Gửi: Sun Mar 24, 2024 10:51 pm Tiêu đề: Dấu hiệu nhiễm cúm gia cầm, virus A/H5N1
Dấu hiệu nhiễm cúm gia cầm, virus A/H5N1
Cúm A H5 là gì?
Cúm A H5 (còn được gọi là cúm A/H5N1, cúm gia cầm – avian influenza hay bird flu) là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm ở người và động vật. So với các chủng cúm mùa thông thường, cúm A H5 có độc lực cao hơn, người bệnh dễ gặp biến chứng nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong cao.
Virus A/H5N1 là chủng rất nguy hiểm có độc lực cao, diễn tiến khó lường và phức tạp, tỷ lệ biến chứng và tử vong cao ở người (50-60%) nếu không được phát giác cũng như điều trị kịp thời.
Chủng cúm này đã liên tục biến đổi thành các tuýp mới có độc lực mạnh với tỷ lệ tử vong đôi khi lên tới 100%.
Những đợt dịch cúm A H5 trước đây lây truyền sang người đã khiến nhiều bệnh nhân gặp biến chứng nghiêm trọng như: suy hô hấp, viêm phổi cấp tính, tổn thương đa tạng, thở máy... thậm chí tử vong. Dịch cúm A H5 có thể lan truyền thành dịch trong cộng đồng.
Triệu chứng, con đường truyền nhiễm của cúm A H5
Các triệu chứng của cúm A H5 tương tự với nhiễm cúm thông thường, nhưng kèm theo một số dấu hiệu nguy hiểm hơn.
Các triệu chứng nhận biết thường bắt đầu trong khoảng 2-5 ngày kể từ lúc bị virus xâm nhập:
● Sốt cao đột ngột (trên 38 độ C) ;
● Rét run;
● Đau đầu;
● Tim đập nhanh, khó thở, đau ngực;
● Đau họng, ho có đờm, ho khan;
● Mệt mỏi rã rời, đau nhức bắp thịt.
Chỉ sau nửa ngày, các triệu chứng A H5 có thể diễn tiến trầm trọng hơn, người bệnh có thể bị suy hô hấp cấp như khó thở, thở nhanh, da tím tái, thậm chí đau toàn thân, ý thức mê man.
Bệnh có thể lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, qua việc tiếp xúc và ăn gia cầm, heo ốm/ chết do nhiễm virus cúm A/H5N1 hoặc ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ.
Đặc biệt, virus cúm A/H5N1 được phát tán ra môi trường bên ngoài qua nước bọt, dịch mũi, phân và trong các tế bào niêm mạc ruột non của một số loài chim di cư.
Phòng ngừa bệnh cúm A H5
Để chủ động phòng ngừa cúm gia cầm A H5, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp dưới đây:
Không giết, mổ, sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân. Bảo đảm ăn chín uống sôi, rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn.
Không buôn bán, sử dụng thịt, trứng và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
Không ăn tiết canh, thịt, trứng gia cầm chưa được chế biến kỹ.
Khi phát giác có gia cầm ốm, chết thì không được giết mổ mà phải báo kịp thời cho nhà chức trách và cục thú y tại địa phương.
Hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là chim.
Khi có biểu lộ cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được cố vấn, khám và điều trị kịp thời.
Bạn không có quyền gửi bài viết Bạn không có quyền trả lời bài viết Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn Bạn không có quyền tham gia bầu chọn