TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - CÁC MÓN NGON SÀI GÒN
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

CÁC MÓN NGON SÀI GÒN

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Thú Tiêu Khiển
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
ltcuongdt



Ngày tham gia: 25 Mar 2010
Số bài: 73

Bài gửiGửi: Thu Jun 17, 2010 3:56 am    Tiêu đề: CÁC MÓN NGON SÀI GÒN


Hôm nay rảnh rỗi gửi đến các bạn Duy Tân các món ngon ở Sài Gòn, để mai mốt có dịp củng nhau đi thưởng thức
1. Bánh hỏi ở huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là ngon nhất được sản xuất theo phương thức thủ công. Ngày nay, bánh hỏi đã trở thành món ăn truyền thống độc đáo, nét đặc trưng văn hoá ẩm thực của Bà Rịa Vũng Tàu.


Bánh hỏi ăn kèm với mỡ hành, chả giò, thịt nướng.
Bánh hỏi là loại bánh làm từ bột gạo và bột nếp. Bột gạo hoà với nước, luộc chín. Sau đó, tiếp tục nhồi với bột nếp và hấp cách thủy. Công thức nhồi bột là bảy phần gạo, ba phần nếp để bánh có độ dai và dẻo.
Theo phỏng đoán của một vài người trong làng bánh hỏi, có lẽ do ngày xưa, người ta thường rỉ tai nhau về loại bánh đặc biệt này. Một loạt câu hỏi được đặt ra: Bánh gì, ai làm, cách làm thế nào, ở đâu nên loại bánh không tên cũng thành tên: Bánh hỏi.
Bánh Hỏi Bà Rịa:

Nằm trên đường Nguyễn Tri Phương gần ngã 4 NTP với 3/2, phía bên đường chạy về cầu NTP.

Miếng bánh ở đây lớn, mỏng, trong và những sợi bánh dính chặt vào nhau. Chủ quán cho biết, mỗi ngày đều đặn ba lần bánh được gửi theo xe từ Bà Rịa lên cho kịp bán và tươi. Ngoài rau sống, bánh còn được dọn chung với nhiều thứ như chả giò chiên, nem nướng, thịt nướng, thịt quay và một đĩa nhiều loại đồ chua như củ kiệu, ngó sen, củ cải trắng, đỏ ngâm giấm. Ở đây còn có loại chả giò cá trích khá độc đáo ăn chung với bánh hỏi, nhưng rất tiếc là không có thường xuyên, vì lệ thuộc vào thời vụ đánh bắt loại cá này. Bên cạnh bánh hỏi, quán còn bán thêm nhiều món ăn khác, kể cả cơm trưa bình dân và nhiều loại bánh, nhưng đáng chú ý là những món có xuất xứ từ Bà Rịa-Vũng Tàu như bánh bèo bì Bà Rịa, bánh bò Bà Rịa, bánh khọt Vũng Tàu. Trong khi đó bánh bèo bì Bà Rịa vừa có nhân đậu xanh hầm nhừ tán nhuyễn, vừa được rắc thêm tôm chấy giã mịn rồi lại kèm thêm bì trộn với thịt ba rọi. Nhờ vậy nên bánh khác những loại bánh bèo khác.Riêng loại bánh bò Bà Rịa ở đây được coi là loại bánh bò có…thương hiệu mà mọi người quen gọi là bánh bò Bà Búp, nghe đâu đã nổi tiếng được mấy chục năm
2. Phố gà nướng Gò Vấp: 314 Nguyễn Văn Nghi (Lê Quang Định nối dài) Giá mỗi loại chỉ từ 24.000 - 35.000đ/con. Gà nướng ở đây có hai kiểu: nướng lu và nướng trên bếp than lộ thiên (còn gọi là gà nướng vỉ nguyên con). So với gà nướng vỉ, gà nướng lu còn lạ hơn. Chiếc lu phải được làm từ đất sét, dày, đáy thủng, chụp trên một lò than vừa tròn bên dưới có khoét rãnh xung quanh. Xung quanh phía trong lu gắn từ 5 - 8 chiếc móc sắt, gà cứ treo lên đấy, mỡ gà áp lửa sẽ chảy xuống rãnh mà không làm ngợp than. Gà nướng vỉ có da giòn, thịt khô, gà do áp lửa nóng trực tiếp nên ứ ngược vào trong, chỉ chảy ra một ít nên da còn tương đối dày. Nhiều người nhận xét gà nướng lu ăn mềm hơn, do mỡ chảy xuôi xuống dưới nên thịt ngọt hơn. Tuy nhiên những người trong nghề cho biết “cái ngon hơn” là do ở cách ướp gia vị.
 
Gà nướng lu thường được ướp đến hai lần. Trước khi nướng được ướp qua một lần cho thấm trong 30 phút, sau khi nướng thịt đã bay mùi thơm, da gà vàng đều phải ướp thêm một lớp nữa. Khi nào khách hàng dùng thì cho vào lu hâm lên cho nóng; hầu hết các khách đến quán gà nướng lu đều không quên yêu cầu được cho xem qua một lần cách nướng. Gà nướng lu nguyên thủy là món “gà quay lu” của Trung Hoa. Ðây là kỹ thuật quay gà bằng hơi nóng. Sở dĩ chọn lu là vì lu làm bằng đất, hơi nóng được ủ lâu bên trong, quay trong lu kín thì hương gà dễ hấp thụ vào từng thớ thịt bên trong tạo vị thơm nồng. Phổ biến của người Hoa là các món gà quay lu mật ong, gà quay lu ketchup. Cách quay trong lu còn thể hiện mục đích chắn gió và tạo hơi ấm, nhất là đối với những tháng mùa đông. Gà nướng lu hay nướng vỉ đều chọn loại gà tre, nhỏ con nhưng thịt dai, ngọt mà không bở, da mỏng ít mỡ.
3. Hủ Tiếu Nam Vang Ty Lum
254 Nguyễn Trãi Q.5 (ngay ngã 4 với Huỳnh Mẫn Đạt)


Hủ tiếu ngon, rất đắt khách.Hủ tíu Nam Vang là một món ăn khá phổ biến tại Sài Gòn . Như tên gọi của nó, món hủ tíu này đã theo chân những người Việt hồi hương từ Campuchia về Việt Nam vào những năm 70. Và món ăn này đã nhanh ***ng được người Sài Gòn đón nhận khi hàng loạt tiệm hủ tíu Nam Vang của A.Phúc, Hồng Phát, Liến Hứa, Kim Tháp… mở cửa. Ông Ty Lum, một người Campuchia sinh trưởng tại Kep, tỉnh Kampot, mẹ là người Việt, bố là người Campuchia cũng hồi hương năm 1970 hiện đang là chủ quán hủ tíu Nam Vang - Ty Lum cho biết: Thật ra món hủ tíu này có nguồn gốc từ những người Tiều sinh sống tại Campuchia. Nhưng khi về đến Việt Nam, họ mang theo món ăn này để ghi nhớ nguồn gốc của nó cũng như giới thiệu cho người Sài Gòn nên từ hủ tíu Nam Vang bắt đầu có mặt trong danh mục những món ăn của thành phố cho đến bây giờ. Tuy cũng là hủ tíu Nam Vang nhưng nguyên bản tại Campuchia chỉ có thịt heo nạc và thịt bằm, rau ăn kèm chỉ có xà lách và giá. Sang đến Việt Nam, sự đa dạng về nguyên liệu đã tăng lên thấy rõ, tùy ý thích có nơi cho thêm phèo, có nơi cho thêm trứng cút… Theo ông Ty Lum, cái tinh túy của hủ tíu này là nước lèo, cũng giống như nước dùng của phở, của bún bò… Để nấu được một nồi nước lèo đúng mức phải cần đến 20kg xương ống heo, vì xương ống có nhiều tủy nên nước sẽ ngọt đậm đà. Xương được chần qua nước sôi, sau đó chuyển sang một nồi khác nấu nhừ và phải hớt bọt liên tục trong suốt thời gian nấu thì mới có nước thật trong và ngọt đậm. Nước lèo của Ty Lum có đặc điểm riêng, vị ngọt của xương heo thật đậm mà vẫn thanh nhờ vị ngọt của chả cá cho vào nước lèo ở giai đoạn khi gần hoàn tất. Nước lèo chỉ là phần cơ bản. Để có một tô hủ tíu hấp dẫn mang ra cho khách, người chế biến phải tuân thủ những động tác thật thuần thục đúng kiểu cách khi nấu hủ tíu Nam Vang. Vợt để trụng bánh được làm trẹt, đường kính cỡ 2 tấc nhưng chiều sâu chỉ cỡ 7cm mà thôi. Nhờ miệng rộng nhưng lại cạn nên động tác hất hủ tíu đã trụng chín vào tô thật gọn, đẹp. Các miếng thịt, tim, gan, tôm… cũng đồng thời được xếp nằm đúng vị trí của mình qua cái hất vợt này. Món ngon không hẳn phải là cao lương mỹ vị mà cốt ở chỗ tươi mới. Chính lượng thịt nạc tươi bằm thật mịn được đánh tơi bởi nước lèo sôi già góp phần tăng mùi vị ngọt đậm đà cho tô hủ tíu. Món ăn này được ăn theo hai cách: khô hoặc nước. Nếu ăn khô, hủ tíu được rưới thêm miếng nước xốt hắc xì dầu cùng mỡ tỏi. Mùi thơm của tỏi phi vàng rộm cùng vị mặn có hậu ngọt thanh của hắc xì dầu càng làm tăng sự hấp dẫn cho món ăn. Một số khách quen thường đến quán Ty Lum khoảng 8,9 giờ sáng hoặc từ 7- 9 giờ tối sẽ có cái thú ăn xí quách với hắc xì dầu. Xí quách lúc này vừa mềm tới độ, chấm miếng sụn giòn giòn vào nước chấm thơm lừng giằm thêm trái ớt hiểm xanh, ăn hết tô xí quách nhiều khi khách vẫn chưa thấy đã. Ngoài ra, hủ tíu cung cấp cho quán được đặt riêng tại một lò chế biến ở Củ Chi cũng do một Việt kiều từ Campuchia về. Cọng hủ tíu phải nhỏ, mịn, dai và không được chua, như vậy khi nhai người ăn mới cảm nhận hết được hương vị riêng của hủ tíu. Một món ăn đã theo chân một cộng đồng đến một vùng đất mới. Nó đã hòa nhập, phát triển bởi sự sáng tạo của những đầu bếp; họ đã dùng những sản vật của địa phương làm tăng sự phong phú nhưng vẫn giữ được sự tinh tế của món ăn. Hủ tíu Nam Vang đã trở thành một món ngon, góp phần đa dạng hóa kho tàng văn hóa ẩm thực của chúng ta
3. Quán Sông Hương: 452A Lũy Bán Bích, Q. Tân Phú ,

Độc chiêu ở Sông Hương là món chả Bạc Liêu. Thịt heo còn nóng được quết thật mịn trộn với da heo, lỗ tai heo, gia vị và màu vàng của trứng vịt muối và màu xanh lục của rau thơm. Tất cả được cuộn lại thành đòn, nấu chín như những đòn chả lụa bình thường. Chả khi cắt ra từng khoanh có đủ nhiều màu trông thật bắt mắt. Nhưng cái hấp dẫn nhất của món này là mỗi miếng chả khi nhai, khẩu vị được thay đổi bởi hương của rau thơm, vị béo của trứng vịt muối. Một trong những món nướng ở đây phải kể đến là chuột đồng quay. Chuột đồng miệt Đồng Tháp đưa về quán còn sống, nhà bếp làm lông, giữ lại da. Sau khi ướp gia vị cho thấm, từng chú chuột được xiên vào thanh nướng và phết lớp mật ong lên da. Đầu bếp giữ nhiệm vụ quay chuột phải thật nhanh tay, cứ trở thanh nướng liên tục không để lớp da bị cháy; chuột quay đạt yêu cầu là lớp da phải căng, bóng vàng ươm màu mật ong. Kiểu quay này giúp cho miếng thịt vẫn mềm nhưng lớp da bên ngoài giòn tan, lớp mỡ bên trong cũng chẳng còn bao nhiêu nên ăn nhiều cũng vẫn không thấy ngán. Để dằn bụng, ngoài món lẩu, quán còn có món cháo lươn đọt môn ngọt lừ, chỉ cần húp một chén là tỉnh người. GIÁ THAM KHẢO: Chả cá thác lác chiên cốm: 30.000đ/ phần Chả Bạc Liêu: 30.000đ/ phần Chuột đồng quay: 12.000đ/ con Cháo lươn đọt môn: 35.000đ/ phần Lẩu: 50.000đ/ phần

LTC
Về Đầu Trang
Xuân Hồng



Ngày tham gia: 03 Jan 2010
Số bài: 421

Bài gửiGửi: Fri Jun 18, 2010 6:02 am    Tiêu đề:

     Bạn LTC ơi !

    Xuân Hồng rất thích ăn bánh hỏi , thấy bài của Bạn nói về bánh hỏi Bà Rịa.
    Chu choa nghỉ tới là XH thèm ăn  :yum:  ...hihihi

    Sẳn đây XH gửi cho các Anh Chị  và các Bạn địa chỉ tiệm bánh hỏi Bà Rịa , nhưng khi đi nhớ " hú " XH một tiếng ...
     nói cho vui chứ XH  " ăn chay...mà là ngày thứ sáu hằng tuần "  Razz  Razz  Razz


        Photobucket
Về Đầu Trang
HA



Ngày tham gia: 12 Dec 2009
Số bài: 388

Bài gửiGửi: Fri Jun 18, 2010 8:23 am    Tiêu đề: Bánh hỏi trong đám hỏi

 Bánh hỏi chắc chắn ngon ơi là ngon, ăn với heo quay, mỡ hành, HA thích lắm nhưng không biết ăn lúc đám hỏi thì mùi vị ra sao ? Nhiều khi cũng thấy rất buồn, tủi thân phận mình, 10 đám cưới cũng không được về tham dự ngày vui trong gia đình, thêm một lần nữa cũng xin chờ kiếp sau.

 Cám ơn ltcuongdt, ngày nào về, xin phép cho đi ăn ké với các người đẹp DT, nhớ hồi âm sớm, nghe kể những thức ăn ngon là đang chảy nước miếng liền. HA sẽ mang rượu và hầu các cô thôi.

 Thân ái.
Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Thú Tiêu Khiển Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân