Bao bì thực phẩm thường có ghi “best before” (dùng tốt trước ngày...). Miếng steak bạn mua chưa đến ngày hết hạn đó, nhưng ăn có thực sự an toàn không? Nhờ có nghiên cứu từ ĐH McMaster ở Canada, một ngày không xa, bao bì sẽ trả lời câu hỏi đó cho bạn.
Các nhà khoa học đã tạo ra một miếng phim đặc biệt, đặt tên là Sentinel Wrap, bằng polymer trong suốt, không độc, dán vào bao bì chứa thức ăn.
Một mặt của phim được tráng bằng các phân tử DNA nhỏ li ti gọi là DNAzyme. Khi tiếp xúc với các nguồn gây bệnh như E. coli, những DNAzyme này phát sáng huỳnh quang. Dùng một ứng dụng trên smartphone hoặc thiết bị lưu động khác, bạn có thể “đọc” được ánh huỳnh quang đó để xác định thực phẩm bên trong gói đã hư.
Hãy tưởng tượng như DNAzyme như một sợi dây, và E coli là những chiếc kéo sắp cắt sợi dây đó ở một chỗ. Ở một bên dây có các phân tử huỳnh quang, phía bên kia dây có bộ phận dập tắt (quencher) ; nếu dây còn nguyên chưa đứt, chúng triệt tiêu nhau, không có tác động gì. Nhưng nếu dây bị kéo cắt, hai mảnh rời ra, ánh huỳnh quang hiện ra vì bộ phận dập tắt không còn dính vào dây nữa.
Các miếng phim này có thể sản xuất hàng loạt vì tương đối rẻ và giản tiện, lại còn có thể áp dụng vào băng dán các vết thương (để biết chúng bị nhiễm trùng) hoặc bao các dụng cụ giải phẫu (để biết chúng được sát trùng hay chưa).
Bạn không có quyền gửi bài viết Bạn không có quyền trả lời bài viết Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn Bạn không có quyền tham gia bầu chọn