Các chuyên viên nói gì về phát giác mới?
Các tác giả của nghiên cứu thừa nhận những hạn chế trong nghiên cứu của họ, điển hình là sự phụ thuộc vào tin tức cách ăn uống tự báo cáo, mà họ cho rằng có thể bị ảnh hưởng bởi ký ức của người tham gia và có thể không đánh giá chính xác kiểu ăn uống điển hình của họ.
Họ cho biết thêm, các yếu tố khác có thể đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của một người, ngoài số giờ họ ăn mỗi ngày và nguyên nhân tử vong, đều không được đưa vào phân tích.
Christopher Gardner, giám đốc nghiên cứu dinh dưỡng tại Đại học Stanford, cho biết: “Nhìn chung, nghiên cứu này cho thấy việc ăn uống hạn chế thời gian có thể mang lại ích lợi ngắn hạn nhưng lại có tác dụng phụ lâu dài”.
Gardner cho biết sẽ rất “thú vị và hữu ích” nếu tìm hiểu thêm về chi tiết của nghiên cứu sau khi được trình bày đầy đủ - đặc biệt là phẩm chất dinh dưỡng trong cách ăn của những người tham gia nghiên cứu.
Ông nói: “Nếu không có tin tức này, thì không thể xác định được liệu mật độ dinh dưỡng có thể là lời giải thích thay thế cho những phát giác hiện đang tập trung vào khoảng thời gian ăn uống hay không”.
Ông nói thêm rằng việc so sánh các đặc điểm nhân khẩu học và căn bản giữa các nhóm khác nhau cũng sẽ là điều “quan trọng”.
“Ví dụ, liệu nhóm có thời gian ăn uống hạn chế thời gian ngắn nhất có khác biệt so với những người tuân theo các thời khóa biểu ăn uống khác về cân nặng, căng thẳng, các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim mạch truyền thống hoặc các yếu tố khác liên quan đến kết quả tim mạch bất lợi không?” ông phát biểu.
“Tin tức bổ sung này sẽ giúp hiểu rõ hơn về sự gia tăng tiềm tàng của kiểu ăn uống hạn chế trong thời gian ngắn được báo cáo trong bản tóm tắt thú vị.”