TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Chow Mein và Chop Suey
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Chow Mein và Chop Suey

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Hỏi đáp
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Mon Oct 21, 2019 8:16 am    Tiêu đề: Chow Mein và Chop Suey

Chow Mein và Chop Suey


Hầu như nơi nào có người ở là có nhà hàng Trung Hoa, và gần như ai trong chúng ta cũng có lần đi ăn ở một “nhà hàng Tầu”. Nhưng có bao giờ bạn order món “Chow Mein” và “Chop Suey” chưa? Cũng nên biết sự khác biệt giữa hai món phổ thông này.



Chow mein xuất xứ từ tiếng Đài Loan chau mieng, có nghĩa là “noodles” (mì sợi). Món này xuất phát từ vùng Đài Sơn (Taishan) thuộc châu thổ sông Trân Châu (Pearl), nơi mì sợi được người dân ưa chuộng. Đây là khu vực lúa mì và các loại hạt khác được trồng trọt vì cần khí hậu mát mẻ. Thành phần của chow mein gồm có thịt (heo hoặc gà) rau (cải bắp và bok choy), nước xốt lỏng (xốt đậu nành, tỏi, dầu hào) và quan trọng nhất là mì trứng. Mì được nêm bằng dầu mè, dầu đậu nành và giấm gạo.



Cái recipe từ miền đó lan nhanh khắp cả nước là do mì trứng giữ được hương vị. Cách cổ truyền để nấu mì là hấp. Tuy nhiên, ở nhiều nơi như Hong Kong và Hoa Kỳ, mì thường được chiên lên. Một số người thích được ăn mì giòn hơn mì mềm, dù theo cách nấu tại Trung Hoa hay tại Hoa Kỳ.



Chop suey là tiếng Quảng Đông shap shui, có nghĩa “món ruột nấu chín”. Một số người bảo chop suey bắt nguồn từ miền nam Trung Hoa, nhưng một số người khác cho rằng recipe này tạo ra do di dân Trung Hoa ở Mỹ. Một giả thuyết khác được nhiều người nói là thức ăn này đã được các đầu bếp của ông đại sứ Trung Hoa tại New York chế ra năm 1896, với ý nghĩa một biểu tượng liên kết hai nền văn hóa, một cách kết hợp hương vị Trung Hoa với thực phẩm thông dụng ở Mỹ như cần celery và thịt heo. Thực ra, ở khắp Trung Hoa không thấy nơi nào có món chop suey được coi là món truyền thống địa phương cả.



Nguyên liệu chính để nấu chop suey là thịt (gà hay bò), rau (celery, snow peas, măng, củ năng, bok choy) hành và nấm. Nước xốt đặc thì dùng xốt hàu, xốt đậu nành, tỏi và bột bắp để cho đặc sánh. Chop suey thường ăn chung với cơm. Bữa ăn gia đình người Trung Hoa thường có đĩa này kèm theo với các món truyền thống khác.


Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Hỏi đáp Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân