Xôi gà hấp lá sen
DS Đàm Giang
Cách làm.
300gr gạo nếp
50gr hạt sen
200gr thịt ức gà
2 – 4 lá sen
Nấm hương, nấm mèo, củ năng, hành lá, hành tím băm, tỏi băm, ớt hiểm.Gia vị: đường, muối, bột ngọt, nước tương, dầu ăn, dầu mè, hạt nêm...
CÁCH LÀM XÔI GÀ HẤP LÁ SEN
CÁCH HẤP XÔI GÀ DẺO THƠM
– Nếp trước khi nấu cần ngâm khoảng 2 – 3 giờ để hạt nếp mềm. Sau khi ngâm để nếp thật ráo nước rồi cho vào nồi hơi hấp khoảng 20 phút. Do nếp sẽ được hấp một lần nữa sau khi đã gói nhân nên ở bước này bạn hấp nếp vừa chín tới là được.
SƠ CHẾ NHÂN XÔI LÁ SEN
– Hạt sen luộc chín, để nguội và ráo nước.
– Nấm mèo, nấm hương ngâm mềm, cắt nhỏ.
– Củ năng cắt hạt lựu rồi cho vào chung với thịt gà.
– Hành lá cắt nhỏ cả phần gốc lẫn lá.
– Thịt ức gà cắt hạt lựu, ướp 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu, 1/3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng hành tím băm, tỏi băm.
CÁCH XÀO NHÂN XÔI HẤP LÁ SEN KHÔNG RA NƯỚC
Đặt chảo lên bếp làm nóng, sau đó cho dầu vào, chờ dầu sôi thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho thịt gà, củ năng vào xào chín. Khi thịt gà săn lại cho hành lá, dầu mè và hạt sen luộc chín vào đảo đều 1 vòng rồi tắt bếp. Khi phần nhân chín cho ra tô để nguội.
Để phần nhân không ra nước, khi xào đảo nhanh tay và để lửa lớn. Xào nhân khô ráo còn giúp viên xôi không bị nhão.
THỰC HIỆN BỌC XÔI VỚI NHÂN THỊT GÀ
Cho xôi vào bao nilon, ép xôi thật mỏng rồi cho nhân vào giữa, dùng tay bóp phần xôi lại tạo thành viên tròn. Lưu ý dùng tay ém các mí xôi lại, không cho phần nhân hở ra bên ngoài.
GÓI LÁ SEN BÊN NGOÀI VIÊN XÔI
Xếp bề mặt của lá sen vào chén tròn tạo một phần lõm giúp cho viên xôi gà vào rồi gói dễ dàng hơn. Sau khi gói xong, bạn úp ngược phần mép lá xuống dưới chén để chúng không bị bung ra. Cho chén có chứa viên xôi đã gói vào nồi hấp. Với món xôi gà hấp lá sen, các nguyên liệu đã được làm chín trước đó nên bạn chỉ cần hấp khoảng 10 phút là được.
BÀY TRÍ XÔI GÀ LÁ SEN ĐẸP MẮT
Khi dọn xôi ra, bạn dùng dao cắt một đường chữ thập trên bề mặt lá sen rồi nhẹ nhàng gỡ 4 góc, tạo thành hình bông hoa đẹp mắt. Cách làm này vừa giúp bạn tiết kiệm được thời gian trang trí món ăn vừa không phải lột hẳn phần lá sen khỏi viên xôi. Viên xôi bọc lá sen được dùng kèm với nước tương đơn giản.