TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Tăng mức glutathione ngăn ngừa bệnh tật và giảm các dấu hiệu lão hóa
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Tăng mức glutathione ngăn ngừa bệnh tật và giảm các dấu hiệu lão hóa

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9640

Bài gửiGửi: Thu Jan 11, 2024 12:31 am    Tiêu đề: Tăng mức glutathione ngăn ngừa bệnh tật và giảm các dấu hiệu lão hóa

Tăng mức glutathione ngăn ngừa bệnh tật
và giảm các dấu hiệu lão hóa


Một thí nghiệm lâm sàng gần đây đã phát giác rằng kết hợp hai chất bổ sung N-acetylcysteine (NAC) và glycine có thể làm tăng mức glutathione trong cơ thể.

Glutathione đóng vai trò quan trọng trong các quá trình chống lão hóa, chống ung thư, chống khối u, và trong điều trị các bệnh mạn tính.

Cơ thể người có thể được xem là một cỗ máy hoạt động hiệu suất cao. Cơ thể thực hiện các tác dụng cần thiết, đồng thời cũng tạo ra các sản phẩm dư thừa, gây hao mòn tế bào và mô. Tuy nhiên, cơ thể là một cỗ máy với độ chính xác vô cùng cao có thể tự phục hồi. Khi liên tục sản xuất chất dư thừa và gây hao mòn tế bào và mô, để tự sửa chữa cơ thể cũng liên tục dọn dẹp những chất này.

Một vài yếu tố quan trọng tham gia quá trình dọn dẹp chất thải gồm: các gốc tự do, chất chống oxy hóa, căng thẳng oxy hóa và glutathione.



Gốc tự do: Một sự cân bằng sức khỏe tinh tế

Cơ thể sản xuất gốc tự do trong quá trình chuyển hóa chất béo, protein và đường. Gốc tự do rất năng động và luôn tìm kiếm electron để ổn định cấu tạo do bị thiếu một electron. Khi cơ thể nhiễm trùng, gốc tự do hấp dẫn electron để tiêu diệt vi khuẩn và virus. Nếu cơ thể sản xuất quá nhiều gốc tự do, cơ thể sẽ khởi động cơ chế tự sửa chữa. Đây là những điều tích cực của gốc tự do.

Chất chống oxy hóa là cách đối phó của cơ thể với gốc tự do. Những chất này có thừa electron có thể cung cấp cho gốc tự do, như vậy gốc tự do sẽ không làm hại tế bào và mô để làm bền vững cấu tạo nguyên tử của mình. Trong y học, sự tác dụng hỗ tương và cân bằng giữa gốc tự do và chất chống oxy hóa được gọi là phản ứng căng thẳng oxy hóa.

Quá nhiều gốc tự do và không đủ chất chống oxy hóa sẽ gây căng thẳng oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa làm hại nhiều cơ quan, mô và tế bào trong cơ thể, dẫn đến các bệnh như u bướu, tiểu đường, bệnh tim, bệnh mạch óc và bệnh thần kinh thoái hóa.


Role of glutathione in oxidative stress


Glutathione loại bỏ căng thẳng oxy hóa

Glutathione đóng vai trò quan trọng trong quá trình chống oxy hóa của cơ thể. Trong tế bào, glutathione được sử dụng để cân bằng những tác động tiêu cực của gốc tự do

Glutathione được tổng hợp trong cơ thể từ glycine, cysteine và acid glutamic, nhưng đôi khi không sản xuất đủ để cân bằng với nồng độ các gốc tự do, dẫn đến căng thẳng oxy hóa.

Vì căng thẳng oxy hóa gây ra u bướu, tăng tốc độ lão hóa và gây bệnh mạn tính nên việc bổ sung glutathione là giải pháp phòng ngừa phù hợp. Thật không may, glutathione phân hủy trước khi có thể đến được tế bào. Để giảm lãng phí glutathione, đã có người đề nghị bọc glutathione trong liposome và sử dụng chất vận chuyển này để đưa glutathione trực tiếp vào tế bào. Điều này nghe có vẻ hợp lý, nhưng có một vấn đề ở đây. Vì việc đưa quá nhiều glutathione vào tế bào có thể ảnh hưởng đến tác dụng tích cực bình thường của gốc tự do.

Do đó, lượng glutathione trong cơ thể người không thể quá nhiều cũng như không thể quá ít. Điều quan trọng là duy trì sự cân bằng. Lượng glutathione mà cơ thể sản xuất theo nhu cầu của chính mình là tốt nhất.



Ba chất dinh dưỡng giúp tổng hợp Glutathione

Cách tốt nhất để bổ sung chất chống oxy hóa không phải là bổ sung trực tiếp glutathione mà là bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để sản xuất glutathione. Những chất này bao gồm một dạng cysteine gọi là N-acetylcysteine (NAC), glycine và acid glutamic. Khi các chất cần thiết có sẵn để sản xuất glutathione, cơ thể sẽ quyết định lượng glutathione cần sản xuất theo nhu cầu của cơ thể, đây là cách tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu cơ thể gặp khó khăn trong việc sản xuất glutathione ngay từ đầu, việc bổ sung các chất cần thiết có thể không giúp ích gì. Các giả định trên dựa trên việc cơ thể vẫn có thể sản xuất glutathione, tuy nhiên đây là vấn đề đối với một số người.



Nghiên cứu cho thấy sự kết hợp hai chất dinh dưỡng có thể chống lão hóa

Vào tháng 01/2023, một thí nghiệm lâm sàng được công bố trên tập san The Journals of Gerontology Series A Biological Sciences and Medical Sciences đã phát giác rằng bổ sung NAC và glycine có thể giải quyết thiếu hụt glutathione và giúp giảm các chỉ số lão hóa ở người cao niên liên quan đến tác dụng ty thể, chiều dài telomere, các dấu hiệu căng thẳng oxy hóa, chuyển hóa mỡ cơ thể, béo phì bụng, tác dụng bắp thịt, tốc độ đi bộ và nhiều hơn nữa.

Các nhà nghiên cứu đã cho một nhóm người sử dụng liều lượng tương đối lớn các chất bổ sung-100mg NAC và glycine cho 1kg (2.2 Ibs) trọng lượng cơ thể mỗi ngày-trong khi cho nhóm đối chứng sử dụng 200mg giả dược alanine cho 1kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng liều lượng bổ sung này là an toàn và được dung nạp tốt, và mô tả là “một chất bổ sung dinh dưỡng hiệu quả làm cải thiện và đảo ngược nhiều bất thường liên quan đến tuổi tác để cải thiện sức khỏe ở người già.”

Sự kết hợp dinh dưỡng này đã cải thiện tác dụng ty thể, tình trạng viêm, tác dụng nội mạc, kháng insulin, huyết áp tâm thu và nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, cỡ mẫu của nghiên cứu tương đối nhỏ và sự biến đổi ở nhóm tham gia cũng khá hạn chế, vì vậy sự kết hợp dinh dưỡng này có thể không hữu ích cho tất cả mọi người do nhu cầu dinh dưỡng khác nhau từ người này sang người khác.

Dù vậy, thí nghiệm đã chứng minh rằng các chất chống oxy hóa rất cần thiết trong việc ngăn ngừa bệnh mạn tính, lão hóa nhanh, u bướu và bệnh Alzheimer.



Thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa

Nếu không muốn dùng functional food, bạn cũng có thể hấp thụ đầy đủ chất chống oxy hóa từ thực phẩm.

Nhiều thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa như các loại các loại dâu, anh đào, trái cây họ cam quýt, rau xanh đậm, hành, cà rốt, cà chua, cũng như các loại các loại hạt, dầu olive, cá, trà xanh, nghệ, tỏi và quế, cùng nhiều thực phẩm khác. Đây đều là những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa đáng kể.

Dr. Jingduan Yang
Thiên Vân biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân