1. Cà phê giúp hạ huyết áp
Theo kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nutrients vào tháng 1 năm 2023, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 1.500 người, gồm 720 nam và 783 nữ ở miền Bắc nước Ý. Dữ liệu bao gồm thói quen uống cà phê của người tham gia, mức huyết áp và các chỉ số liên quan đến sức khỏe tim mạch khác.
Nghiên cứu cho thấy huyết áp tâm thu (SPB) của những người uống hai tách cà phê mỗi ngày thấp hơn khoảng 5.2 mmHg so với những người không uống cà phê. SPB của những người uống nhiều hơn ba cup mỗi ngày thấp hơn khoảng 9.7 mmHg.
Khuynh hướng tương tự cũng được quan sát thấy ở huyết áp ngoại biên, huyết áp động mạch chủ và áp suất mạch động mạch chủ.
2. Giảm nguy cơ tử vong
Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng Châu Âu vào năm 2022, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 468.629 người tham gia (tuổi 48-64, 44.2% là nam giới) trong Ngân hàng sinh học Anh. Tất cả những người tham gia không có hồ sơ bệnh tim trước khi nghiên cứu.
Dựa trên lượng cà phê tiêu thụ, những người tham gia được chia thành ba nhóm: không uống cà phê, uống một lượng cà phê vừa và nhỏ (một nửa đến ba tách mỗi ngày) và một lượng lớn (hơn ba tách mỗi ngày).
Sau khoảng 11 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu phát giác rằng so với những người không uống cà phê, những người uống từ một nửa đến ba tách mỗi ngày:
• Có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 12%
• Nguy cơ tử vong do abb">•bệnh tim mạch giảm 17%
• Nguy cơ đột quỵ trong nhóm giảm 21%.
Lượng tiêu thụ này cũng liên quan đến khả năng mắc bệnh tiểu đường thấp hơn.
Các nhà nghiên cứu cũng phân tích tác động của thói quen uống cà phê thường xuyên đối với cấu tạo và tác dụng tim của con người.
So với những người không uống cà phê, uống một nửa đến ba cup mỗi ngày tốt cho sức khỏe tim mạch, vì nó làm tăng lưu thông máu và làm chậm các thay đổi về tim do tuổi tác. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ giới hạn ở cà phê xay và ích lợi sức khỏe của nó.
3. Bảo vệ gan
Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Frontiers in Pharmacology vào tháng 12 năm 2021, các nhà nghiên cứu đã thu thập và đánh giá 16 bài báo, nhằm phân tích mối quan hệ giữa cà phê và tỷ lệ mắc gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), cũng như tác dụng giảm xơ hóa gan. Năm trong số các nghiên cứu có bao gồm dữ liệu của 2.948 bệnh nhân bị NAFLD.
Kết quả cho thấy, uống cà phê có liên quan đáng kể đến tác dụng giảm xơ hóa gan ở bệnh nhân NAFLD. So với những bệnh nhân không uống cà phê, mức độ xơ gan của bệnh nhân uống cà phê giảm 33%.
Một nghiên cứu khác được công bố trên BMC Public Health vào tháng 6 năm 2021 cho thấy, nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính giảm 21% ở những người uống cà phê, trong khi nguy cơ gan nhiễm mỡ giảm 20%.
Phân tích cũng cho thấy việc tiêu thụ cà phê xay, cà phê hòa tan, cà phê khử caffein đều có tác động tương tự, trong đó ích lợi của cà phê xay là đáng kể nhất.
4. Giảm nguy cơ nhiễm COVID-19
Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nutrients vào tháng 6 năm 2021, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Tây Bắc Illinois đã trích xuất dữ liệu của 37.988 người (40-70 tuổi) từ Ngân hàng sinh học Anh để làm đối tượng nghiên cứu.
Các nhà nghiên cứu của trường đại học đã theo dõi khuynh hướng truyền nhiễm COVID-19 ở những người tham gia.
Dữ liệu sau đó được điều chỉnh dựa trên mẫu về các yếu tố cách ăn uống, tin tức căn bản, tình trạng sức khỏe và các dữ liệu khác.
So với những người uống ít hơn một cup cà phê mỗi ngày, những người uống một cup, hai đến ba cup và bốn cup mỗi ngày có nguy cơ mắc COVID-19 thấp hơn tương ứng khoảng 10%, 10% và 8%.
Nhóm nghiên cứu kết luận rằng cà phê là nguồn caffein chính chứa nhiều thành phần liên quan đến miễn dịch.
Polyphenol trong cà phê có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Uống cà phê cũng liên quan đến các dấu ấn sinh học gây viêm như protein phản ứng C, interleukin-6 và yếu tố hoại tử khối u-α, vì chúng có liên quan đến mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong do nhiễm COVID-19.
5. Ngăn ngừa suy giảm nhận thức
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Edith Cowan và các tổ chức khác ở Úc đã công bố một báo cáo trên Frontiers in Aging Neuroscience vào tháng 11 năm 2021. Họ phát giác ra rằng những người uống nhiều cà phê có thể không dễ mắc bệnh Alzheimer.