Gửi: Tue Feb 13, 2024 12:18 am Tiêu đề: Cách định lượng thực phẩm giúp tránh tăng cân ngày Tết
Cách định lượng thực phẩm giúp tránh tăng cân ngày Tết
Nguyên tắc căn bản để giảm cân thành công là lượng calories tiêu hao phải lớn hơn lượng calories hấp thụ vào cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với nhu cầu. Đó cũng là lý do tại sao nhiều người gặp khó khăn trong việc giảm cân.
Bí quyết ăn uống để tránh tăng cân ngày Tết
Về mặt lý thuyết, người muốn giảm cân cần áp dụng cách ăn uống khoa học, tiêu thụ các loại thực phẩm ít calories nhưng vẫn bảo đảm đầy đủ chất dinh dưỡng.
Để làm được điều này, chuyên viên sức khỏe đề nghị bạn nên:
Tránh ăn nhiều tinh bột và thực phẩm chế biến sẵn. Bữa ăn nên chia nhỏ thành nhiều lần trong ngày để giảm cảm giác thèm ăn. Thực đơn lý tưởng nên bảo đảm đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu đạm, chất xơ. Trong quá trình nấu, bạn nên lựa chọn các chất béo tốt như dầu olive hoặc bơ.
Thay vì ăn nhiều tinh bột, bạn nên ưu tiên các loại ngũ cốc thô như khoai lang, hạt giàu acid béo omega-3. Tuy nhiên, việc cắt giảm tinh bột trong cách ăn uống hàng ngày cần thực hiện một cách từ từ và khoa học.
Nếu thèm ăn vặt, bạn nên lựa chọn các món ăn nhẹ lành mạnh hơn, bao gồm sữa chua, trái cây ít ngọt hoặc các loại hạt...
Nhịn ăn có thể giúp giảm cân nhưng tiềm ẩn rủi ro. Bỏ bữa, nhịn ăn liên tục khiến bạn ăn nhiều hơn để bù lại, dẫn đến tăng cân mất kiểm soát.
Trước khi ăn 15-20 phút, bạn nên uống nước, điều này sẽ giúp giảm lượng thức ăn hấp thụ vào. Mặt khác, uống nước thường xuyên cũng thúc đẩy quá trình trao đổi vật chất, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Ngoài cách ăn uống, hạn chế rượu bia, tránh thức khuya và ngủ ít cũng là những thói quen xấu nên tránh. Việc ăn uống và sinh hoạt điều độ cũng cần kết hợp với chế độ tập luyện thường xuyên và một tâm lý tích cực, thoải mái, từ đó đạt được hiệu quả giảm cân tốt nhất.
Chuyên viên khuyên nên ăn tối thiểu 100g rau mỗi bữa để cải thiện táo bón, hỗ trợ tiêu hóa, cung cấp vitamin, khoáng chất và giúp giảm cân.
Tuy nhiên, làm thế nào để biết bạn đã ăn đủ lượng rau xanh trong mỗi bữa hoặc mỗi ngày hay chưa? Trên thực tế, hầu hết mọi người không biết lượng thức ăn hợp lý trông như thế nào.
Cách định lượng thực phẩm
Sian Porter, chuyên viên cố vấn dinh dưỡng và là phát ngôn viên của Hiệp hội ăn kiêng Anh, đã tiết lộ một biện pháp đơn giản để định lượng khẩu phần ăn thích hợp đối với thực phẩm căn bản:
Thịt: Bất kỳ loại thịt nào mà bạn ăn, khẩu phần thích hợp cho mỗi bữa đều nên có kích thước bằng lòng bàn tay (không tính ngón tay), khối lượng tương đương 100g.
Cá thịt trắng: Bà Porter cho biết, nhờ nguồn protein tự nhiên chứa ít chất béo, cá trắng rất tốt cho sức khỏe. Mặc dù chứa ít acid omega-3, nhưng nó là nguồn cung cấp dồi dào chất dinh dưỡng quan trọng cho hệ miễn dịch, tóc và móng. Để biết lượng cá trắng phù hợp, bạn có thể đo bằng cả bàn tay xòe rộng (tính cả ngón tay), tương đương khoảng 150g và 100 calories.
Rau: Với bất kỳ loại rau nào, bạn nên ước lượng khẩu phần cần thiết tương đương với hai bàn tay đầy (hai tay xếp thành tư thế như đang hứng cát hoặc hứng nước, nhưng lòng bàn tay ngửa khárộng).
Rau củ: Các loại rau củ thông thường, một khẩu phần 80g tương đương kích thước một nắm tay của bạn.
Các loại cá béo (chẳng hạn như cá hồi, cá thu hoặc cá mòi...): Kích thước nên bằng một lòng bàn tay. Một khẩu phần ăn như vậy mỗi tuần sẽ cung cấp đủ lượng acid béo omega-3 tốt cho tim mạch.
Bạn không có quyền gửi bài viết Bạn không có quyền trả lời bài viết Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn Bạn không có quyền tham gia bầu chọn