Cách làm trà kombucha
Dùng cho 4 đến 6 người (thành phẩm được 1.5 lít)
• 8 cup nước máy hoặc nước lọc, nhiệt độ phòng, chia nhỏ để dùng
• 2 muỗng canh trà lá đen hoặc trà xanh
• 1/2 cup (100gr) đường
• 3/4 cup trà mồi kombucha cộng với 1 ounce con giống
• 3 muỗng canh nước đường (tùy thích)
Bạn đun sôi 2 cup nước trong nồi nhỏ trên lửa lớn, rồi tắt bếp. (Nếu bạn ủ trà xanh, để nước nguội đến nhiệt độ 175 độ F.) Dùng dụng cụ pha trà chuyên để lọc trà hoặc túi trà dùng một lần, ngâm trong nước 5 phút đối với trà đen hoặc 3 phút nếu sử dụng trà xanh. Sau đó bạn bỏ phần trà này. Khuấy đường vào cho đến khi hòa tan.
Thêm trà đường và 6 cup nước còn lại vào chiếc bình có miệng rộng, dung tích 1 gallon (3.8l) và khuấy đều cho hòa quyện (hỗn hợp nên ở nhiệt độ dưới 100 độ F; để nguội nếu cần trước khi thực hiện). Khuấy cùng với trà mồi kombucha và con giống. Đậy bình bằng bộ lọc cà phê lớn và cố định bằng dây cao su. Đặt bình ở nơi có nhiệt độ từ 73 đến 83 độ F, tránh ánh nắng trực tiếp và để lên men trong 6 ngày. Sau 6 ngày, nếm thử kombucha hàng ngày cho đến khi đạt được hương vị mong muốn; quá trình này có thể mất hơn 8 ngày.
Khi trà kombucha đã đạt đến hương vị mong muốn, bạn sử dụng kẹp hoặc muỗng có rãnh để chuyển con giống sang tô, cùng với 3/4 cup trà mồi kombucha; để sang một bên. Khuấy phần kombucha còn lại để mồi cho mẻ tiếp theo.