Gửi: Fri Mar 01, 2024 11:48 pm Tiêu đề: Biện pháp đơn giản ngừa Cholesterol cao trong máu: Ăn ít hơn
Biện pháp đơn giản ngừa Cholesterol cao trong máu: Ăn ít hơn
Trong thời đại dư thừa, nồng độ cholesterol cao trong máu đã nổi lên như một mối lo ngại phổ thông về sức khỏe và gắn liền với thói quen ăn quá nhiều.
Quan điểm sức khỏe
Trong thời đại dư thừa, nồng độ cholesterol cao trong máu đã nổi lên như một mối lo ngại phổ thông về sức khỏe và gắn liền với thói quen ăn quá nhiều.
Tuy nhiên, đằng sau vấn đề chung này là một giải pháp đơn giản, bắt nguồn từ cả những nguyên tắc căn bản và kết quả nghiên cứu.
Tinh bột, chất béo chuyển hóa và sức khỏe mạch máu
Ngoài mối liên hệ giữa chất béo trong cách ăn với lượng cholesterol cao, nghiên cứu còn nhấn mạnh vai trò của carbohydrate trong việc nâng cao mức cholesterol.
Lượng carbohydrate tiêu thụ quá mức có thể chuyển hóa thành chất béo, góp phần làm cứng mạch máu.
Cholesterol cao thường bắt nguồn từ việc ăn quá nhiều, đặc biệt là carbohydrate. Cho dù là monosaccharide như fructose và glucose, disacarit như maltose và sucrose hay polysaccharide như tinh bột; sự dư thừa của các hợp chất này có thể biến thành chất béo khi ăn quá mức.
Một phân tích tổng hợp gần đây được công bố trên tạp chí Nutrients đã kiểm soát lượng carbohydrate tiêu thụ và tìm thấy mối liên quan đáng kể với bệnh tim mạch.
Những người ăn nhiều carbohydrate nhất có nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng gấp 1,15 lần so với những người ăn ít carbohydrate nhất.
Kinh nghiệm của người xưa để lại
Khuynh hướng “ăn thỏa thích” trong thời hiện đại, tính sẵn có và giá cả phải chăng, đã khiến con người quen với việc ăn quá nhiều.
Ăn quá nhiều, đặc biệt là carbohydrate, thách thức tính hiệu quả trong việc giải quyết và loại bỏ các chất của cơ thể, khiến chúng chuyển hóa thành chất béo trong mạch máu với biểu lộ đặc biệt là cholesterol cao.
Sự tích tụ của những chất béo này trong tế bào mỡ phù hợp với khái niệm “quá nhiều đờm” của y học cổ truyền.
Tuy nhiên, giải pháp không phải lúc nào cũng đòi hỏi những hạn chế nghiêm ngặt về cách ăn uống. Chỉ cần áp dụng phương pháp ăn uống có chú tâm cũng có thể hữu ích.
Người xưa có câu: “Để thoải mái nhất, hãy luôn để bụng đói và cơ thể lạnh khoảng 30%”, khuyến khích sự điều độ và tránh ăn uống quá nhiều. Nguyên tắc ngừng ăn khi đã no 70% là điều khôn ngoan để duy trì sức khỏe tối ưu.
Bạn không có quyền gửi bài viết Bạn không có quyền trả lời bài viết Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn Bạn không có quyền tham gia bầu chọn