TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Những điều “tránh” và “nên” khi lựa mua tôm
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Những điều “tránh” và “nên” khi lựa mua tôm

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9653

Bài gửiGửi: Mon Oct 23, 2023 11:21 pm    Tiêu đề: Những điều “tránh” và “nên” khi lựa mua tôm

Những điều “tránh” và “nên” khi lựa mua tôm


Tôm là loại hải sản thơm ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên để bảo đảm sức khỏe và an toàn thực phẩm thì việc lựa chọn tôm khi mua lại cần chú ý cẩn thận.

Có nhiều loại tôm, trong đó các loại thông dụng như: tôm đốm, tôm sú, tôm chân trắng, v.v. Tôm hùm có thân hình tròn trịa, vỏ màu đỏ cam tươi sáng, thịt thơm ngon; tôm đốm dài và gầy, trên thân có đốm sáng, thịt mềm; tôm chân trắng có màu hơi nhạt, thịt mềm vừa miệng. Mỗi loại đều có hương vị và mùi vị đặc biệt riêng và phù hợp với các cách nấu ăn khác nhau.



Tôm là loại thực phẩm giàu protein phẩm chất cao và là một trong những nguồn cung cấp protein tốt. Ngoài ra, tôm còn rất giàu kẽm và selen, những khoáng chất đóng vai trò quan trọng đối với hệ thống miễn dịch và tác dụng tế bào của cơ thể con người. Đồng thời, trong thịt tôm chứa nhiều vitamin B12, vitamin D... giúp duy trì quá trình trao đổi vật chất và tác dụng của cơ thể.

Là một nguyên liệu thực phẩm cực kỳ linh hoạt, tôm có thể chế biến thành nhiều món ăn có hương vị khác nhau như tôm hấp, tôm chiên, súp tôm, v.v... Thịt tôm rất ngon, sau khi nấu có thể giữ nguyên hương vị ban đầu, đồng thời có thể hấp thụ mùi thơm của các loại gia vị. Dù là kỹ thuật nấu đơn giản hay phức tạp, tôm đều có thể mang đến sự sáng tạo và hài lòng cho những người sành ăn.

Tuy nhiên, cần chú ý sau mùa thu trên thị trường có lượng tôm lớn, hãy cẩn thận khi mua tôm, cố gắng tránh mua 4 loại này để bảo đảm sức khỏe.


Tránh mua 4 loại tôm này


1. Tôm “ươn”

Nhiều người đã bị lừa, khi chọn tôm vẫn còn sống hoặc tươi nhưng khi về đến nhà thì phát giác tôm đã “ươn” (chết lâu rồi). Thực tế, nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy mối liên kết giữa đầu tôm và thân tôm không chặt, sắp rụng, thịt tương đối mềm. Đây là tôm không phải vừa chết, mà là thương lái sử dụng một loại thuốc xử lý nào đó, nên khuyến cáo không nên mua loại tôm này.



2. Tôm có râu đen

Không nên mua tôm có râu đen. Đây có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy tôm đã bắt đầu hư hoại. Nếu đầu hoặc toàn bộ tôm chuyển sang màu đen, điều đó có nghĩa là tôm đã mất đi độ tươi và phẩm chất thịt không còn phù hợp để tiêu thụ. Vì vậy, bạn phải tránh chọn tôm ở trạng thái này khi mua hàng.



3. Tôm có mùi lạ

Khi mua tôm, mùi là dấu hiệu quan trọng để đánh giá độ tươi của tôm. Tôm tươi thường có mùi tanh thoang thoảng, đây là mùi tự nhiên của tôm và liên quan đến hệ sinh thái biển nơi nó sinh sống. Tuy nhiên, nếu bạn ngửi thấy mùi tôm khá nồng nặc, đặc biệt là tôm có mùi khác lạ thì tốt nhất không nên mua. Mất hương vị thường là dấu hiệu của sự hư hỏng hoặc nhiễm bẩn. Tôm có thể đã mất đi độ tươi hoặc có thể được bảo quản và xử lý không đúng cách.



4. Tôm thiếu râu và chân

Khi mua tôm, hãy chú ý xem thân tôm có đầy đủ hay không và tình trạng râu của chúng. Nếu bạn thấy tôm không còn nguyên vẹn thì tốt nhất không nên mua. Nếu thân tôm không đầy đủ có thể bị ô nhiễm lọt vào khe hở dẫn đến thịt tôm bị hư hỏng và vi khuẩn phát triển không tốt cho sức khỏe. Vì thế, dù tôm như vậy có giá rẻ thì cũng không nên mua để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.


Cách chọn tôm phẩm chất cao


Nên chọn những con tôm còn sống, đàn hồi tốt. Những con tôm này thường có lớp vỏ dày và cứng, thịt chắc và tươi. Hoạt động, độ đàn hồi của tôm là một trong những chỉ số đánh giá độ tươi. Đừng tham lam kích thước của tôm, vì một số thương lái có thể trộn lẫn tôm chết trộn lẫn để giảm chi phí. Khi mua, đặc biệt chú ý đến tôm có hoạt động hay không cũng như độ cứng của vỏ tôm, độ đàn hồi của thịt.



Nếu mua tôm đông lạnh, bạn có thể dùng tay nhéo vào thân tôm. Nếu thân tôm có cảm giác tương đối cứng và có độ đàn hồi nhất định thì điều này cho thấy tôm tương đối tươi. Độ tươi của tôm đông lạnh ban đầu có thể được đánh giá qua độ cứng của nó.



Tôm bình thường phải có màu xanh ngọc và sáng bóng. Nếu màu tôm có màu hơi đỏ thì có thể cơ thể tôm đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tốt nhất không nên mua. Mùi là một chỉ số mua hàng quan trọng khác. Tôm bình thường sẽ có mùi tanh thoang thoảng, đó là mùi tự nhiên của tôm. Nếu tôm có mùi hôi hoặc mùi lạ thì tốt nhất không nên mua.



Tôm bình thường có thân hình cong, đầu và thân dính chặt vào nhau. Nếu bạn nhận thấy đầu tôm rụng hoặc thân tôm lỏng lẻo thì đây có thể là dấu hiệu tôm không còn tươi.

(theo Tống Vân)
Ngọc Liên biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân