TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - 5 loại thực phẩm càng hâm nóng nhiều lần thì càng độc hại
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

5 loại thực phẩm càng hâm nóng nhiều lần thì càng độc hại

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9640

Bài gửiGửi: Mon Mar 11, 2024 11:37 pm    Tiêu đề: 5 loại thực phẩm càng hâm nóng nhiều lần thì càng độc hại

5 loại thực phẩm càng hâm nóng nhiều lần thì càng độc hại


Cuộc sống hối hả hiện đại khiến nhiều người lựa chọn hâm nóng thức ăn thừa để tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, ẩn sau sự tiện lợi này là những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

Một số thực phẩm khi được hâm nóng lại có thể biến đổi thành phần hóa học, sinh ra những chất độc hại cho cơ thể. Dưới đây là 5 loại thực phẩm mà việc hâm nóng lại được ví như “tự tử chậm”.


5 loại thực phẩm tránh hâm lại nhiều lần


Spinach

Spinach giàu dinh dưỡng, nhưng khi hâm nóng lại, nitrat trong rau sẽ chuyển hóa thành nitrit. Nitrit trong cơ thể có thể biến thành nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh.

Theo nghiên cứu trên tạp chí Food Chemistry, việc tiêu thụ quá nhiều nitrit trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.



Khoai tây

Khoai tây chứa nhiều carbohydrate. Sau khi bảo quản trong thời gian dài, carbohydrate sẽ phân rã thành đường và biến thành acrylamide. Acrylamide là một chất độc thần kinh và có thể gây ung thư.

Theo nghiên cứu của FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), acrylamide là chất độc thần kinh và có thể gây ung thư trong các thí nghiệm trên động vật.



Thịt gà

Thịt gà là món ăn phổ thông. Tuy nhiên, khi hâm nóng lại, kết cấu protein trong thịt gà sẽ thay đổi, không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn có thể sinh ra các chất độc hại.

Một nghiên cứu trên tạp chí International Journal of Food Science & Technology cho biết, khi gà được hâm nóng nhiều lần, một số amino acid có thể chuyển đổi thành hợp chất có hại cho cơ thể.



Nấm

Protein và polysaccharide trong nấm dễ bị phân hủy khi hâm nóng lại, tạo ra các chất mới không tốt cho cơ thể.

Theo bài báo trên Nutrition Journal, việc ăn nấm hâm nóng lại thường xuyên có thể dẫn đến rối loạn tác dụng hệ thống tiêu hóa.



Dầu đậu nành

Dầu đậu nành khi được hâm nóng nhiều lần sẽ sinh ra nhiều acid béo chuyển hóa và gốc tự do, cực kỳ có hại cho sức khỏe tim mạch.

Theo nghiên cứu trên tạp chí Journal of the American College of Cardiology, việc tiêu thụ acid béo chuyển hóa có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tim mạch và tiểu đường.

Hiểu được những nguy cơ tiềm ẩn của việc hâm nóng lại thức ăn, chúng ta cần nhận thức sâu sắc hơn về ảnh hưởng toàn diện và lâu dài của thói quen ăn uống hàng ngày đối với sức khỏe.



Bên cạnh các loại thực phẩm được đề cập ở trên, còn rất nhiều loại khác cũng tiềm ẩn nguy cơ khi hâm nóng lại.

Ví dụ:

Hợp chất lưu huỳnh trong tỏi sẽ phân hủy khi hâm nóng lại, có thể tạo ra các chất độc hại cho cơ thể. Theo nghiên cứu trên tạp chí Food Science, sản phẩm phân hủy của hợp chất lưu huỳnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe ruột và tác dụng miễn dịch.

Vitamin C trong các loại rau quả như cà chua, ớt chuông sẽ bị hao hụt đáng kể khi hâm nóng lại, không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn có thể dẫn đến sinh sản chất độc hại.

Từ góc độ an toàn về cách ăn uống, chúng ta cũng nên chú ý đến cách bảo quản và giải quyết thực phẩm.

Các phương pháp bảo quản thực phẩm không đúng cách, chẳng hạn như bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, cũng có thể làm tăng nguy cơ hư hỏng thực phẩm và sinh sản ra các chất có hại.

Tạp chí Vệ sinh và An toàn Thực phẩm báo cáo rằng thực phẩm bảo quản không đúng cách có thể trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn và nấm mốc, sinh ra độc tố.

Ngoài cách chế biến và bảo quản thực phẩm, cũng cần chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu thô của thực phẩm. Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, không gây ô nhiễm là bước đầu tiên để bảo đảm cách ăn uống lành mạnh. Ví dụ, chọn rau không có dư lượng thuốc trừ sâu và thịt không có hormone có thể làm giảm lượng chất có hại.

(theo Li Hua)
Hoàng Tuấn

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân