Vi khuẩn Salmonella
Vi khuẩn Salmonella thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm bẩn, bất kể đó là thịt gà, thịt bò, thịt heo, trứng, trái cây, rau xanh hay cả thực phẩm chế biến sẵn... Thực phẩm càng bẩn thì nguy cơ ngộ độc càng cao.
Đây là loại vi khuẩn ruột không hình thành bào tử, chúng có thể tồn tại lâu trong các thực phẩm khô, ướp lạnh... nhưng kém đề kháng với điều kiện bên ngoài và có thể bị phá hủy trong quá trình tiệt trùng hoặc đun nấu.
Salmonella có thể xâm nhập vào thực phẩm trong nhiều trường hợp, có thể là do môi trường ô nhiễm như đất, nước, không khí...
Quá trình giết mổ, chế biến và vệ sinh cá nhân không bảo đảm an toàn cũng là một yếu tố làm gia tăng số lượng vi khuẩn.
Sữa và các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng đều có thể nhiễm khuẩn Salmonella. Các loại trái cây và rau củ, nhất là giống nhập cảng, có thể nhiễm khuẩn trong quá trình chăm bón hoặc sơ chế làm sạch bằng nước.
Ngoài ra, trứng sống và trứng chưa chín cũng trở thành nguồn lây nếu con người ăn phải. Điều này là do gia cầm nhiễm bệnh vẫn có thể đẻ ra trứng chứa Salmonella.
Trong thời gian từ 12-72 giờ sau khi phơi nhiễm với vi khuẩn, hầu hết những người nhiễm đều có các triệu chứng như sau: Tiêu chảy: Phân lỏng, sền sệt, màu vàng nâu, rất khắm, khoảng 5 - 6 lần/ngày
Sốt cao liên tục (39 hoặc 40 độ C)
Máu trong phân
Đau bụng sôi bụng và chướng bụng
Nhiễm độc thần kinh do độc tố vi khuẩn (nhức đầu, mất ngủ, ác mộng, ù tai, nói ngọng).
Phát ban nhỏ, bằng phẳng ở ngực, bụng, mạn sườn. Ban xuất hiện khoảng từ 7 - 12 ngày rồi biến mất.
Trường hợp nặng người nhiễm vi khuẩn Salmonella có biểu lộ tay run hoặc nằm bất động, vẻ mặt thờ ơ, đờ đẫn, li bì, mê sảng, hôn mê (thường ít gặp).
Đại đa số những người nhiễm khuẩn đều có thể đi lại bình thường sau 1-2 ngày. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nhiễm vi khuẩn Salmonella có thể gây tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời và đúng phác đồ. |