TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Vì sao gừng là loại gia vị căn bản trong mùa đông?
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Vì sao gừng là loại gia vị căn bản trong mùa đông?

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9786

Bài gửiGửi: Tue Jan 17, 2023 8:27 am    Tiêu đề: Vì sao gừng là loại gia vị căn bản trong mùa đông?

Vì sao gừng là loại gia vị căn bản trong mùa đông?


Với tính ấm giúp điều trị cảm lạnh và các bệnh tiêu hóa hiệu quả, gừng đã trở thành một loại gia vị căn bản trong mùa đông lạnh giá.

Là một người hành nghề châm cứu và Đông y, tôi thường dùng cả thảo dược và liệu pháp thực phẩm Đông y để điều trị cho bệnh nhân của mình. Cả hai đều có những đặc tính riêng, nhưng thảo dược được xem là có tác dụng mạnh hơn và thường được dùng như chất bổ sung, trong khi tác dụng của thực phẩm có phần yếu hơn. Trong một vài trường hợp ngoại lệ, thảo dược cũng được xem như thực phẩm, chẳng hạn củ gừng – loại thực phẩm yêu thích của tôi.

​​Dưới đây là một số điều thú vị cần biết về gừng và cách dùng gừng vừa là thảo dược vừa là thực phẩm:



• Gừng có tính ấm. Ấm không nhất thiết có nghĩa là cay mà đúng hơn là sau khi ăn gừng, cơ thể sẽ cảm thấy ấm hơn một chút. Theo thời gian, nếu bạn ăn hoặc uống gừng hàng ngày, cơ thể có thể ấm lên đáng kể. Tại sao tính ấm của gừng lại đáng chú ý? Vì đặc tính này có thể giúp điều trị cảm lạnh kinh niên, đau nhức khi trời chuyển lạnh, và mọi vấn đề sức khỏe khác liên quan đến cảm lạnh.



• Nếu bạn đang bị cảm lạnh hoặc cúm, gừng có thể giúp chống cảm lạnh. Công thức làm như sau: cho gừng nạo và hành lá xắt nhỏ vào nước nóng hoặc nước dùng. Uống cạn rồi trùm kín người lại và đi ngủ. Gừng kết hợp với hành lá sẽ làm cơ thể nóng lên và đổ mồ hôi, từ đó trị khỏi cảm lạnh trước khi cơn cảm lạnh có thể gây khó chịu trong khoảng một tuần tới.



• Gừng còn được biết đến với công dụng giảm buồn nôn, giúp điều trị chứng ốm nghén và buồn nôn do hóa trị hiệu quả. Có thể nạo một ít gừng cho vào nước nóng hoặc tìm mua bột gừng dạng viên con nhộng ở các tiệm bán thảo dược bổ sung thông thường.



• Gừng không chỉ giúp giảm buồn nôn, mà còn làm ấm dạ dày và được dùng như một chất kích thích tiêu hóa. Bạn có thể nạo gừng rồi uống với nước nóng hoặc ăn một vài miếng kẹo gừng, bánh quy gừng hoặc gừng ngâm sau bữa ăn.


Món gừng hồng đặc biệt luôn “cặp kè” như hình với bóng bên cạnh sushi - món ăn của đất nước Nhật Bản...


• Bạn có thích sushi không? Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao món sushi luôn đi kèm với gừng ngâm chưa? Gừng ngâm có hương vị thơm ngon, nhưng quan trọng hơn, gừng có thể cân bằng độc tính của miếng cá. Thêm nữa, gừng thường được dùng trong một số công thức thảo dược để cân bằng tác dụng của các loại thảo mộc có độc tính nhẹ khác.



• Gừng cũng có thể giảm nhẹ các triệu chứng ngộ độc thực phẩm hoặc kiết lỵ. Gừng làm tăng tiết dịch vị, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn. Từ đó không tạo ra môi trường phù hợp cho bất kỳ loại vi khuẩn nào có thể tồn tại và khiến cơ thể bị bệnh.



• Trong hầu hết các trường hợp, tôi đều gọt bỏ phần vỏ. Tuy nhiên, trong Đông y, vỏ củ gừng cũng rất hữu ích. Vỏ gừng được dùng như một loại thuốc lợi tiểu, có tác dụng kích thích đi tiểu như một cách giảm phù do tích nước.



Có nhiều cách dùng gừng.

Đơn giản nhất là nạo nhỏ gừng cho vào nước nóng và uống như trà. Bạn cũng có thể cắt gừng thành những miếng nhỏ hoặc thêm gừng bào vào món xào yêu thích. Gừng có thể nướng thành bánh quy, hoặc kết hợp với các thực phẩm có tính ấm khác như thịt cừu, cá hồi, thịt gà, tôm, tỏi tây hoặc hành tây để tạo nên một bữa ăn mùa đông thịnh soạn.



Mua gừng củ ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy củ gừng tươi ở các tiệm tạp hóa địa phương. Gừng có thể giữ được trong vài tuần ở ngăn lạnh, nhưng cũng rất dễ bị đông. Chỉ cần lấy ra khỏi tủ đông, rửa nước ấm rồi nạo hoặc cắt nhỏ. Gừng ngâm trong lọ hoặc kẹo gừng được bán ở các dãy hàng đồ ăn Á Châu trong các tiệm tạp hóa lớn hơn. Còn bột gừng thì có ở các dãy hàng gia vị. Đối với bột gừng dạng viên con nhộng, có thể tìm ở các khu vực thực phẩm bổ sung hoặc ở các tiệm thực phẩm cho sức khỏe địa phương.

Lynn Jaffee
Minh Thư biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân