung thư.

Ngoài ra, anthocyanin trong cà tím còn có thể ngăn cản sự hình thành khối u, giảm viêm và ngăn cản các enzym lây lan của tế bào khối u.


Thận trọng khi ăn cà tím

Người có lá lách và dạ dày yếu, dễ bị tiêu chảy không nên ăn nhiều cà tím.


Bất chấp những ích lợi của cà tím, các bác sĩ y khoa cũng báo động không nên ăn quá nhiều vì làm như vậy có thể gây bất lợi cho một số người.

Để hiểu rõ hơn về quan điểm đối lập này, Tiến sĩ Zhen Lixue, Giám đốc Trung tâm Trị liệu Châm cứu Heisei của Nhật Bản ở Okayama vào ngày 5 tháng 3. Ông nói rằng mặc dù cà tím có lợi cho cơ thể, nhưng nên ăn nó vừa phải.

Tiến sĩ Zhen cho biết trọng tâm của y học cổ truyền Trung Cộng là giữ cho cơ thể cân đối. Chẳng hạn, cà tím là loại thực phẩm có tính mát, rất lý tưởng để ăn trong những tháng có kiểu thời tiết ấm áp giúp giải nhiệt cơ thể trong mùa hè. Cà tím đặc biệt tốt cho người bị táo bón, trĩ chảy máu, ẩm thấp, người dễ phát ban, mụn nhọt.

Theo ông Zhen, “trong y học cổ truyền, phụ nữ đại diện cho âm và thường có thể trạng lạnh, vì vậy họ không nên thường xuyên ăn những thực phẩm có tính mát”.

Ông cũng nói, “những người có lá lách và dạ dày yếu, dễ bị tiêu chảy và phân lỏng, cũng nên xem liều lượng cà tím mà họ ăn.”

Tiến sĩ Zhen báo động rằng ăn cà tím trước khi giải phẫu không phải là một ý kiến ​​hay vì làm như vậy có thể ảnh hưởng đến tốc độ hồi phục.

Loại thực phẩm này tuy có lợi cho cơ thể nhưng ăn quá nhiều lại có khả năng “gây ra các bệnh mãn tính, lở loét, ghẻ lở, đau bụng, tiêu chảy và còn có thể gây hại cho tử cung của phụ nữ”.

Ellen Wan
Bảo Vy biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân