Kết quả nghiên cứu
Táo là loại trái cây được tiêu thụ thông dụng, là nguồn cung cấp polyphenol và chất xơ đáng tin cậy - chúng là những chất trung gian quan trọng khiến nó trở nên cực kỳ bổ dưỡng.
Gần đây, các nhà nghiên cứu đề xuất sử dụng các dấu ấn sinh học lượng thức ăn đã được kiểm chứng BFI để lập kế hoạch hướng dẫn cách ăn uống.
Trong vài thập niên qua, các dấu ấn sinh học mới đã được phát giác từ một số nghiên cứu về trao đổi vật chất của những loại thực phẩm khác nhau, nhưng số lượng BFI được xác nhận đầy đủ vẫn còn hạn chế.
BFI cung cấp lượng tiêu thụ chính xác, không phụ thuộc vào ý muốn, sở thích và kiến thức của đối tượng về thực phẩm ăn vào. Nó tránh được những hạn chế vốn có của quá trình đo lượng thức ăn.
Ví dụ, BFI tránh tình trạng thu thập lượng tiêu thụ thông qua bảng câu hỏi về cách ăn uống. BFI đánh giá khách quan lượng thức ăn hấp thụ vào, tránh các lỗi đánh giá được đưa ra bởi quá trình tự báo cáo.
Để nghiên cứu tác động của việc ăn táo trong thời gian dài, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của táo đối với các chất chuyển hóa trong huyết tương và nước tiểu của con người.
Họ đã thực hiện một nghiên cứu can thiệp chéo, ngẫu nhiên, có kiểm soát, trong đó 40 người bị tăng cholesterol trong máu nhẹ ăn hai quả táo mỗi ngày, hoặc uống một loại đồ uống có đường và calo với hàm lượng tương đương trong 8 tuần.
Vào cuối cuộc thí nghiệm, họ đã tìm thấy sự khác biệt đáng kể ở 61 chất chuyển hóa trong nước tiểu và 9 chất chuyển hóa trong huyết tương của những người ăn táo so với nhóm đối chứng - nhóm uống.
Một số chất chuyển hóa này rất hữu ích dưới dạng polyphenol cho BFI.
Nghiên cứu này đã khám phá mối quan hệ giữa các chất chuyển hóa được điều chỉnh đáng kể nhờ can thiệp vào cách ăn uống và quần thể vi sinh vật trong phân, điển hình là mối quan hệ giữa Granulobacter và các chất chuyển hóa acid phenylacetic.
Họ viết trong bài báo của mình: “Bằng cách xác định các chất chuyển hóa của vi sinh vật polyphenolic, táo đã đóng vai trò trung gian cho các sự kiện trao đổi vật chất quan trọng của vi khuẩn ruột. Điều này nên được nghiên cứu thêm”.