TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - 8 thực phẩm màu đen giúp bồi bổ thận trong mùa đông
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

8 thực phẩm màu đen giúp bồi bổ thận trong mùa đông

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9650

Bài gửiGửi: Wed Nov 08, 2023 12:31 am    Tiêu đề: 8 thực phẩm màu đen giúp bồi bổ thận trong mùa đông

8 thực phẩm màu đen giúp bồi bổ thận trong mùa đông

Từ góc độ dinh dưỡng hiện đại, thực phẩm có màu sẫm hầu hết đều chứa nhiều anthocyanin, vitamin và các nguyên tố micronutrients, chất chống oxy hóa. Nó đặc biệt mạnh mẽ và hữu ích cho xương cũng như các tác dụng sinh sản.


Từ góc độ dinh dưỡng hiện đại, thực phẩm có màu sẫm hầu hết đều chứa nhiều anthocyanin, vitamin và các nguyên tố micronutrients, chất chống oxy hóa. Nó đặc biệt mạnh mẽ và hữu ích cho xương cũng như các tác dụng sinh sản.

Mùa đông là mùa dưỡng thận, các thực phẩm màu đen đều rất tốt cho thận. Là chuyên viên nổi tiếng về y học dự phòng cho cơ thể, tâm trí và tinh thần, Tiến sĩ Lobsang đã xuất bản cuốn sách “Kỹ thuật tinh luyện tâm trí của người Tây Tạng để phòng ngừa bệnh: Nội y bảo vệ thân tâm” (do The Times xuất bản) cho biết trong Đông y, thận là một từ ngữ có ý nghĩa rộng, một hệ thống có thể điều khiển xương tạo ra tủy, dẫn lên óc, phát triển tinh chất, khai thông tai. Nó không chỉ đề cập đến hai cơ quan trên thắt lưng, mà là cả một hệ thống lưu trữ tinh chất và khí, đồng thời kiểm soát sự trẻ trung của mỗi người.

Từ góc độ dinh dưỡng hiện đại, thực phẩm có màu sẫm hầu hết đều chứa nhiều anthocyanin, vitamin và các nguyên tố micronutrients, chất chống oxy hóa. Nó đặc biệt mạnh mẽ và hữu ích cho xương cũng như các tác dụng sinh sản.

So với những thực phẩm có màu sáng, thực phẩm màu đen sẫm chính là “phương thuốc” lý tưởng trong việc ngăn ngừa các bệnh thoái hóa, duy trì sức sống và sự tươi trẻ. Tiến sĩ Lobsang đề xuất 8 thực phẩm có tác dụng nuôi dưỡng và bồi bổ thận cho cơ thể:



1. Mè đen: Cải thiện vấn đề tóc bạc sớm

Y học Trung Hoa cho rằng hạt mè đen nuôi dưỡng gan, thận và bổ sung tinh huyết. Tây y tin rằng vừng rất giàu lignan, có tác dụng tuyệt vời trong việc loại bỏ các loại oxy phản ứng, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và điều hòa bài tiết hormone.

Tiến sĩ Lobsang nhấn mạnh rằng, ngay cả y học Tây Tạng cũng tin rằng nó có thể “tăng cường năng lượng dương và tiêu trừ tà khí về lâu dài”.

Tóm lại, hạt mè đen giàu dinh dưỡng, bổ thận, làm tóc chắc khỏe.



2. Mộc nhĩ đen: Vừa rẻ vừa tốt

Một số người cho rằng các thành phần bảo vệ sức khỏe càng đắt tiền thì càng hiệu quả, nhưng điều này không hẳn đúng, chẳng hạn như mộc nhĩ đen, vốn có giá rất phải chăng.

Loại nấm này rất giàu calcium, sắt, vitamin D và có lượng chất xơ dồi dào. Nó góp phần chăm sóc tim mạch, ngăn ngừa khối u và giữ ẩm cho ruột.



3. Đậu đen: Phẩm chất protein vượt trội so với thịt

Cả đậu nành và đậu đen đều là nguồn cung cấp protein phẩm chất cao, tuy nhiên đậu đen có nhiều anthocyanin hơn đậu nành, người xưa nói có hàng trăm loại đậu và “chỉ có đậu đen mới dùng làm thuốc”, nhằm khẳng định giá trị dinh dưỡng cao của nó.

Ngoài việc ăn trực tiếp, bạn có thể chế biến đậu đen thành các món khác nhau như natto đậu đen, đậu phụ đậu đen, sữa đậu đen, đều là những lựa chọn tốt.



4. Thị sen (mận chà là): Giảm táo bón và giữ ẩm ruột

Để ngăn ngừa chứng khó tiêu và giảm bớt các vấn đề tích tụ thức ăn, thị sen là một biện pháp tốt. Lý do chính là chất xơ trong nó có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp giải độc và làm mềm phân.



5. Gạo đen và gạo tím: Chứa nhiều anthocyanin dược liệu

Cả hai loại gạo có màu sẫm này đều có thể chống oxy hóa và chống viêm.



6. Nấm đông cô phơi nắng: Cung cấp vitamin D

Không chỉ mộc nhĩ đen, bạn cũng nên chọn nấm hương phơi nắng sẽ giúp bổ sung một lượng vitamin D nhất định.

Tất cả các loại nấm hương đều chứa Eritadenine, có thể làm giảm mức cholesterol xấu (cholesterol lipoprotein mật độ thấp) trong cơ thể.



7. Rong biển là lựa chọn hàng đầu cho món ăn vặt

Sẽ tốt nhất khi bạn không ăn quá nhiều đồ ăn vặt, nhưng khi không thể chịu được cảm giác thèm ăn và muốn nhét thứ gì đó vào miệng thì bạn hãy ăn rong biển!

Rong biển có một loạt ích lợi, bao gồm:

• Hỗ trợ sức khỏe ruột.

• Tốt cho hệ tim mạch.

• Ổn định lượng đường trong máu.

• Tăng cường hệ miễn dịch.

• Giảm nguy cơ loãng xương.

• Hỗ trợ giảm cân.



8. Mâm xôi đen: Bảo vệ mắt và óc

Quả mâm xôi chứa lutein, bảo vệ mắt khỏi sự hình thành những sắc tố trong tròng đen, khu vực nhạy sáng ở đằng sau võng mạc.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nutritional Neuroscience cho thấy, hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenol dồi dào trong quả mâm xôi đen có thể chống lại sự suy giảm tác dụng nhận thức và vận động do quá trình lão hóa tự nhiên.

(theo Song Yun)
Chấn Hưng biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân