TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Ích lợi sức khỏe của củ dền
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Ích lợi sức khỏe của củ dền

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9655

Bài gửiGửi: Sun Mar 26, 2023 11:55 pm    Tiêu đề: Ích lợi sức khỏe của củ dền

Ích lợi sức khỏe của củ dền

Củ dền cũng chứa anthocyanin - chất chống oxy hóa chỉ có trong trái cây và rau quả màu đỏ, tím và xanh lam - vốn có tác dụng bảo vệ và chống lại nhiều vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, bệnh tim, ung thư và các bệnh thoái hóa thần kinh.


Củ dền có hàm lượng chất chống oxy hóa và chất phytochemical cao giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Màu hồng ngọc bên ngoài của loại củ này là nhờ sắc tố betacyanin, chất chống oxy hóa mạnh có khả năng giảm viêm và bảo vệ chống lại stress oxy hóa.

Củ dền cũng chứa anthocyanin - chất chống oxy hóa chỉ có trong trái cây và rau quả màu đỏ, tím và xanh lam - vốn có tác dụng bảo vệ và chống lại nhiều vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, bệnh tim, ung thư và các bệnh thoái hóa thần kinh.



Loại củ này có hàm lượng nitrat cao tự nhiên, được chuyển hóa thành oxit nitric trong cơ thể. Oxit nitric là một phân tử mà cơ thể sản xuất giúp các tế bào tiếp xúc với nhau. Từ lớp nội mô của mạch máu, oxit nitric khuếch tán đến các cơ trơn bên dưới. Điều này làm cho thành mạch máu giãn ra, hoặc mở rộng, làm tăng lưu lượng máu qua mạch và giảm huyết áp.

Cả bột củ dền và nước củ dền đều chứa nhiều ích lợi về dinh dưỡng và dược liệu. Loại củ này cũng có sẵn ở dạng viên con nhộng do có lợi cho sức khỏe với nồng độ nitrat cao.

Nghiên cứu cho thấy củ dền có khả năng cải thiện đáng kể sức khỏe theo nhiều cách. Dưới đây là 10 ích lợi của củ dền:


Mười tác dụng của củ dền với sức khỏe


1. Giảm huyết áp cao

Theo nghiên cứu từ Đại học Queen Mary (London), uống một ly nước ép củ dền mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể huyết áp cao ở những người bị tăng huyết áp. Những người tham gia nghiên cứu bị tăng huyết áp uống 250ml nước ép củ dền hàng ngày đã thấy mức huyết áp của họ giảm xuống mức “bình thường” vào cuối cuộc nghiên cứu.

Theo cuốn sách Healing Foods của Nhà xuất bản DK, nước ép củ dền có thể hạ huyết áp trong vòng một giờ sau khi uống. Ngược lại, sử dụng thực phẩm bổ sung từ củ dền có thể kéo dài tới 6 giờ. Đơn giản hơn, bạn chỉ cần cho bột củ dền vào món salad cũng có tác dụng tăng cường ích lợi cho sức khỏe, đặc biệt khi kết hợp với cà rốt.

2. Tăng sức chịu đựng thể chất

Nghiên cứu cho thấy, bổ sung bột hoặc nước ép củ dền có lợi cho hoạt động thể thao và tăng sức bền thể chất.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nutrients chỉ ra rằng, bổ sung nước ép củ dền có thể nâng cao hiệu suất thể thao bằng cách cải thiện sức bền của tim mạch và hô hấp. Sự gia tăng nồng độ oxit nitric đã được chứng minh có thể cải thiện lưu lượng máu, sinh học và hiệu quả của ty thể, trao đổi khí và tăng cường co cơ.

Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên International Journal of Sport Nutrition and Exercise Metabolism cho thấy, uống nước ép củ dền có thể nâng cao cả hiệu suất tập luyện sức bền cũng như hiệu suất chạy nước rút.

Một ích lợi tuyệt vời khác của củ dền là nó có thể tăng sản xuất bắp thịt, làm cho bắp thịt trông rõ ràng và nổi bật hơn do lưu lượng máu tăng lên.

3. Có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng

Bột củ dền có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu ổn định, bạn dễ dàng kiểm soát cân nặng hơn.

Căng thẳng oxy hóa hoặc viêm cũng dẫn đến sự phát triển của bệnh béo phì. Một nghiên cứu chứng minh tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của củ dền lưu ý rằng, nó có thể là “một chất hỗ trợ quan trọng trong điều trị bệnh béo phì”.

4. Cải thiện tác dụng óc

Bột củ dền và nước ép củ dền có thể chống lại sự tiến triển của chứng sa sút trí tuệ bằng cách tăng lưu lượng máu và thúc đẩy tuần hoàn. Ngoài ra, nó có thể cải thiện nhận thức tinh thần ở bệnh nhân Alzheimer. Một dòng máu giàu oxy đều đặn đến óc là rất quan trọng để có một bộ óc khỏe mạnh khi con người già đi.

Ngoài việc tăng lưu lượng máu đến óc, bột củ dền đã được chứng minh là cải thiện nhận thức và tác dụng óc.

5. Ngăn ngừa ung thư

Củ dền rất bổ dưỡng và giàu chất chống oxy hóa mạnh, các nhà nghiên cứu đã liên kết anthocyanin có trong củ dền với tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Nó hứa hẹn điều trị các bệnh lý lâm sàng liên quan đến stress oxy hóa và viêm nhiễm. Loại củ này đã được chứng minh trong nghiên cứu là một chất chống oxy hóa mạnh với các ích lợi chống viêm, chống khối u, chống biến đổi và ngăn ngừa hóa trị, tất cả các yếu tố trong điều trị và phòng ngừa ung thư.

6. Cải thiện tiêu hóa

Củ cải đường có nhiều chất xơ, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột. Sự tồn tại của vi khuẩn tốt trong hệ thống tiêu hóa giúp chống lại bệnh tật và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Chất xơ cũng cải thiện tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón. Một chén củ dền cung cấp 3.8g chất xơ, giúp phân di chuyển phân dọc theo đường tiêu hóa.

7. Giảm viêm

Viêm mãn tính đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng nguy cơ phát triển nhiều bệnh.

Củ dền chứa các hợp chất chống viêm mạnh được gọi là betalain, vốn được chứng minh là có tác dụng ngăn cản các yếu tố gây viêm nhiễm. Kết hợp chúng vào cách ăn uống là một cách tuyệt vời để giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tạp chí Nutrients báo cáo rằng các nghiên cứu khác nhau cho thấy củ dền thậm chí có thể có tác dụng tương tự như một số loại thuốc chống viêm không steroid.

8. Tăng cường khả năng miễn dịch

Ăn nhiều củ dền có thể tăng cường tác dụng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh mãn tính.

Bột củ dền chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm mangan, magnesium, sắt và folate. Nó cũng chứa hàm lượng vitamin C cao, một chất chống oxy hóa có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp bạn khỏe mạnh khi mùa lạnh và cảm cúm đến gần.

9. Giải độc và tăng cường tác dụng gan

Khi gan bị quá sức hoặc hoạt động chậm chạp, toàn bộ cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Một lá gan hoạt động khỏe mạnh có thể làm tăng mức năng lượng và tăng cường sức khỏe toàn bộ.

Bột củ dền là một chất giải độc tự nhiên có thể tăng cường tác dụng gan. Nó đã được chứng minh là làm tăng lưu thông, loại bỏ chất thải ra khỏi tế bào và đưa máu đã được oxy hóa đến các tế bào. Củ dền ảnh hưởng đến gan bằng cách giảm viêm và stress oxy hóa.

10. Có thể tăng tuổi thọ

Củ dền có tiềm năng to lớn để tăng tuổi thọ do có nhiều ích lợi sức khỏe đã được chứng minh liên quan đến đặc tính chống oxy hóa và oxit nitric cao.

Trong một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Nutrition, tăng sản xuất oxit nitric thông qua bổ sung nước ép củ dền giàu nitrat đã được chứng minh là giúp cải thiện tác dụng tim mạch và nhận thức, cả hai yếu tố quan trọng giúp lão hóa khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Nhiều người sống hơn trăm tuổi cho hay, họ thường kết hợp củ dền vào cách ăn uống của chính mình.

Kết hợp củ dền trong cách ăn uống có thể đem lại nhiều ích lợi sức khỏe, từ đó nâng cao khả năng sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.



Các biện pháp phòng ngừa

Các sắc tố màu đỏ sẫm trong củ dền có thể khiến nước tiểu chuyển đỏ hoặc hồng ở khoảng 10%-14% số người. Chúng cũng có thể biến phân thành màu đỏ đen sẫm một hoặc hai ngày sau khi ăn chúng. Mặc dù có thể gây giật mình, nhưng điều này không có hại hoặc kéo dài vĩnh viễn.

Hãy nhớ rằng nếu bạn bị huyết áp thấp, uống nước ép củ dền hoặc ăn củ dền có thể khiến huyết áp tụt xuống thêm.

Nếu dễ bị sỏi thận calcium oxalat, bạn có thể tránh uống nước ép củ dền. Vì củ dền chứa nhiều oxalat, chất tự nhiên hình thành tinh thể trong nước tiểu, nên chúng có khả năng dẫn đến sỏi thận.

Tuy nhiên, thay vì loại bỏ tất cả các loại thực phẩm có oxalate khỏi cách ăn uống, Tổ chức Thận Quốc gia Hoa Kỳ đề nghị nên ăn các loại thực phẩm giàu calcium và oxalate cùng nhau, điều này sẽ “giúp oxalate và calcium 'liên kết' với nhau trong dạ dày và ruột trước khi đến thận, giảm thiểu khả năng hình thành sỏi thận trong nước tiểu”.

Leslee Dru Browning
Bảo Vy biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân