Gửi: Mon Mar 11, 2024 11:37 pm Tiêu đề: 5 loại thực phẩm càng hâm nóng nhiều lần thì càng độc hại
5 loại thực phẩm càng hâm nóng nhiều lần thì càng độc hại
Cuộc sống hối hả hiện đại khiến nhiều người lựa chọn hâm nóng thức ăn thừa để tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, ẩn sau sự tiện lợi này là những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.
Một số thực phẩm khi được hâm nóng lại có thể biến đổi thành phần hóa học, sinh ra những chất độc hại cho cơ thể. Dưới đây là 5 loại thực phẩm mà việc hâm nóng lại được ví như “tự tử chậm”.
5 loại thực phẩm tránh hâm lại nhiều lần
Spinach
Spinach giàu dinh dưỡng, nhưng khi hâm nóng lại, nitrat trong rau sẽ chuyển hóa thành nitrit. Nitrit trong cơ thể có thể biến thành nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh.
Theo nghiên cứu trên tạp chí Food Chemistry, việc tiêu thụ quá nhiều nitrit trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.
Khoai tây
Khoai tây chứa nhiều carbohydrate. Sau khi bảo quản trong thời gian dài, carbohydrate sẽ phân rã thành đường và biến thành acrylamide. Acrylamide là một chất độc thần kinh và có thể gây ung thư.
Theo nghiên cứu của FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), acrylamide là chất độc thần kinh và có thể gây ung thư trong các thí nghiệm trên động vật.
Thịt gà
Thịt gà là món ăn phổ thông. Tuy nhiên, khi hâm nóng lại, kết cấu protein trong thịt gà sẽ thay đổi, không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn có thể sinh ra các chất độc hại.
Một nghiên cứu trên tạp chí International Journal of Food Science & Technology cho biết, khi gà được hâm nóng nhiều lần, một số amino acid có thể chuyển đổi thành hợp chất có hại cho cơ thể.
Nấm
Protein và polysaccharide trong nấm dễ bị phân hủy khi hâm nóng lại, tạo ra các chất mới không tốt cho cơ thể.
Theo bài báo trên Nutrition Journal, việc ăn nấm hâm nóng lại thường xuyên có thể dẫn đến rối loạn tác dụng hệ thống tiêu hóa.
Dầu đậu nành
Dầu đậu nành khi được hâm nóng nhiều lần sẽ sinh ra nhiều acid béo chuyển hóa và gốc tự do, cực kỳ có hại cho sức khỏe tim mạch.
Theo nghiên cứu trên tạp chí Journal of the American College of Cardiology, việc tiêu thụ acid béo chuyển hóa có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tim mạch và tiểu đường.
Hiểu được những nguy cơ tiềm ẩn của việc hâm nóng lại thức ăn, chúng ta cần nhận thức sâu sắc hơn về ảnh hưởng toàn diện và lâu dài của thói quen ăn uống hàng ngày đối với sức khỏe.
Bên cạnh các loại thực phẩm được đề cập ở trên, còn rất nhiều loại khác cũng tiềm ẩn nguy cơ khi hâm nóng lại.
Ví dụ:
Hợp chất lưu huỳnh trong tỏi sẽ phân hủy khi hâm nóng lại, có thể tạo ra các chất độc hại cho cơ thể. Theo nghiên cứu trên tạp chí Food Science, sản phẩm phân hủy của hợp chất lưu huỳnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe ruột và tác dụng miễn dịch.
Vitamin C trong các loại rau quả như cà chua, ớt chuông sẽ bị hao hụt đáng kể khi hâm nóng lại, không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn có thể dẫn đến sinh sản chất độc hại.
Từ góc độ an toàn về cách ăn uống, chúng ta cũng nên chú ý đến cách bảo quản và giải quyết thực phẩm.
Các phương pháp bảo quản thực phẩm không đúng cách, chẳng hạn như bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, cũng có thể làm tăng nguy cơ hư hỏng thực phẩm và sinh sản ra các chất có hại.
Tạp chí Vệ sinh và An toàn Thực phẩm báo cáo rằng thực phẩm bảo quản không đúng cách có thể trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn và nấm mốc, sinh ra độc tố.
Ngoài cách chế biến và bảo quản thực phẩm, cũng cần chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu thô của thực phẩm. Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, không gây ô nhiễm là bước đầu tiên để bảo đảm cách ăn uống lành mạnh. Ví dụ, chọn rau không có dư lượng thuốc trừ sâu và thịt không có hormone có thể làm giảm lượng chất có hại.
Bạn không có quyền gửi bài viết Bạn không có quyền trả lời bài viết Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn Bạn không có quyền tham gia bầu chọn