TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Ích lợi sức khỏe của trái vải
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Ích lợi sức khỏe của trái vải

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9655

Bài gửiGửi: Sun Jul 23, 2023 11:28 pm    Tiêu đề: Ích lợi sức khỏe của trái vải

Ích lợi sức khỏe của trái vải


Là một loại trái cây nhiệt đới, trái vải có hình dạng quả cầu tròn với lớp da sần sùi màu đỏ. Lớp vỏ sần sùi có thể dễ dàng bóc bằng ngón tay, để lộ lớp cùi màu trắng đục, ngọt và mọng nước bao quanh một hạt sẫm màu.

Trong suốt hàng nghìn năm, người xưa đã trồng trái vải và sử dụng nó trong y học cổ truyền để chữa giảm đau và rối loạn tiêu hóa. Ngày nay, nó phát triển ở nhiều nước nhiệt đới khác, bao gồm Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Úc, Mexico và Hoa Kỳ.

Theo chuyên viên dinh dưỡng Avni Kaul của Đại học Delhi, trái vải đặc biệt giàu polyphenol và flavonoid, hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Hạt chứa hàm lượng polyphenol cao nhất so với bất kỳ loại trái cây nào được thí nghiệm, chỉ đứng sau dâu tây.

Quercetin và oligonol, hai chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp trái vải có đặc tính giảm viêm, chống lại căng thẳng và hỗ trợ sức khỏe tim mạch và bệnh tiểu đường.


Ích lợi của trái vải


1. Trái tim

Nồng độ vitamin C cao của vải hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và đột quỵ.

Potassium trong vải góp phần cân bằng điện giải giúp điều chỉnh huyết áp và nhịp tim, trong khi đồng của nó rất cần thiết để sản xuất tế bào hồng cầu.

Oligonol, chất quan trọng nhất trong số các polyphenol, hoạt động trên hệ tuần hoàn ngoại vi như một chất giãn mạch.

2. Chuyển hóa glucose và bệnh tiểu đường

Mặc dù trái vải chứa một lượng đáng kể fructose và glucose, nhưng chỉ số lượng đường trong máu thấp (50) khiến chúng phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường khi ăn ở mức độ vừa phải.

Một đánh giá năm 2013 được công bố trên tạp chí Thuốc bổ sung và thay thế cho biết chiết xuất hạt trái vải có hoạt tính trị tiểu đường làm giảm tình trạng kháng insulin. Họ cũng nhận thấy polyphenol oligonol hữu ích với các vấn đề về mạch máu liên quan đến bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, vải chưa chín có chứa hợp chất hypoglycin A có thể làm giảm nồng độ glucose dẫn đến hạ lượng đường trong máu.

Một báo cáo của The Lancet năm 2017 đã thiết lập mối liên hệ giữa việc tiêu thụ vải chưa chín với chứng hạ lượng đường trong máu và tử vong ở trẻ em suy dinh dưỡng ở Ấn Độ.



3. Bệnh ung thư

Nghiên cứu ở Trung Cộng đã kiểm soát bệnh ung thư tuyến tiền liệt cho biết rằng, oligonol trong trái vải hoạt động như một chất chống oxy hóa và có thể ngăn chặn sự phát triển tế bào của các bệnh ung thư khác.

Điều này giải thích tại sao y học cổ truyền thường dùng trái vải trong các loại thuốc tăng cường tác dụng gan và tụy tạng.

Một nghiên cứu gần đây sử dụng nuôi cấy tế bào và chuột sống cho thấy rằng, chiết xuất vỏ quả vải (màng vải) có thể bảo vệ tế bào khỏi bệnh gan nhiễm mỡ, có thể dẫn đến xơ gan, suy gan và ung thư gan.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, chiết xuất màng vải có thể đẩy nhanh quá trình sửa chữa tế bào của các tế bào gan bị tổn thương.

4. Óc

Các nghiên cứu sơ bộ trên chuột sử dụng chiết xuất oligonol và sản phẩm trà xanh cho thấy triển vọng làm giảm tình trạng suy giảm nhận thức ở bệnh Alzheimer giai đoạn đầu.



5. Giảm cân

Chất xơ cao và ít calories của trái vải có thể giúp giảm cân. Hàm lượng oligonol của chúng có thể giúp chống viêm và stress oxy hóa liên quan đến béo phì.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở những phụ nữ thừa cân và béo phì cho thấy những người dùng oligonol chiết xuất từ ​​trái vải có chất béo trung tính thấp hơn và không tăng cân so với những người dùng giả dược.

6. Tiêu hóa

Trái vải là một loại thuốc nhuận tràng được biết đến do chúng tạo ra nhiều chất xơ, giúp chữa trị chứng táo bón.

7. Da

Nồng độ vitamin C cao trong trái vải là một chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm viêm và tác dụng chống lão hóa của quá trình oxy hóa. Nó giúp sản xuất collagen, do đó cải thiện vẻ ngoài của da đồng thời giảm nếp nhăn và đốm.



8. Dinh dưỡng

Vitamin C trong trái vải tương đương 89% nhu cầu đề nghị hàng ngày. Điều này giúp chữa lành, sửa chữa và duy trì sức khỏe của nhiều hệ thống trong cơ thể.

Theo FoodDataCentral, 100g hoặc khoảng 10 quả vải tươi chứa:

• 66 calories.

• 83g chất đạm.

• 44g chất béo.

• 5g carbohydrate.

• 3g chất xơ.

• 2g đường.

• 5 mg Vitamin C.

• 171 mg potassium.

• 0 mg cholesterol.

... cùng các khoáng chất micronutrients calcium, selen, kẽm, mangan, sắt, đồng và magnesium.



Rủi ro khi ăn trái vải

Trái vải chứa một số protein có thể dẫn đến các phản ứng dị ứng hiếm gặp. Một số nghiên cứu đã báo cáo các triệu chứng như phát ban, ngứa, sưng môi / lưỡi và khó thở.

Vải chưa chín có chứa hypoglycin A có thể gây độc nếu bạn ăn quá nhiều. Theo NutritionFacts.org, ăn 30 quả vải chín một lần là quá nhiều đối với trẻ em, trong khi người lớn chỉ nên ăn dưới 200 quả một lần.

(theo Sandra Cesca)
Chấn Hưng biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân