TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Siêu thực phẩm màu xanh
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Siêu thực phẩm màu xanh

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9650

Bài gửiGửi: Thu Aug 24, 2023 11:44 pm    Tiêu đề: Siêu thực phẩm màu xanh

Siêu thực phẩm màu xanh


“Siêu thực phẩm” đã trở thành một khuynh hướng sức khỏe hiện đại. Các loại rau có màu xanh đậm là những siêu thực phẩm rẻ tiền và bổ dưỡng với hàm lượng cao chất xơ, khoáng chất micronutrients, chẳng hạn như sắt, calcium, magnesium, và các hóa chất thực vật, chẳng hạn như acid folic, beta carotene. Ngoài tác dụng giúp giải độc, kích thích nhu động ruột, chống oxy hóa, các loại rau có màu xanh đậm còn có tác dụng cải thiện các triệu chứng của bệnh ung thư, tim mạch.



Chất xơ thực vật ít calories luôn là chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể con người. Ba tác dụng chính của chất xơ bao gồm:

    • Giải độc: Trên đường đi từ miệng, qua thực quản, dạ dày, ruột non và cuối cùng đến ruột già của chất xơ, chất độc được bài tiết cùng với chất xơ. Điều này làm giảm tỷ lệ bị bệnh ung thư miệng, thực quản và dạ dày thực quản, giảm acid dạ dày, và giải quyết các vấn đề khác.

    • Kích thích nhu động ruột: Chất xơ có thể làm tăng nhu động ruột và quá trình trao đổi vật chất, tăng khối lượng phân và kích thích nhu động ruột.

    • Tăng lợi khuẩn ruột: Chất xơ là thức ăn của lợi khuẩn ruột. Vì vậy bổ sung chất xơ có thể nuôi dưỡng thêm nhiều lợi khuẩn cho ruột.



Siêu thực phẩm màu xanh

Với hơn 3g chất xơ trong mỗi 100g rau, các “siêu thực phẩm” sẫm màu bao gồm: rau lang, ráng ổ phụng (Asplenium nidus), spinach, bông cải xanh, và rau dền (Amaranthus tricolor L.). Theo đề nghị, nên ăn một trong những loại rau này mỗi ngày.



Ngoài hàm lượng chất xơ cao, năm loại rau trên còn chứa rất nhiều các loại phytochemical (hóa chất thực vật) và khoáng chất khác nhau.

    • Lutein: Việc sử dụng nhiều thiết bị điện tử hiện đại đã gây ra tổn thương cho đôi mắt của chúng ta. Bổ sung lutein có thể giúp giảm thoái hóa điểm vàng thể ướt. Thông thường, cần bổ sung 6mg lutein hàng ngày, tương đương với 33g (1.2 ounce) lượng spinach, khoảng 1/3 chén cơm 100g (3.5 ounce) spinach nấu chín.

    • Beta carotene: Beta carotene là nguyên liệu để tổng hợp vitamin A trong cơ thể. Tăng lượng vitamin A có thể giúp cải thiện các vấn đề về mắt như khô mắt hoặc chảy nước mắt quá nhiều. Beta carotene trong cà rốt, cam và bí ngô sẽ gây vàng da nếu tiêu thụ trong thời gian dài, nhưng không có gì đáng lo ngại nếu tiêu thụ beta carotene từ các loại rau sẫm màu.

    • Acid folic: Tất cả các loại rau sẫm màu đều chứa acid folic. Acid folic là chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu và rất quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư và các bệnh tim mạch.

    • Sắt: Ráng ổ phụng và rau mồng tơi là những loại rau có hàm lượng sắt cao.



Một số người có thể lo lắng rằng các loại rau xanh đậm chẳng hạn như spinach, xà lách, hoặc cần tây chứa nhiều nitrate, nếu tiêu thụ quá mức sẽ gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể sẽ chuyển hóa nitrate thành nitric oxide nhờ quá trình tiêu hóa. Nitric oxide giúp giãn mạch, khiến máu lưu thông tốt hơn, từ đó làm giảm huyết áp và nhãn áp.

Người bệnh tăng nhãn áp thường gặp phải hai chứng bệnh: Một là nhãn áp cao, hai là huyết áp thấp dẫn đến nhãn áp tương đối cao. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng lưu thông máu trong mắt, ăn nhiều rau xanh đậm có thể làm giãn mạch máu, tăng lưu thông máu, do đó làm giảm áp lực nội nhãn.

Ví dụ, một bệnh nhân có đôi mắt luôn khô và không thích uống functional food. Bệnh nhân được khuyên nên ăn 300g (10.6 ounce) rau xanh đậm mỗi ngày. Sau ba tháng, bệnh nhân đã đồng thời giảm khô mắt và giảm cân.



Thực phẩm xanh dồi dào calcium

Nhiều loại cây có màu xanh đậm như mồng tơi, rau muống, mồng tơi Okinawa (Gynura bicolor), rau dền đỏ có hàm lượng calcium cao. Nhưng các loại rau có màu xanh đậm thường chứa acid oxalic và kojic, cả hai đều ảnh hưởng đến sự hấp thụ calcium. Do đó, bạn nên nấu rau bằng nước sôi để hòa tan 80% đến 90% acid, giúp chúng không đi vào cơ thể. Mặt khác, các loại rau họ cải rất an toàn vì có hàm lượng acid folic thấp.

Calcium động vật dễ hấp thụ hơn calcium thực vật. Ví dụ, sữa có chứa lactoferrin, có thể giúp hấp thụ calcium. Có hai cách để tăng hấp thụ calcium từ rau xanh:

    • Nấu cùng cá nhỏ, khô, cá mồi trắng, hoặc thực phẩm nhiều protein như đậu phụ (đậu phụ).

    • Ăn trái cây chứa nhiều vitamin C sau bữa ăn, chẳng hạn như cam, quýt.



Rau dền đỏ là siêu thực phẩm giúp bổ sung sắt. 100g (3.5 ounce) rau dền đỏ chứa 11.8 mg sắt và tỷ lệ hấp thụ từ thực vật là 5%, tương đương 0.59 miligam. So với 100g (3.5 ounce) thịt bò bít tết chứa 2mg sắt với tỷ lệ hấp thụ là 25%, tương đương 0.5mg, thì khả năng hấp thụ từ rau dền đỏ thậm chí còn tốt hơn một chút so với thịt bò bít tết.



2 loại rau xanh được chuyên viên dinh dưỡng khuyên nên ăn

Chuyên viên dinh dưỡng cũng đề nghị nên ăn rau lang và ngọn su su. Đây là những nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng và không bị ô nhiễm thuốc trừ sâu.

Amber Yang, JoJo Novaes
Tú Liên biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân