TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Vài thắc mắc về thực phẩm
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Vài thắc mắc về thực phẩm

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Mẹo Vặt
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9785

Bài gửiGửi: Thu Mar 03, 2016 11:04 pm    Tiêu đề: Vài thắc mắc về thực phẩm

Vài thắc mắc về thực phẩm

Bấm vào để xem hình lớn hơn

Tại sao avocado biến thành màu nâu?

Khi một trái avocado được cắt ra và thịt tiếp xúc với oxygen trong không khí, thì enzyme polyphenol oxidase biến đổi các hợp chất phenols thành ra quinones. Các quinones này sản xuất ra những chất trùng hợp (polymers) gọi là polyphenols làm biến đổi thịt trái cây này thành ra màu nâu. Dĩ nhiên là đa số trái cây cũng thường đổi ra màu nâu, nhưng tiến trình đổi màu này nơi trái avocado xảy ra nhanh hơn vì nó chứa nhiều polyphenol oxidase hơn. Muốn cho chậm đổi màu, ta có thể gói những miếng avocado cắt rồi trong giấy kiếng (cling-film) để hạn chế chúng tiếp xúc với oxygen, hoặc thêm mấy giọt nước chanh để làm chậm hoạt động của các enzymes lại.



Tại sao ăn tỏi hơi thở bị hôi?

Khi tỏi bị băm hoặc nghiền ra thì các enzymes chuyển đổi hợp chất aliin trong tỏi thành ra aliicin, rồi sau đó hợp thành 4 hợp chất khác. Chính 4 hợp chất này là những thủ phạm gây ra hơi thở hôi. Thủ phạm đầu sỏ là allyl methyl sulphide, vì cơ thể ta mất nhiều thời gian mới phân hóa nó được nên để nó qua máu và bài tiết ra mồ hôi, hơi thở và nước tiểu.



Tại sao sữa màu trắng?

Trong sữa có 87% là nước, 13% còn lại gồm có: chất béo, proteins, lactose, vitamins và khoáng chất. Chất béo và proteins trong sữa làm cho nó có màu trắng. Các phân tử này phản chiếu tất cả những bước sóng (wavelength) thấy được của ánh sáng, để khi phối hợp lại thì mắt ta nhìn thành màu trắng. Nếu không có chất béo, các phân tử protein nhỏ hơn trong sữa phản chiếu nhiều bước sóng màu xanh của ánh sáng hơn. Do đó, nhìn sữa đã gạn chất béo (skimmed milk) ta thấy có màu hơi xanh lạt.


Bấm vào để xem hình lớn hơn

Ăn cà-rốt có tốt cho mắt?

Huyền thoại nói rằng ăn cà-rốt giúp mắt nhìn được ban đêm thực ra là phát xuất từ Không quân Hoàng gia Anh trong Thế chiến thứ II. Để bảo mật cho hệ thống radar, họ tuyên truyền rằng vì ăn nhiều cà-rốt nên các phi công của họ ban đêm cũng phát hiện được máy bay địch. Tuy chuyện này không đúng, nhưng cà-rốt cũng giúp phần nào cho sức khỏe của mắt. Cà-rốt có chứa một hợp chất hóa học gọi là beta-carotene, khi ăn vào cơ thể biến đổi thành vitamin A, giúp võng mạc chuyển đổi ánh sáng thành một tín hiệu truyền được lên óc, nhưng thực ra không giúp cho mắt nhìn rõ hơn.



Tại sao bánh quy có lỗ?

Lỗ trên mặt bánh quy không phải là để trang trí cho đẹp mà thực ra để bánh khi nướng được ngon hơn. Bột nhào bánh có rất nhiều bọng không khí, khi nóng lên trong lò nướng, những túi khí này phồng ra. Để ngăn cho những bọng khí này không phồng ra và nổ, một chiếc máy gọi là “docker” chọc những lỗ hổng trên mặt bột để cho không khí thóat ra. Giải pháp này làm cho bánh giòn, rất ít túi khí.


Bấm vào để xem hình lớn hơn

Tại sao mật ong không hư?

Mật ong là một trong số rất ít thực phẩm không hư hoại theo thời gian, nhờ ở một số yếu tố. Trước hết là vì nó chứa rất ít nước nên các vi khuẩn không thể sinh sản do thiếu chất lỏng. Nhưng nhất là, mật ong có nhiều acid, vì khi ong nhả ra mật hoa để tạo ra mật thì các enzymes trong bao tử của ong đã biến đổi thành gluconic acid và hydrogen peroxide. Các hóa chất này tạo ra một môi trường thù địch với vi khuẩn, giết chết vi khuẩn trước khi nó có thể làm hư mật.

Nếu bảo quản tốt, mật có thể vĩnh viễn không hư.

Phượng Nghi
Nguồn: baotreonline.com

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Mẹo Vặt Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân