TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - “Kẻ giết cây thầm lặng” trong ngôi nhà của bạn
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

“Kẻ giết cây thầm lặng” trong ngôi nhà của bạn

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Cà Kê Dê Ngỗng
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Sat Mar 16, 2024 10:39 pm    Tiêu đề: “Kẻ giết cây thầm lặng” trong ngôi nhà của bạn

“Kẻ giết cây thầm lặng” trong ngôi nhà của bạn


Nhiều người thích trồng cây cảnh trong nhà để tô điểm cho không khí sống và thư thái tinh thần. Tuy nhiên, ít ai biết rằng có một “kẻ giết cây thầm lặng” có thể gây hại cho cây, thậm chí khiến cây chết. Một sai lầm thông thường mà nhiều người mắc phải khi trồng cây cảnh trong nhà.

Theo báo cáo của tờ Daily Express (Anh), một sai lầm thường gặp là đặt đĩa trái cây gần cây cảnh trong nhà. Khi trái cây hoặc rau quả chín, chúng sẽ sinh ra khí ethylene không màu, không mùi. Ethylene là hormone thực vật có thể cản trở sự phát triển của cây, khiến lá cuộn lại, ngăn chặn nụ hoa nở và thậm chí dẫn đến chết cây. Do đó, nó được mệnh danh là “kẻ giết cây thầm lặng”. Có một số loại cây đặc biệt nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng hơn với khí ethylene.


Nhiều loại trái cây sẽ thải ra khí ethylene khi chúng chín.


Các loại trái cây thải ra nhiều ethylene khi chín gồm có táo, chuối, dưa hấu, lê, đào và thậm chí cả cà chua. Tuy nhiên, cà chua có ảnh hưởng ít hơn so với các loại trái cây khác.

Theo báo cáo của Washington Post, ethylene không chỉ gây hại cho cây cảnh mà còn ảnh hưởng đến rau củ. Nó có thể khiến bông cải xanh và cải bắp chuyển sang màu vàng, dưa chuột xuất hiện vết lõm và cà rốt trở nên đắng. Tương tự, rau diếp và các loại rau lá xanh khác cũng như một số loại thảo mộc sẽ bị đổi màu hoặc héo úa do khí ethylene.



Tuy nhiên, nếu việc di chuyển đĩa trái cây không thuận tiện, bạn có thể cân nhắc sử dụng gói hấp thụ khí ethylene (Ethylene Gas Absorber) mà các cửa hàng hoa hay sử dụng để kéo dài tuổi thọ của hoa hay cây cảnh.

Gói hấp thụ khí ethylene này có thể được đặt bên cạnh đĩa trái cây để giảm lượng ethylene mà trái cây thải ra, từ đó giảm bớt lượng ethylene mà cây cảnh tiếp xúc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt gói hấp thụ khí ethylene trong tủ lạnh để giữ cho các loại rau nhạy cảm với khí ethylene như bông cải xanh và súp lơ được tươi lâu hơn.

Vì vậy, khi trưng bày trái cây trong nhà, bạn hãy nhớ đặt cây cảnh và rau củ ở một khoảng cách an toàn để cây có thể phát triển khỏe mạnh hơn.

Theo trang web của Khoa Trồng trọt thuộc Đại học Cornell (Mỹ), thì có một số cây sẽ không nhạy cảm với khí ethylene, nhưng một số khác lại rất nhạy cảm hơn. Ví dụ, cây trạng nguyên có thể chịu được 1 ppm ethylene trong 24 giờ mà sẽ không có bất kỳ thay đổi hay phản ứng nào, nhưng hoa cẩm chướng mini chỉ cần tiếp xúc với 0,01 ppm ethylene trong 24 giờ là tất cả hoa sẽ rụng hết.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến phản ứng của cây với ethylene, như nhiệt độ, nồng độ và thời gian tiếp xúc khí ethylene. Một số triệu chứng xuất hiện do tiếp xúc với ethylene chỉ là tạm thời, một số khác có thể kéo dài, và một số chỉ xuất hiện khi tiếp xúc với ethylene trong thời gian lâu.



Ngoài trái cây hoặc rau quả chín, còn có nhiều nguồn khác tạo ra ethylene trong cuộc sống hàng ngày như hoạt động phân hủy chất hữu cơ, lò sưởi, khí thải từ các loại xe,...

Bất kỳ hình thức đốt cháy nào, dù là động cơ xe hay lò sưởi, đều sẽ thải ra khí ethylene. Nguồn thông thường nhất thải ra khí ethylene là lò sưởi khi bị trục trặc. Khí ethylene từ những nguồn này cũng có thể cản trở sự phát triển của cây, gây hại cho nụ và hoa.

Nếu bạn cảm thấy có ethylene trong nhà hoặc nhà kính trồng cây, bạn cần xác định xem có vấn đề này thực sự hay không. Một trong những cách đơn giản nhất là sử dụng cây chỉ thị, chẳng hạn như hoa cẩm chướng mini được đề cập ở trên. Loại cây này rất nhạy cảm với khí ethylene nên chúng sẽ là một loại cách chỉ thị tuyệt vời. Chúng sẽ có phản ứng trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ethylene, nhưng phản ứng này có thể chậm hơn và không rõ ràng khi ở trong môi trường nhiệt độ thấp.



Một cách khác để xác định ethylene là gửi mẫu không khí từ những khu vực bạn nghi ngờ có ethylene đến phòng thí nghiệm chuyên nghiệp để phân tích. Bạn nên đọc hướng dẫn trước khi thu thập mẫu không khí.

Để tránh cây bị ảnh hưởng bởi ethylene, bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết, quan trọng nhất là cần bảo đảm bảo trì tốt các thiết bị như lò sưởi, hạn chế cho cây tiếp xúc với các nguồn ethylene tiềm ẩn.

Bạn cũng nên chú ý đến sự phát triển bất thường của cây. Nếu bạn nghi ngờ cây có thể bị ảnh hưởng bởi ethylene, thì chúng ta cần tìm ra nguyên nhân và giải quyết nhanh chóng.

Ethylene có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cây trồng, làm cản trở sự phát triển, gây hại cho nụ hoa và hoa. Chúng ta cần hiểu rõ về mức độ nhạy cảm của cây, các yếu tố ảnh hưởng đến phản ứng của cây và nguồn sinh ra ethylene trong đời sống sẽ giúp bạn bảo vệ cây trồng tốt hơn.

(theo Trần Tuấn Thôn)
Khả Vy biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Cà Kê Dê Ngỗng Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân