TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Quế giúp cải thiện trí nhớ
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Quế giúp cải thiện trí nhớ

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9786

Bài gửiGửi: Mon Mar 13, 2023 7:57 am    Tiêu đề: Quế giúp cải thiện trí nhớ

Quế giúp cải thiện trí nhớ

Quế có tiềm năng trong phòng ngừa bệnh Alzheimer.


Từ thời cổ xưa quế đã được tôn sùng nhờ khả năng chữa bệnh, đến nay nghiên cứu đã chứng minh rằng loại gia vị thơm ngon này có thể giúp cải thiện trí nhớ và khả năng học tập.

Quế là một loại gia vị thơm nổi tiếng thường được dùng làm bánh và các món ngon. Nghiên cứu được công bố trên Tập san Nutritional Neuroscience vào ngày 18/01 còn cho thấy giá trị tiềm năng của gia vị này trong việc ngăn ngừa mất trí nhớ và khuyết tật học tập (learning disabilities).

Nghiên cứu này đem đến một số tin tốt cho những người trung niên và cao niên, vì suy giảm trí nhớ là điều không thể tránh khỏi khi chúng ta già đi. Quế cũng là một nguyên liệu thảo dược tuyệt vời.

Theo Đông y, quế có tác dụng kiện tỳ, làm ấm vị, bổ hỏa, hồi dương, tán hàn giảm đau, làm ấm kinh thông mạch.



Quế cải thiện năng lực học tập và trí nhớ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học Y tế Birjand ở Iran gần đây đã báo cáo trên Tập san Nutritional Neuroscience về giá trị tiềm năng của quế trong việc giúp cải thiện khả năng học tập và trí nhớ.

Đây là một hệ thống đánh giá lớn, trong đó các nhà nghiên cứu đã thu thập 2,605 nghiên cứu từ nhiều cơ sở dữ liệu trong PubMed, Scopus, Google Scholar và Web of Science, và cuối cùng đã chọn ra 40 nghiên cứu đủ điều kiện để hệ thống đánh giá dựa trên các tiêu chí đánh giá.

Trong số này, 33 nghiên cứu là trên các sinh vật sống (ví dụ: người, chuột hoặc các động vật khác), hai trong số đó là nghiên cứu lâm sàng (tức là bệnh nhân lâm sàng) và năm nghiên cứu là các nghiên cứu bên ngoài các sinh vật sống (ví dụ: các tế bào hoặc mô bị cô lập).

Các tác giả của bài nhấn mạnh rằng trong hầu hết những nghiên cứu này, kết quả cho thấy quế cải thiện đáng kể khả năng học tập và trí nhớ.

Kết quả của một trong những nghiên cứu trên sinh vật sống cho thấy những chất eugenol, cinnamaldehyde và acid cinnamic trong quế có thể liên quan đến việc cải thiện tác dụng nhận thức.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy cinnamaldehyde có tác dụng giảm tổng hợp protein tau và beta-amyloid và tăng khả năng sống của tế bào.

Còn trong hai nghiên cứu lâm sàng, có một nghiên cứu kết luận rằng quế có hiệu quả tích cực đối với tác dụng nhận thức, nghiên cứu còn lại kết luận quế không có tác dụng này.

Các tác giả viết: “Hầu hết các nghiên cứu báo cáo rằng quế có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và giảm thiểu sự suy giảm tác dụng nhận thức.

Quế có thể được sử dụng như một chất bổ trợ trong điều trị các bệnh liên quan.

Tuy nhiên, cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu về chủ đề này.”

Ngoài ra, trong quế còn chứa cinnamyl alcohol và acid cinnamic. Các chất này thường làm tăng nồng độ acetylcholine (pdf) (một chất rất quan trọng đối với hệ thống trí nhớ của con người), do đó giúp tăng trí nhớ và hoạt động của bộ óc.



Cinnamaldehyde có tiềm năng phòng ngừa bệnh Alzheimer

Như đã đề cập, cinnamaldehyde có hiệu quả trong việc giảm tổng hợp protein tau và beta-amyloid, đồng thời tăng khả năng sống của tế bào.

Đây là một tin thú vị, vì sự tổng hợp protein tau và beta-amyloid được xem là dấu hiệu của bệnh Alzheimer. Do đó, quế có giá trị tiềm năng trong phòng ngừa bệnh Alzheimer.

Vào năm 2017, một báo cáo được công bố trên Tập san Pharmacological Research đã kết luận rằng quế và các thành phần hoạt tính sinh học trong đó có thể cải thiện hiệu quả sức khỏe thần kinh bằng cách ngăn cản tổng hợp protein tau và tích lũy peptide amyloid-beta.

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng cinnamaldehyde dường như là một cách hiệu quả và an toàn để ngăn ngừa và cải thiện bệnh Alzheimer.



Quế là một thảo mộc kỳ diệu

Quế là một gia vị quan trọng và là một phần của Đông y trong hàng ngàn năm qua.

Quế có nguồn gốc từ vỏ bên trong của cây quế. Thảo mộc này được tìm thấy ở dãy Himalaya và các vùng núi khác, cũng như trong các khu rừng nhiệt đới và các khu rừng khác ở Nam Trung Hoa, Ấn Độ và Đông Nam Á. Quế đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị nhiều bệnh.



Trong sách Thần Nông Bản Thảo Kinh, một tác phẩm từ thời Đông Hán (25–220 sau Công nguyên), quế được chi chép là một phương thuốc chữa bệnh viêm khớp.

Đến thời hiện đại, Đông y cho rằng quế có năm tác dụng chính sau đây:

    • Kiện tỳ và làm ấm dạ dày: Nhiều người sau khi ăn xong bị khó tiêu. Đau bụng và đầy hơi là những triệu chứng rõ ràng nhất. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng quế để điều hòa tiêu hóa. Quế có thể kiện vị và giúp tiêu hóa thức ăn.

    • Chống gió và cảm lạnh: Bạn có thể sử dụng quế để giảm các tác động của gió và cảm lạnh lên cơ thể. Quế có thể làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh nếu được sử dụng lúc ra ngoài trời mưa gió hoặc lạnh.

    • Hành huyết giảm đau phục hồi dòng kinh nguyệt: Quế có thể giúp điều hòa lượng kinh nguyệt của phụ nữ và giúp phụ nữ hiếm muộn điều hòa cơ thể, do đó làm kinh nguyệt đều đặn hơn và ngăn ngừa sự phát sinh của một số bệnh phụ khoa.

    • Làm ấm thận và hồi dương: Đàn ông trung niên dễ bị liệt dương, đây có thể là vấn đề đối với một số người. Khi dùng đúng cách, quế có thể làm ấm thận và hỗ trợ nam giới chữa các chứng bất lực.

    • Giải cảm, giảm đau: Rất nhiều người trung niên và cao niên bị đau nhức xương khớp, nhất là khi trời mưa. Nếu khớp sưng đau, quế có thể giúp phát tán phong hàn, giảm đau, nhất là vào mùa thu và mùa đông.



Quế có tác dụng phụ nào không?

Nhờ đặc tính kháng viêm, quế có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh ở người trung niên và cao niên.

Nhìn chung quế có lợi cho người thuộc nhóm tuổi này, nhưng cũng không nên dùng quế quá nhiều.

Mỗi thìa cà phê bột quế chứa khoảng 7 đến 18mg coumarin. Lượng coumarin tiêu thụ được tính ở mức 0.1 mg/kg trọng lượng cơ thể. Do đó, đối với một người trưởng thành nặng 110 pound (50kg), tốt nhất là không nên vượt quá 5 mg.

Nói tóm lại, 1 muỗng cà phê bột quế mỗi ngày có thể vượt quá liều lượng tiêu thụ hàng ngày.

Quế có thể gây phản ứng da hoặc dị ứng, nhưng hầu hết các trường hợp đều là thể nhẹ.

Tuy nhiên, đôi khi thảo dược này có thể dẫn đến các triệu chứng trầm trọng hơn như loét miệng, buồn nôn, nôn, huyết áp thấp và các triệu chứng khác. Nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào, vui lòng thảo luận ý kiến ​​với bác sĩ ngay lập tức.



Cách sử dụng quế

Thêm quế xay vào thức ăn khi nướng bánh mì, bánh pizza hoặc những món khác, cũng có thể làm bánh soda quế nướng.

Ngoài ra bạn có thể thêm thảo dược này vào siro hoặc dùng làm món tráng miệng như bánh pudding.

Bột quế còn được thêm vào trà hoặc cà phê, nhưng không nên chỉ thêm bột quế vào nước.

Bạn cũng có thể thêm quế vào sữa hoặc nước cốt dừa để làm món sữa quế thơm ngọt.

Chris Chen và Stephanie Zhang
Đại Hải biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân