1. Giàu chất chống oxy hóa và giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ
Màu tím sáng của cà tím đến từ flavonoid glycoside hoặc chất chống oxy hóa rất hữu ích trong việc chống lại chứng mất trí nhớ. Những thứ này giúp bảo vệ các tế bào óc và ngăn ngừa mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác và thoái hóa nhận thức.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal of Food Biochemistry cho thấy, ăn cà tím điều chỉnh hoạt động của các enzym trong hệ thống enzym purinergic, monoaminergic và cholinergic liên quan đến các triệu chứng giống như bệnh Alzheimer.
Các tác giả kết luận rằng “cà tím là một biện pháp toàn diện trong việc ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường như bệnh thoái hóa thần kinh”.
2. Ngăn ngừa tổn thương điểm vàng ở mắt
Cà tím rất giàu lutein, một sắc tố màu vàng đậm được tìm thấy trong thực vật và lòng đỏ trứng, có đặc tính chống viêm.
Nó ngăn cản các gốc tự do và ngăn ngừa các tổn thương điểm vàng. Nó cũng làm giảm tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt do mặt trời, ánh sáng huỳnh quang và thiết bị LED gây ra.
3. Giúp giảm cân và ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Vì cà tím chứa ít calorie, giàu chất dinh dưỡng và chất xơ nên nó là một thực phẩm hỗ trợ tuyệt vời cho việc giảm cân. Chất xơ có trong cà tím giúp làm chậm tốc độ tiêu hóa của ruột và tạo cảm giác no để giảm lượng calorie.
Một bài báo đăng trên Tạp chí Iranian Journal of Basic Medical Sciences cho thấy, cà tím có thể kiểm soát bệnh tiểu đường nhờ đặc tính chống oxy hóa và ngăn cản hoạt động của α-amylase và α-glucosidase.
Ngoài ra, cà tím có thể có tác dụng với chứng tăng lipid máu và béo phì thông qua việc tạo ra hoạt động lipase lipoprotein và giảm hoạt động lipase tụy tạng. Cà tím cũng hữu ích trong điều trị hội chứng chuyển hóa và các biến chứng của nó.
4. Có lợi trong việc chống viêm và ung thư
Cà tím có chứa một hợp chất gọi là solasodine rhamnosyl glycosides (SRGs). Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng SRG có thể tiêu diệt tế bào ung thư và giảm sự tái phát của một số loại ung thư.
Ngoài ra, anthocyanin trong cà tím còn có thể ngăn cản sự hình thành khối u, giảm viêm và ngăn cản các enzym lây lan của tế bào khối u.