TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Xôi gà hấp lá sen
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Xôi gà hấp lá sen

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sưu tầm của MAI THỌ
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
MAI THO



Ngày tham gia: 20 Apr 2011
Số bài: 7359

Bài gửiGửi: Mon Jul 19, 2021 8:04 pm    Tiêu đề: Xôi gà hấp lá sen


Xôi gà hấp lá sen


Xôi gà hấp lá sen

DS Đàm Giang

Cách làm.

300gr gạo nếp

50gr hạt sen

200gr thịt ức gà

2 – 4 lá sen

Nấm hương, nấm mèo, củ năng, hành lá, hành tím băm, tỏi băm, ớt hiểm.Gia vị: đường, muối, bột ngọt, nước tương, dầu ăn, dầu mè, hạt nêm...

CÁCH LÀM XÔI GÀ HẤP LÁ SEN

CÁCH HẤP XÔI GÀ DẺO THƠM

– Nếp trước khi nấu cần ngâm khoảng 2 – 3 giờ để hạt nếp mềm. Sau khi ngâm để nếp thật ráo nước rồi cho vào nồi hơi hấp khoảng 20 phút. Do nếp sẽ được hấp một lần nữa sau khi đã gói nhân nên ở bước này bạn hấp nếp vừa chín tới là được.

SƠ CHẾ NHÂN XÔI LÁ SEN

– Hạt sen luộc chín, để nguội và ráo nước.

– Nấm mèo, nấm hương ngâm mềm, cắt nhỏ.

– Củ năng cắt hạt lựu rồi cho vào chung với thịt gà.

– Hành lá cắt nhỏ cả phần gốc lẫn lá.

– Thịt ức gà cắt hạt lựu, ướp 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu, 1/3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng hành tím băm, tỏi băm.

CÁCH XÀO NHÂN XÔI HẤP LÁ SEN KHÔNG RA NƯỚC

Đặt chảo lên bếp làm nóng, sau đó cho dầu vào, chờ dầu sôi thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho thịt gà, củ năng vào xào chín. Khi thịt gà săn lại cho hành lá, dầu mè và hạt sen luộc chín vào đảo đều 1 vòng rồi tắt bếp. Khi phần nhân chín cho ra tô để nguội.

Để phần nhân không ra nước, khi xào đảo nhanh tay và để lửa lớn. Xào nhân khô ráo còn giúp viên xôi không bị nhão.

THỰC HIỆN BỌC XÔI VỚI NHÂN THỊT GÀ

Cho xôi vào bao nilon, ép xôi thật mỏng rồi cho nhân vào giữa, dùng tay bóp phần xôi lại tạo thành viên tròn. Lưu ý dùng tay ém các mí xôi lại, không cho phần nhân hở ra bên ngoài.

GÓI LÁ SEN BÊN NGOÀI VIÊN XÔI

Xếp bề mặt của lá sen vào chén tròn tạo một phần lõm giúp cho viên xôi gà vào rồi gói dễ dàng hơn. Sau khi gói xong, bạn úp ngược phần mép lá xuống dưới chén để chúng không bị bung ra. Cho chén có chứa viên xôi đã gói vào nồi hấp. Với món xôi gà hấp lá sen, các nguyên liệu đã được làm chín trước đó nên bạn chỉ cần hấp khoảng 10 phút là được.

BÀY TRÍ XÔI GÀ LÁ SEN ĐẸP MẮT

Khi dọn xôi ra, bạn dùng dao cắt một đường chữ thập trên bề mặt lá sen rồi nhẹ nhàng gỡ 4 góc, tạo thành hình bông hoa đẹp mắt. Cách làm này vừa giúp bạn tiết kiệm được thời gian trang trí món ăn vừa không phải lột hẳn phần lá sen khỏi viên xôi. Viên xôi bọc lá sen được dùng kèm với nước tương đơn giản.

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sưu tầm của MAI THỌ Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân