TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Cách phân biệt “xì dầu ngon” và “xì dầu hóa chất”
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Cách phân biệt “xì dầu ngon” và “xì dầu hóa chất”

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9655

Bài gửiGửi: Sat Aug 05, 2023 11:17 pm    Tiêu đề: Cách phân biệt “xì dầu ngon” và “xì dầu hóa chất”

Cách phân biệt “xì dầu ngon” và “xì dầu hóa chất”


Làm sao để lựa chọn xì dầu (nước tương) vừa ngon vừa phẩm chất và an toàn cho sức khỏe? Dưới đây là 4 cách để phân biệt.

Trên thị trường có rất nhiều loại nước tương khác nhau. Tất nhiên, với giá thành khác nhau thì phẩm chất của chúng cũng có sự khác biệt đáng kể.

Một số nhãn hiệu chỉ cần nhắc đến là bạn đã biết, nhưng có những mặt hàng không phải ai cũng biết.

Điều quan trọng là, làm sao để lựa chọn nước tương vừa ngon vừa phẩm chất mà cũng an toàn cho sức khỏe? Dưới đây là 4 cách để phân biệt.



“Nước tương hóa học” là gì?

Nước tương hóa học là nước tương không chứa bất kỳ loại nước tương ủ nào và chỉ có công thức hóa học! Ngoài hương vị và kết cấu tương tự với nước tương ủ, loại sản phẩm này cũng “dính dính” khó phân biệt bằng mắt thường!

Nó chứa protein thực vật thủy phân, nếu bị phân hủy bằng acid clohydric có thể giải phóng các chất độc hại!



Cách chọn nước tương phù hợp

Trước hết, hãy nhận ra một nguyên tắc, bất kể là nước tương hải sản, nước tương trẻ em hay nước tương có thêm thành phần bất kỳ (gọi tắt là “xxx”), về căn bản đều chỉ là chiêu trò quảng cáo của các nhà sản xuất!

Sẽ là một sai lầm lớn nếu con người dựa vào nước tương để bổ sung nguyên tố micronutrients mà cơ thể cần. Tốt hơn hết, bạn nên ăn một số loại trái cây và rau quả tươi.

Chưa kể, trên thị trường với rất nhiều loại nước tương khác nhau, việc thiếu kiến thức và không biết cách lựa chọn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chính mình và gia đình.

Vậy nên, dù là loại nước tương nào, bạn cũng phải cẩn thận. Dưới đây là 4 cách để phân biệt phẩm chất của nước tương:


Cách phân biệt nước tương


1. Hàm lượng muối (sodium)

Nhiều người bỏ qua giá trị này khi mua nước tương, hàm lượng muối là một chỉ số rất quan trọng để phân biệt phẩm chất của nước tương.

Nói chung, hàm lượng thành phần trong nước tương hiếm khi có đơn vị 100g, tất cả đều có đơn vị 10g và 15g. Khi mua nên xem kỹ, đơn vị giá trị càng nhỏ và hàm lượng muối càng thấp thì càng tốt.

Ngược lại, đừng mua những loại có hàm lượng muối cao, mặn quá sẽ không tốt cho cơ thể!



2. Protein

Đây cũng là một chỉ số quan trọng để xác định phẩm chất của nước tương, nói chung hàm lượng nitrogen amino acid có thể chia thành 0,8; 0,7; 0,55; 0,4; tất cả trên 100 ml! Theo cấp độ, nó được chia thành loại đặc biệt, loại 1, loại 2 và loại 3.

Chỉ số nitrogen amino acid càng cao thì phẩm chất nước tương càng cao và càng có thêm mùi vị ngon.



3. Xem nguyên liệu dùng để pha nước tương

Nói chung, nước tương phẩm chất cao sử dụng đậu nành không biến đổi gen, trong khi một số loại nước tương phẩm chất thấp sử dụng đậu nành đã khử chất béo.

Đậu nành đã khử chất béo đề cập đến bột đậu nành và bã đậu còn sót lại sau khi chế biến đậu nành, nó tương đương với cặn dầu còn sót lại. Cần xác định cẩn thận khi mua.



4. Kiểm soát xem trong danh sách thành phần có chữ như “chiết xuất nấm men” hay không

Nếu trong danh sách thành phần có chữ này, thì bạn nên cẩn thận.

Men chiết xuất là một loại men chịu mặn, để tiết kiệm chi phí và giảm thời gian lên men, người ta đã thêm loại men này vào. Mặc dù giá thành đã giảm đi rất nhiều nhưng hương vị và dinh dưỡng cũng kém đi tương ứng, khác hẳn với nước tương phẩm chất tốt!



Tóm lại, làm sao để bạn có thể mua được nước tương ngon? Hãy lưu ý các điểm sau:

    • Không được có chất bảo quản xxx;

    • Hóa chất phụ thêm vào xxx;

    • Chất chiết xuất xxx và những thứ tương tự trong danh sách thành phần!

Hơn nữa, nước tương ngon là do ủ chứ không phải pha chế hay pha trộn! Chỉ cần nhớ các điểm này, bạn có thể an tâm lựa chọn cho mình loại nước tương vừa phù hợp với nhu cầu vừa an toàn cho sức khỏe.

(theo Song Yun)
Bảo Vy biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân