TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Diếp cá: “Chất trụ sinh thiên nhiên”
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Diếp cá: “Chất trụ sinh thiên nhiên”

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9684

Bài gửiGửi: Thu Apr 06, 2023 10:45 pm    Tiêu đề: Diếp cá: “Chất trụ sinh thiên nhiên”

Diếp cá: “Chất trụ sinh thiên nhiên”

Rau Diếp cá là một vị thuốc Đông y thường được sử dụng, có thể gọi là chất trụ sinh thiên nhiên, có tác dụng diệt trùng tiêu viêm, giải nhiệt giải độc, tiêu phù lợi tiểu.


Rau Diếp cá (ngư tinh thảo) là một vị thuốc Đông y thường được sử dụng, có thể gọi là chất trụ sinh thiên nhiên, có tác dụng diệt trùng tiêu viêm, giải nhiệt giải độc, tiêu phù lợi tiểu, rất hiệu quả trong điều trị viêm đường hô hấp, viêm đường tiết niệu, cảm mạo. Sở dĩ loại cây này có tên như vậy là vì thân và lá của nó khi bị nghiền nát thì có mùi tanh như cá.


Rau Diếp cá là một loại trụ sinh thiên nhiên chứa Quercetin.


Tác dụng của rau Diếp cá

Đông y cho rằng, rau Diếp cá có vị cay tính hàn, có tác dụng giải nhiệt giải độc, tiêu phù trị lở loét, lợi tiểu trừ thấp, kiện vị tiêu thực, có thể trị các chứng nhiệt như nhiệt độc, viêm sưng phổi, lở loét, phù nề, trĩ và loét dạ dày.

Mặc dù rau Diếp cá tính hàn, nhưng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, tăng khả năng thực bào của bạch cầu, thúc đẩy quá trình tái tạo mô, mở rộng mao mạch, tăng lưu lượng máu lưu thông.

Rau Diếp cá là một loại trụ sinh thiên nhiên, mùi hương đặc biệt và hơi khó chịu của nó có nguồn gốc từ Decanoyl acetaldehyde. Đây là thành phần diệt trùng rất quan trọng, có tác dụng ngăn cản mạnh đối với các loại vi khuẩn rất độc như vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), Phế cầu khuẩn (Pneumococcus).

Rau Diếp cá chứa Quercetin, có khả năng ngăn cản virus, có tác dụng lợi tiểu tiện. Tính kháng viêm của rau Diếp cá rất mạnh, hiệu quả trong điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, viêm cổ tử cung, ho gà, viêm kết mạc, nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài ra, nó cũng chứa lượng vitamin A và vitamin C rất cao.


Nếu bị cảm mạo do phong nhiệt, nhiễm trùng đường tiết niệu, thì nên ăn sống rau Diếp cá; nếu cơ thể tương đối yếu thì nên nấu chín rau Diếp cá rồi dùng sẽ tốt hơn.


Cách dùng rau Diếp cá và những chú ý kiêng kỵ

Khi chọn rau Diếp cá nên chọn những cây có lá màu xanh đậm, có hoa, mùi vị nồng đậm. Rau Diếp cá có thể được làm món xào hoặc làm món gỏi, thậm chí có thể được chế biến ướp ngâm thành món dưa muối, có vị chua thơm giòn mát, rất ngon miệng.

Nếu bị cảm mạo do phong nhiệt, bị bệnh mụn rộp nước (do nhiễm Herpes virus) hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, thì nên ăn sống rau Diếp cá; nếu cơ thể tương đối yếu thì nên nấu chín rau Diếp cá rồi dùng sẽ tốt hơn.

Hầu hết mọi người sử dụng Diếp cá như một loại rau để chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, rau Diếp cá không thích hợp dùng lâu dài, vì sẽ gây suy nhược, hư hại dương khí, tiêu hao tinh tủy. Người bị chứng hư hàn không đề nghị ăn.

Đặng Chính Lương, Lâm Phương Vũ
Lam Yên biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân