TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Cách làm đậu hũ không cần thạch cao và nước muối
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Cách làm đậu hũ không cần thạch cao và nước muối

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9657

Bài gửiGửi: Tue Oct 24, 2023 11:06 pm    Tiêu đề: Cách làm đậu hũ không cần thạch cao và nước muối

Cách làm đậu hũ không cần thạch cao và nước muối


Đậu hũ là món ngon thông dụng của người Á Đông, ở một số vùng còn gọi là tào phớ, tàu hũ. Do thói quen ăn uống nên đậu hũ ở những nơi khác nhau cũng có hương vị khác nhau.

Nhiều người thích đậu hũ mặn, tùy theo sở thích cá nhân, cũng có thể cho thêm mè, lá hẹ, ớt, nấm hương, và các loại gia vị vào làm món hầm mặn rồi rưới lên đậu hũ. Người thích vị ngọt thì cho thêm đường. Thật đơn giản và ngọt ngào.

Tào phớ thực chất là sản phẩm của quá trình làm đậu hũ, làm ra thứ đậu mềm mịn đến mức không thể gắp bằng đũa, khi ăn tào phớ phải dùng thìa.

Nguyên liệu phụ gia cần thiết để làm đậu hũ thường là thạch cao, nước muối, những nguyên liệu này có thể dễ dàng mua được. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn cách làm đậu hũ với đường nho. Liều lượng chính xác và các bước chi tiết, ngay cả người mới bắt đầu cũng có thể dễ dàng làm được. Tên khoa học của đường nho là β-gluconolactone, là chất đông tụ acid, nguyên lý là phân hủy thành acid gluconic khi đun nóng trong nước để đông tụ protein.


Cách Làm Tàu Hũ Với Đường Nho


Nguyên liệu:

• 150g đậu nành khô

• 1400ml nước

• 3g đường nho

Dụng cụ: Máy làm sữa đậu nành.


Cách làm


1. Đầu tiên, cân 150g đậu nành khô, lọc bỏ những hạt đậu xấu, rửa sạch hai lần rồi ngâm ngập nước qua đêm. Đậu ngâm sẽ có tỷ lệ chiết bã cao hơn, nghĩa là sẽ tạo ra ít cặn đậu hơn và sữa đậu nành sẽ tương đối đặc.



2. Lọc bỏ nước đậu đã ngâm, cho vào máy làm sữa đậu nành, sau đó thêm 1400ml nước, để mode hoa quả rau củ rồi xay 2 lần, đậu sẽ được nhuyễn hơn. Có thể các mode của máy làm sữa đậu nành sẽ khác nhau, chỉ cần là mode không làm nóng là được.



3. Lọc sữa đậu nành qua vải, khi còn cặn đậu thì vắt thật mạnh để vắt ra càng nhiều sữa đậu nành càng tốt.



4. Cho sữa đậu nành vào nồi nấu, sau khi đun sôi thì vặn lửa vừa và thỉnh thoảng khuấy đều để tránh bị cháy đáy và tràn nồi. Nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp. Phải có đủ thời gian, nếu sữa đậu nành không nấu chín, ăn vào sẽ nguy hiểm.



5. Cho 3g đường nho vào hòa tan với 30ml nước vào nồi điện. Để yên sữa đậu nành đã nấu chín khoảng 3 phút, nếu có nhiệt kế, bạn có thể đo được nhiệt độ khoảng 85 độ là vừa. Trong quá trình làm nguội sữa đậu nành sẽ sinh ra một lớp vỏ đậu đông đặc, trước tiên bạn hãy vớt lớp vỏ đậu này ra và có thể ăn trực tiếp.



6. Sau đó đổ sữa đậu nành vào nồi áp suất, đậy nắp và giữ ấm trong 10 phút là đậu hũ đông sẽ thành hình. Lưu ý bạn không cần bật tác dụng giữ nhiệt của nồi cơm điện mà chỉ cần đặt nồi trong vào để giữ ấm.



Muốn ăn đậu hũ ngọt hơn, thêm hai thìa đường trắng, hoặc pha một bát nước đường nâu đặc, đổ vào đậu hũ, ăn khi còn nóng là ngon nhất, tinh tế và mịn màng, tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng.



Lưu ý:

    • Trong quá trình lọc bã đậu, nên lọc bằng gạc thay vì lọc bằng lưới lọc, vì dùng gạc có thể ép ra hết nước trong bã đậu. Nước chúng ta thêm vào là 1400ml, sữa đậu nành lọc được khoảng 1200ml, bằng cách này, thêm 3g đường nho sẽ giúp đậu hũ không bị chua.

    • Sữa đậu nành đã lọc cần để nguội ở nhiệt độ từ 75 đến 85 độ, nếu nóng quá hoặc lạnh quá sẽ không có lợi cho việc hình thành đậu hũ đông.

    • Nếu thích ăn đậu hũ mặn, cách đơn giản là bạn chỉ cần múc tàu hũ ra, thêm ít nước tương, bên trên phủ ít ruốc tôm, mù tạt ngâm, hẹ, rau mùi,... rồi cuối cùng rưới một ít dầu mè nóng để tăng hương vị. Nếu phức tạp hơn một chút, bạn có thể ngâm hoa huệ, mộc nhĩ và nấm hương từ đêm hôm trước. Hôm sau, cắt nấm và mộc nhĩ thành hạt lựu nhỏ, xào một lúc với dầu cho thơm rồi cho hoa huệ vào xào khoảng ba phút nữa thì thêm nước tương nhạt và muối. Về mùi vị thì có thể nêm hơi mặn một chút thì lúc cho đậu hũ vào sẽ vừa. Sau khi cho đậu hũ vào chúng ta cho một lượng nước thích hợp, đậy nắp nồi nấu khoảng vài phút, lúc này cho một bát nước tinh bột ngô giúp nước đặc hơn. Khi còn nóng, đổ lên bánh đậu hũ mới nấu, có thể thêm mè, hoa hẹ, dầu ớt và các gia vị khác tùy theo sở thích, đảo đều một chút trước khi ăn là bạn có thể thưởng thức món ăn thơm ngon này.



Cách chọn đậu nành phẩm chất cao:

Yếu tố chính quyết định phẩm chất đậu hũ là đậu nành. Đậu nành tươi và phẩm chất cao tạo ra các sản phẩm từ đậu nành có kết cấu và hương vị thiên nhiên thơm ngon hơn.

Về mặt màu sắc, đậu nành sáng bóng là tốt, ngược lại, nếu đậu nành có màu xỉn thì phẩm chất hạt nhìn chung không tốt lắm.

Nhìn bề ngoài, các hạt đậu nành trông rất tròn đầy và đồng đều về kích thước, không có hạt xấu, không khuyết tật, không có côn trùng, nấm mốc thì là đậu nành đạt tiêu chuẩn.

(theo Tống Vân)
Khả Vy biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân