TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Thực phẩm giảm thiểu nguy cơ suy giảm thính giác
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Thực phẩm giảm thiểu nguy cơ suy giảm thính giác

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9655

Bài gửiGửi: Fri Feb 03, 2023 11:25 pm    Tiêu đề: Thực phẩm giảm thiểu nguy cơ suy giảm thính giác

Thực phẩm giảm thiểu nguy cơ suy giảm thính giác

Nghiên cứu cho thấy ngoài việc thay đổi lối sống, những gì chúng ta ăn có thể đóng một vai trò nhất định trong việc ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình suy giảm thính giác.


Nghiên cứu cho thấy ngoài việc thay đổi lối sống, những gì chúng ta ăn có thể đóng một vai trò nhất định trong việc ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình suy giảm thính giác. Nhưng chính xác thì chúng ta cần ăn gì để bảo vệ thính giác của mình?



Mất thính giác là gì?

Mất thính giác: Đó là một tình trạng thường liên quan đến lão hóa. Đây là vấn đề sức khỏe mãn tính phổ thông thứ ba ở Hoa Kỳ, cao gần gấp đôi so với số trường hợp mắc bệnh tiểu đường hoặc ung thư.

Viện quốc gia về khiếm thính và các rối loạn tiếp xúc khác ước tính rằng, cứ ba người Mỹ trong độ tuổi từ 65-74 thì có một người bị mất thính giác, và khoảng một nửa số người trên 75 tuổi gặp vấn đề về thính giác.

Theo một nghiên cứu vào năm 2016 ở Brazil, mất thính giác cũng có thể xảy ra do các nguyên nhân khác như tác hại của tiếng ồn, tiếp xúc với thuốc gây độc cho tai, rối loạn tai và khuynh hướng di truyền.

Barbara Kelley, giám đốc điều hành của Hiệp hội Khiếm thính Hoa Kỳ, cho biết đó cũng là “một vấn đề ngày càng gia tăng trong giới trẻ”, một số nghiên cứu cho thấy có tới gần 18% thanh thiếu niên bị mất thính giác có thể đo lường được.



Kelley cho biết tình trạng mất thính giác ở thanh thiếu niên có khả năng là mất thính giác do tiếng ồn: “một phần là do âm nhạc lớn, tai nghe nhét tai và tai nghe thông thường”.

Chúng ta có thể bảo vệ đôi tai của mình khỏi nguy cơ suy giảm thính giác bằng cách tránh những âm thanh lớn và kéo dài.

Âm thanh lớn, các buổi hòa nhạc, máy thổi lá, máy cắt cỏ và những tiếng ồn lớn tương tự khác có thể gây mất thính giác vĩnh viễn.

Giảm thời gian tiếp xúc với tiếng ồn lớn và sử dụng thiết bị bảo vệ tai như nút bịt tai hoặc bịt tai thủ công (bằng hai tay), có thể giúp bảo vệ thính giác của bạn và giảm khả năng bị mất thính giác khi lớn tuổi.

Ngoài việc hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn, nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ một số thực phẩm và chất bổ sung cũng có thể giúp bảo vệ thính giác cũng như làm chậm quá trình mất thính giác.



Các chất dinh dưỡng có thể giảm thiểu nguy cơ mất thính giác do lão hóa hoặc tiếng ồn

Mặc dù mất thính giác liên quan đến tuổi tác thường được coi là rất khó tránh khỏi, nhưng vẫn có nhiều nguyên nhân gây điếc khác có thể điều chỉnh để giúp giảm nguy cơ.

Tiến sĩ Sharon Curhan cho biết: “Có một số bằng chứng cho thấy cách ăn uống chứa một số chất dinh dưỡng nhất định có thể làm giảm nguy cơ mất thính giác”.

Curhan là bác sĩ và nhà dịch tễ học tại Bệnh viện Brigham and Women's và là giám đốc của Viện Nghiên cứu Bảo tồn Thính giác (CHEARS).

Curhan và các đồng nghiệp của cô đã phát giác ra rằng việc hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng điển hình và một số loại thực phẩm, chẳng hạn như carotenoids beta-carotene và beta-cryptoxanthin, folate, acid béo omega-3 chuỗi dài và cá, có thể hạ thấp nguy cơ giảm thính giác.

Bác sĩ Curhan cho biết nhóm của cô cũng phát giác ra rằng, vitamin C còn có thể giúp cải thiện lưu lượng máu trong tai. Tuy nhiên, đôi khi quá nhiều chất dinh dưỡng cũng phản tác dụng.

“Trong các nghiên cứu của mình, chúng tôi rất ngạc nhiên khi phát giác ra rằng lượng vitamin C rất cao (chủ yếu đạt được thông qua chất bổ sung) có liên quan đến nguy cơ mất thính giác cao hơn”.

Tiếp xúc với tiếng ồn lớn khiến các tế bào của tai trong tạo ra các gốc tự do, gây tổn thương bên trong tai và giảm thính giác.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan đưa ra giả thuyết rằng vitamin A, C và E, cộng với magnesium có thể ngăn ngừa mất thính giác bằng cách giảm số lượng gốc tự do và hạn chế lưu lượng máu đến tai trong do tiếng ồn.

Những nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu để điều tra xem liệu việc giải quyết bằng vitamin A, C và E, cộng với magnesium trước khi tiếp xúc với tiếng ồn lớn có giúp giảm thiểu tình trạng mất thính giác do tiếng ồn hay không.

Kết quả cho thấy sự kết hợp của vitamin A, C và E, cộng với magnesium, đã ngăn chặn gần 80% tình trạng mất thính giác do tiếng ồn ở chuột lang.

Sự kết hợp chống oxy hóa và magnesium tương tự này đã được thí nghiệm trong một nghiên cứu với các quân nhân Thụy Điển tiếp xúc với tiếng ồn liên quan đến nghĩa vụ. Kết quả rất đáng khích lệ nhưng không có kết luận nào về khả năng bảo vệ tai.



Một nghiên cứu tiếp theo trên người đã được thực hiện.

Những người tham gia được cung cấp bốn vi chất dinh dưỡng giống nhau trước khi tiếp xúc với tiếng ồn. Tuy nhiên, chất bổ sung không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến những thay đổi do tiếng ồn gây ra đối với thính giác.

Acid folic cũng có thể có vai trò ngăn ngừa mất thính giác.

Các nghiên cứu đã liên kết tình trạng mất thính giác với tình trạng thiếu folate và mức độ cao của homocysteine, một loại amino acid.

Folate, cùng với vitamin B12 và B6, phân hủy homocysteine ​​để tạo thành các hóa chất khác mà cơ thể cần.

Nồng độ homocysteine ​​​​cao cũng có thể có nghĩa là bạn bị thiếu vitamin và tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và chứng mất trí nhớ.

Nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung folate có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển chứng mất thính giác liên quan đến tuổi tác bằng cách giảm mức homocysteine.

Acid béo omega-3 là một công cụ khác trong “kho vũ khí” chống mất thính giác.

Một nghiên cứu năm 2014 do Curhan và các đồng nghiệp thực hiện cho thấy, ăn cá thường xuyên và hấp thụ nhiều acid béo không bão hòa đa omega-3 có liên quan đến giảm nguy cơ mất thính giác.

Tác dụng bảo vệ này của acid béo omega-3 đã được nhân rộng trong các nghiên cứu khác, chẳng hạn như nghiên cứu của Brazil đã đề cập, cho thấy nó có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa mất thính giác.



Ăn gì cho đôi tai của bạn?

Bác sĩ Curhan cho biết hiện tại “không đủ bằng chứng” để đề nghị các chất bổ sung điển hình để ngăn ngừa mất thính giác.

Cô nói rằng cách tốt nhất để giúp ngăn ngừa mất thính giác là thông qua các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Vì các thực phẩm này cũng có lợi cho sức khỏe ngoài việc ngăn ngừa mất thính giác.

Curhan nói thêm: “Chúng tôi thấy rằng áp dụng một cách ăn uống lành mạnh toàn bộ, chẳng hạn như cách ăn Địa Trung Hải hoặc cách ăn DASH, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mất thính giác”.

Vậy bạn nên ăn gì để giữ cho đôi tai và thính giác luôn ở trạng thái tốt nhất?

    • Thực phẩm giàu vitamin A, bao gồm: rau lá xanh; rau màu cam và vàng, ớt chuông đỏ, sữa, gan bò, dầu cá.

    • Bạn có thể tìm thấy vitamin C trong các loại thực phẩm sau: ớt đỏ, trái cây họ cam quýt, trái kiwi, dâu tây, bông cải xanh, dưa lưới.

    • Thực phẩm giàu vitamin E, chẳng hạn như: dầu mầm lúa mì, quả hạnh, hạt hướng dương, hạt thông, trái bơ, bơ đậu phộng, cá.

    • Magnesium có thể được tìm thấy trong những thực phẩm: hạt bí, quả hạnh, spinach, hạt điều, đậu phộng, đậu đen.

    • Nhận folate từ: các loại rau có lá màu xanh đậm, đậu, đậu phộng, hạt hướng dương, trái cây tươi, nước ép trái cây, các loại ngũ cốc, gan, hải sản, trứng.

    • Acid béo omega-3: cá, các loại ngũ cốc, các loại hạt, các loại rau lá xanh, dầu (ví dụ: cải dầu, hạt lanh).

Heather Lightner
Bảo Vy biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân