TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Phòng ngừa viêm nhiễm và ung thư nhờ khoai lang tím
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Phòng ngừa viêm nhiễm và ung thư nhờ khoai lang tím

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9655

Bài gửiGửi: Wed Jul 05, 2023 11:40 pm    Tiêu đề: Phòng ngừa viêm nhiễm và ung thư nhờ khoai lang tím

Phòng ngừa viêm nhiễm và ung thư nhờ khoai lang tím

Các nghiên cứu đã cho thấy khoai lang tím có tác dụng chống ung thư nhờ hàm lượng lớn anthocyanin bên trong.


Cơ chế chống ung thư của khoai lang tím

Các nhà dinh dưỡng tin rằng khoai lang rất giàu chất xơ, vitamin C, beta carotene và các khoáng chất khác. Khoai lang tím chứa các chất dinh dưỡng giống như khoai lang thông thường nhưng cũng có nhiều anthocyanin, loại flavonoid chịu trách nhiệm tạo sắc tố cho hoa, trái cây cũng như rau màu đỏ, xanh lam hoặc tím.

Trong thập niên gần đây, do nhận thức về sức khỏe ngày càng tăng, nhiều người đã chú ý hơn đến ích lợi của anthocyanin đối với sức khỏe vì sự thông dụng của chúng và an toàn khi tiêu thụ.

Các nghiên cứu đã phát giác ra rằng anthocyanin có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh, đồng thời có thể ngăn cản sự phát triển và lan rộng của các tế bào khối u, khiến chúng tử vong.

Khoai lang tím được tiêu thụ rộng rãi trên thế giới. Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Đài Loan (TARI) đã trồng một loại khoai lang tím có hàm lượng anthocyanin rất cao.

Các thí nghiệm trong ống nghiệm đã được tiến hành trên những chiết xuất từ ​​​​khoai tây tím để quan sát tác dụng ngăn cản của chúng đối với các tế bào khối u và các yếu tố miễn dịch gây viêm.

Nghiên cứu cho thấy chiết xuất khoai lang tím được sản xuất tại Đài Loan có thể ngăn cản sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư, gây ra quá trình chết theo chương trình và làm suy yếu hoạt động của các yếu tố miễn dịch gây viêm.



Thực phẩm chống ung thư khác

Ngoài khoai lang tím, nhiều loại trái cây và rau củ có màu sẫm, chẳng hạn như mâm xôi, blueberry, dâu tây, đậu đen, gạo đen, lựu và cà chua, có chứa anthocyanin. Bổ sung những thực phẩm nhiều màu sắc vào cách ăn hàng ngày sẽ giúp bạn có được chế độ dinh dưỡng toàn diện.

Đông Y cổ truyền tin rằng ngũ hành (mộc, hỏa, thổ, kim và thủy) tương ứng với ngũ tạng: gan, tim, lá lách, phổi và thận. Các cơ quan này tương ứng với các màu như: xanh lá cây, đỏ, vàng, trắng và đen. Do đó, ăn các loại thực phẩm có màu sắc khác nhau có thể duy trì các cơ quan tương ứng. Ví dụ:

• Thực phẩm màu đỏ có lợi cho tim mạch;

• Thực phẩm xanh tốt cho gan;

• Thực phẩm màu đen bổ thận;

• Thực phẩm màu trắng bổ phổi;

• Thực phẩm màu vàng tốt cho lá lách và dạ dày.

Lý thuyết này có ý nghĩa bởi vì, từ góc độ sinh hóa, các chất hóa học thực vật khác nhau có tác dụng khác nhau đối với sức khỏe; từ góc độ năng lượng, các loại thực phẩm có màu sắc khác nhau đáp ứng nhu cầu năng lượng của các cơ quan khác nhau trong cơ thể.



Chiết xuất anthocyanin

Vì anthocyanin rất có lợi, tại sao chúng ta không tiêu thụ trực tiếp mà phải thông qua các loại thực phẩm? Có hai lý do quan trọng.

Lý do đầu tiên là khi chiết xuất anthocyanin từ ​​​​thực phẩm, chúng có thể không còn là nguồn được tìm thấy trong thực phẩm mà là một chất được tổng hợp thông qua các quá trình sinh hóa. Do đó, chúng ta không thể chắc chắn liệu chiết xuất anthocyanin có thực sự tự nhiên hoặc nguyên chất hay không.

Lý do thứ hai là bất kỳ chất sinh hóa nào trong thực phẩm đều duy trì sự cân bằng với các chất sinh hóa khác. Thực vật cũng duy trì sự cân bằng của các yếu tố khác nhau để tồn tại. Nếu bạn chiết xuất một trong những chất thực vật này một cách điển hình, nó sẽ trở thành một chất giống như thuốc; sau đó phytoncide trở thành một chất giống như thuốc với các tác dụng và hành động khác nhau trên cơ thể.

Đối với những người có khối u và ung thư, chiết xuất anthocyanin có thể hiệu quả hơn so với tiêu thụ thực phẩm. Tuy nhiên, ở góc độ phòng ngừa, bạn vãn nên tiêu thụ nhiều thực phẩm hơn và ít chiết xuất hơn. Chiết xuất thường được sử dụng trong thời gian ngắn và có thể hiệu quả hơn trong điều trị bệnh.

Tóm lại, khoai lang tím và các loại trái cây và rau củ có màu sẫm khác chứa nhiều anthocyanin có thể bổ sung vào cách ăn uống để giúp chúng ta ngăn ngừa viêm mãn tính, tăng khả năng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch và chống ung thư.

Theo Jingduan Yang
Nhật Duy biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân