Tỷ lệ Omega-6 và Omega-3 là rất quan trọng
Acid béo được chia thành acid béo “bão hòa” và acid béo “không bão hòa”. Hầu hết chất béo động vật đều bão hòa, trong khi chất béo từ nguồn thực vật thường là không bão hòa. Cả omega-6 và omega-3 đều chứa các acid béo cần thiết chỉ có từ thực phẩm như, acid linoleic (LA), acid béo omega-6 và acid alpha-linolenic (ALA), acid béo omega-3.
Cách ăn uống hiện đại có khuynh hướng tiêu thụ quá nhiều acid béo omega-6 nhưng lại thiếu hụt acid béo omega-3. Sự mất cân bằng về tỷ lệ này có thể dẫn đến những tác động tiêu cực cho sức khỏe.
Theo truyền thống, tỷ lệ omega-6 và omega-3 trong cách ăn là khoảng 4:1 hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, cách ăn uống hiện nay ở phương Tây, tỷ lệ này đã tăng lên đáng kể lên khoảng 20:1 hoặc thậm chí cao hơn. Sự thay đổi cách ăn uống này có thể gây ra phản ứng viêm quá mức và kéo dài trong cơ thể, dẫn đến tình trạng viêm mãn tính ở mức độ thấp.
Tình trạng viêm mãn tính được cho là có liên quan đến nhiều rối loạn về thể chất và tâm lý.
Kết quả của một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí lâm sàng về cơn đau năm 2018 đã chứng minh rằng, trong những người trưởng thành bị đau đầu gối, người có tỷ lệ Omega-6:Omega-3 cao phải chịu nhiều cơn đau lâm sàng hơn và có kèm theo những căng thẳng tâm lý xã hội.
Ngoài ra, cách ăn nhiều acid béo omega-6 cũng có thể làm tăng nguy cơ béo phì. Điển hình, một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients năm 2016, cho thấy tỷ lệ omega-6 và omega-3 có tác động đáng kể đến sự phát triển của bệnh béo phì. Sự mất cân bằng trong tỷ lệ này, đặc biệt là khi tiêu thụ quá nhiều acid béo omega-6, gây béo phì thông qua nhiều cơ chế khác nhau.
Một trong nhưng cơ chế đó là việc sản xuất eicosanoids có nguồn gốc từ acid arachidonic, một loại acid béo omega-6. Eicosanoids có đặc tính chống viêm và có thể thúc đẩy tăng trưởng mô mỡ, kháng insulin và tăng tích trữ chất béo. Đây đều là những yếu tố góp phần phát triển bệnh béo phì.
Tuy nhiên, việc tăng lượng acid béo omega-3, đặc biệt là acid eicosapentaenoic (EPA) và acid docosahexaenoic (DHA), có thể giúp cân bằng lại tỷ lệ trên và chống lại tác động tiêu cực của béo phì.
Sự cân bằng về tỷ lệ omega-6 và omega-3 rất quan trọng đối với sức khỏe toàn thể. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát béo phì. Do đó, nên giảm omega-6 và tăng acid béo omega-3 trong cách ăn uống.