TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Flavonol có thể làm giảm chứng mất trí nhớ do tuổi tác
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Flavonol có thể làm giảm chứng mất trí nhớ do tuổi tác

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9655

Bài gửiGửi: Sat Jul 22, 2023 11:53 pm    Tiêu đề: Flavonol có thể làm giảm chứng mất trí nhớ do tuổi tác

Flavonol có thể làm giảm chứng mất trí nhớ do tuổi tác

Thực phẩm toàn phần chứa nguồn flavonol tốt hơn thực phẩm bổ sung


Nghiên cứu mới phát giác ra rằng flavonol – một loại chất chống oxy hóa có trong nhiều loại trái cây, rau, trà và rượu vang – có thể làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ tự nhiên do tuổi tác.

Nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng ngày càng nhiều cho thấy flavonol trong khẩu phần ăn có liên quan đến sức khỏe trí óc.

“Nghiên cứu này đem lại hy vọng rằng, những người quan tâm đến chứng suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer [AD] có thể làm chủ sức khỏe. Họ có thể làm việc với bác sĩ để thay đổi lối sống nhằm giảm thiểu tác hại của hai bệnh này,” Giáo sư bác sĩ Thomas Holland, tác giả nghiên cứu đang làm việc tại Viện Sức khỏe Người cao niên Rush, nói với The Epoch Times.



2 Flavonol có hiệu quả tốt nhất

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 961 người từ 58 đến 100 tuổi không được chẩn đoán bị chứng mất trí nhớ vào thời điểm ghi danh. Các nhà nghiên cứu đã chia họ thành các nhóm dựa trên lượng flavonol hấp thụ hàng ngày, từ 5mg đến 15mg mỗi ngày – là lượng flavonol trong một chén rau lá xanh đậm.

Những người tham gia trải qua các bài kiểm soát hàng năm về nhận thức và trí nhớ, đồng thời được hỏi về thời gian hoạt động thể chất và tinh thần.

Sau đó, giáo sư Holland và nhóm của ông đã kiểm soát tác động của bốn loại flavonol chính bao gồm kaempferol, quercetin, myricetin và isorhamnetin đối với tốc độ suy giảm nhận thức trong bảy năm.

Trong số tất cả các flavonol, kaempferol cho thấy ích lợi lớn nhất. Những người tiêu thụ lượng thực phẩm có kaempferol cao hơn cho thấy tốc độ suy giảm nhận thức giảm 0.4 đơn vị mỗi thập niên so với những người ăn ít nhất.

Tiếp theo là myricetin. Những người ăn thực phẩm giàu myricetin có tốc độ suy giảm nhận thức giảm 0.3 đơn vị mỗi thập niên.

Trong số hai loại flavonol còn lại, những người ăn nhiều thực phẩm giàu quercetin nhất có tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn 0.2 đơn vị mỗi thập niên, trong khi isorhamnetin hoàn toàn không có tác dụng.



Flavonol có tác dụng gì với bộ óc?

Giáo sư Holland nói rằng các phản ứng sinh hóa khác nhau, các gốc tự do, và các loại oxy phản ứng có thể gây tổn thương ở cấp độ tế bào, và cuối cùng sẽ phá huỷ các cơ quan.

Ông nói: “Chúng tôi gọi loại tổn thương tế bào này là ‘căng thẳng oxy hóa’.”

Các nghiên cứu trước đây đã phát giác ra rằng căng thẳng oxy hóa có mối liên quan “phức tạp” với sự suy giảm nhận thức do tuổi tác. Họ cũng phát giác ra rằng việc tăng lượng chất chống oxy hóa trong các bữa ăn có thể đảo ngược một phần sự suy giảm này.

Ông Holland giải thích rằng chất chống oxy hóa như flavonol hoạt động như “chất khử” giúp loại bỏ các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tế bào thêm nữa.

Cô Hoda Tantawi, chuyên viên dinh dưỡng tại Bệnh viện Đại học Staten Island, một bộ phận của Northwell Health ở New York, cho biết: “Chúng giúp chống lại chứng viêm và bất kỳ phân tử có hại nào đối với cơ thể.”



Thực phẩm toàn phần chứa nguồn flavonol tốt hơn thực phẩm bổ sung

Cô Tantawi nhấn mạnh rằng ăn thực phẩm thực luôn tốt hơn là sử dụng chất bổ sung flavonol.

Flavonol từ thực phẩm có sinh khả dụng lớn hơn đối với cơ thể. Cô nói: “Có nghĩa là cơ thể sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn và giúp chúng ta nhận được những ích lợi của các chất dinh dưỡng.”

Cô nói thêm rằng một ích lợi khác của việc nhận flavonol từ thực phẩm là có thể tiêu thụ tất cả các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, thay vì chỉ một chất dinh dưỡng từ thực phẩm bổ sung.

Các nguồn flavonol dồi dào bao gồm các loại dâu, hành tây, bắp cải đỏ, cải xoăn, ngò tây, trà, rượu vang đỏ, chocolate đen, trái cây có múi, và đậu nành.

Các nguồn kaempferol phong phú nhất là các loại rau lá xanh như spinach và cải xoăn, và các loại thảo mộc bao gồm thì là và hẹ.

Quả cranberries, củ cải Thụy Sĩ, và tỏi là những thực phẩm chứa nhiều myricetin.



Một nghiên cứu quan sát

Theo ông Holland, vì đây là nghiên cứu quan sát nên sẽ làm tăng nguy cơ gây nhiễu do các yếu tố đo lường được và không đo lường được.

Ông nói: “Tức là, những người tham gia có thể có những hành vi giúp ích hoặc gây hại cho nhận thức của họ mà chúng tôi không đo lường hoặc biết được.”

Một hạn chế khác là cách ăn kiêng được tự báo cáo, liên quan đến việc yêu cầu một người nhớ lại những gì họ đã ăn trong 12 tháng trước đó. Điều này có nguy cơ khiến người tham gia nhớ lại sai lệch, đưa ra câu trả lời không chính xác tùy thuộc vào mức độ ghi nhớ của họ.



Không bao giờ là quá sớm hoặc quá muộn

Ông Holland nói rằng “không bao giờ là quá sớm hay quá muộn” để bắt đầu thay đổi lối sống lành mạnh, đặc biệt là với cách ăn kiêng.

Ông nói: “Nghiên cứu được trình bày ở đây đã bổ sung thêm bằng chứng cho thấy những gì chúng ta ăn đều quan trọng.”

Ông nói: “Người ta thường biết rằng các vitamin và khoáng chất có trong những thực phẩm này rất quan trọng. Tuy nhiên, bây giờ chúng ta hiểu rằng toàn bộ thành phần của thực phẩm, bao gồm các hoạt chất sinh học – như flavonol – đã khiến những thực phẩm này trở nên hữu ích.”

Tuy nhiên, cô Tantawi báo động rằng việc dùng quá liều flavonol có thể xảy ra.

Cô báo động: “Các nghiên cứu đã cho thấy những tác động tiêu cực đối với cơ thể khi dùng với số lượng lớn [flavonol].”

Cô Tantawi lưu ý rằng hầu hết các nghiên cứu đó tập trung vào các chất bổ sung liều cao chứ không phải cách ăn giàu flavonol/flavonoid.

Cô đưa ra lời khuyên: “Trước khi bắt đầu dùng bất kỳ loại thảo dược/bổ sung dinh dưỡng nào, hãy luôn thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.”

George Citroner
Thiên Vân biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân