1. Sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa là một trong những thức uống tự nhiên lâu đời nhất, một ly sữa mỗi ngày có tác dụng giảm bớt mệt mỏi. Vào mùa đông, nhiều người rót sữa vào bình giữ nhiệt để giữ ấm, thực tế đây là cách làm rất sai lầm.
Một mặt, sữa ở nhiệt độ cao sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng như vitamin; mặt khác, vi sinh vật trong sữa sẽ sinh sản nhanh chóng ở nhiệt độ thích hợp, có thể làm biến chất sữa.
Nếu buộc phải dùng bình giữ nhiệt để đựng, thì sữa trong bình giữ nhiệt phải được uống hết trong vòng 1 giờ. Ánh sáng sẽ phá hủy chất dinh dưỡng trong sữa, vì vậy tốt nhất nên sử dụng bình thủy tinh màu tối để đựng, nhằm bảo quản chất dinh dưỡng tốt hơn.
2. Sữa đậu nành
Sữa đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon, tất nhiên nó cũng được các vi sinh vật yêu thích. Cho sữa đậu nành vào bình giữ nhiệt, bình giữ nhiệt đóng vai trò như môi trường nuôi cấy vi khuẩn, bảo quản lâu sẽ bị chua và biến chất.
Ngoài ra, bình giữ nhiệt cũng sẽ làm hỏng hương vị của sữa đậu nành, khiến nó không còn đậm đà và thơm ngon như sữa đậu nành tươi.
Sữa đậu nành dùng sứ, thủy tinh để đựng sẽ an toàn hơn, tốt nhất cũng không nên dùng chai nhựa để đựng, tránh sữa đậu nành nóng và nhựa sinh ra phản ứng hóa học.
3. Nước trà
Bình giữ nhiệt và trà là “công thức kết hợp” khá phổ thông, nhưng ít ai biết rằng polyphenol trong trà dễ bị oxy hóa thành theaflavin ở nhiệt độ cao, do đó cách làm này sẽ khiến chất dinh dưỡng trong trà bị mất đi.
Cách tốt nhất để pha trà là pha trong đồ sứ đã được làm nóng trước với nước nóng khoảng 80 độ. Pha trà trong ly giữ nhiệt sẽ khiến một lượng lớn các thành phần trong lá trà bị hòa tan trong lần pha đầu tiên. Không những mất đi giá trị dinh dưỡng, nó cũng sẽ làm cho trà có vị đắng và mất hương vị.
4. Nước trái cây, đồ uống có ga
Hầu hết các bình giữ nhiệt trên thị trường đều được làm bằng thép không gỉ, khi dùng bình giữ nhiệt để đựng nước trái cây và các loại đồ uống có tính acid cao, sẽ làm tăng tốc độ di chuyển của các nguyên tố kim loại nặng trong thép không gỉ, từ đó gây ra mối nguy hại cho sức khỏe, thậm chí gây ngộ độc.
Một nghiên cứu cho thấy, dùng bình giữ nhiệt để đựng nước trái cây, hàm lượng mangan cao nhất vượt quá 34 lần.
Theo nguyên lý tương tự, vì nước ngọt có ga cũng là đồ uống có tính acid nên tránh cho vào bình giữ nhiệt để không đẩy nhanh quá trình giải phóng kim loại nặng trong bình.
5. Thuốc Đông y
Ngày càng có nhiều người uống thuốc Đông y để điều trị sức khỏe, nhiều người cho thuốc đã pha vào bình giữ nhiệt để tiện mang theo.
Tuy nhiên, thành phần của thuốc Đông y có tính acid kiềm khác nhau, một số thuốc Đông y có tính acid, khi cho vào bình giữ nhiệt sẽ xảy ra phản ứng hóa học với crom, kẽm và các nguyên tố khác trong thành bình, từ đó gây hại cho cơ thể.
Ngoài ra, việc trực tiếp dùng bình giữ nhiệt hoặc bình thủy tinh để pha thuốc Đông y cũng không nên vì sẽ hạn chế hiệu quả của thuốc.