TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Tại sao trứng gà mầu nâu đắt hơn trứng gà mầu trắng?
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Tại sao trứng gà mầu nâu đắt hơn trứng gà mầu trắng?

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Cà Kê Dê Ngỗng
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9715

Bài gửiGửi: Sat May 11, 2024 11:25 pm    Tiêu đề: Tại sao trứng gà mầu nâu đắt hơn trứng gà mầu trắng?

Tại sao trứng gà mầu nâu đắt hơn trứng gà mầu trắng?

Trứng màu nâu và trắng trong siêu thị. (Hình ảnh Brandon Bell/Getty)


Nhiều người thắc mắc về sự khác biệt giữa trứng nâu và trứng trắng, đặc biệt là khi trứng nâu thường có giá cao hơn. Liệu màu sắc vỏ trứng có ảnh hưởng đến phẩm chất hay hương vị của trứng?

Nhiều người tiêu thụ băn khoăn: Tại sao giá trứng nâu lại cao hơn trứng trắng?

Sự thật bất ngờ: Giá cả không liên quan đến phẩm chất, dinh dưỡng hay độ “tự nhiên” mà xuất phát từ kinh tế nông nghiệp. Nuôi gà mái đẻ trứng nâu tốn kém hơn so với gà mái đẻ trứng trắng.

Điểm khác biệt dễ nhận biết nhất: Màu sắc vỏ trứng. Bạn có từng thắc mắc: Vì sao trứng có màu khác nhau?

Câu trả lời thú vị: Màu sắc vỏ trứng phụ thuộc vào giống gà mái. Gà mái lông nâu, vành tai đỏ thường đẻ trứng nâu. Gà mái lông trắng, vành tai trắng sẽ đẻ trứng trắng.


Không có sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng giữa hai loại trứng này. (Shutterstock)


Hai loại trứng không có sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng

Nhiều người lầm tưởng trứng nâu có giá trị dinh dưỡng cao hơn, nhưng thực tế hoàn toàn khác. Theo anh Daniel Brey, chủ trang trại trứng Brey's, điều này là không đúng.

Anh Brey giải thích với CNN: “Về căn bản, về mặt dinh dưỡng, trứng nâu và trứng trắng không có khác biệt gì. Màu sắc vỏ trứng chỉ đơn giản phụ thuộc vào giống gà đẻ ra nó.”

Trang trại Brey's, tọa lạc tại Jeffersonville, New York, là trang trại trứng gia đình thế hệ thứ tư, sản xuất hơn 200.000 quả trứng trắng mỗi ngày.

Màu sắc vỏ trứng do giống gà mái quyết định. Một số giống gà, như White Leghorn, thường đẻ trứng trắng, trong khi các giống khác, như Rhode Island Red, lại đẻ trứng nâu. Sự khác biệt này hoàn toàn do di truyền và không ảnh hưởng đến phẩm chất dinh dưỡng của quả trứng.

Anh Brey giải thích thêm rằng “chi phí sản xuất trứng nâu cao hơn vì gà đẻ chúng có khuynh hướng ăn nhiều hơn”. Do đó, trứng nâu thường có giá cao hơn trứng trắng.

Theo bà Joan Frank, chuyên viên dinh dưỡng tại UC Davis, “Trứng gà không chỉ có hai màu nâu và trắng. Tùy thuộc vào giống gà, một số con thậm chí có thể đẻ ra trứng màu xanh lam và xanh lục! ”

Tuy nhiên, màu sắc vỏ trứng không liên quan đến giá trị dinh dưỡng của nó. Bà Frank khẳng định: “Nhiều người lầm tưởng trứng nâu tốt cho sức khỏe hơn, nhưng thực tế điều này không đúng.”


Những quả trứng màu trắng vừa được thu hoạch. (Hình ảnh David Silverman/Getty)


Trứng màu nâu có chi phí sản xuất cao hơn

Mười quả trứng nâu ở hầu hết các cửa hàng có giá từ 4,50 USD đến 6 USD, trong khi một chục quả trứng trắng chỉ có giá từ 1,50 USD đến 2,50 USD. Lý do là vì chi phí sản xuất trứng nâu cao hơn.

Theo Phil Lempert, nhà phân tích ngành tạp hóa, người tiêu thụ thường phải trả thêm 10-20% cho trứng nâu so với trứng trắng.

Giáo sư kinh tế nông nghiệp David Anderson giải thích rằng giá trứng thường biến động theo nhu cầu thị trường, bất kể màu sắc vỏ trứng. Nhu cầu tiêu thụ trứng thường tăng cao vào Lễ Phục sinh và mùa thu.

Theo Anderson, giá trứng thường biến động theo nhu cầu thị trường, bất kể màu sắc vỏ trứng. Ông giải thích: “Có một số sự kiện ngắn hạn theo mùa ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ, ví dụ điển hình là Lễ Phục sinh. Vào dịp lễ này, nhu cầu về trứng luôn tăng cao. Tương tự, vào mùa thu, nhu cầu mua trứng cũng tăng do các hoạt động liên quan đến kỳ nghỉ lễ như nướng bánh.”

Có những yếu tố khác ảnh hưởng đến giá trứng, chẳng hạn như do giá thức ăn chăn nuôi lên xuống theo thị trường.

Ngoài ra, dịch bệnh ở đàn gia cầm, đặc biệt là cúm gia cầm, có thể tác động đáng kể đến giá trứng. Khi dịch bệnh xảy ra, nhà sản xuất có thể buộc phải tiêu hủy một số lượng lớn gà mái để ngăn chặn sự lây lan. Điều này dẫn đến giảm nguồn cung trứng, đẩy giá trứng lên cao.

Như đã đề cập ở trên, việc lựa chọn giữa trứng nâu và trứng trắng hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Cả hai loại trứng đều là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, không có sự khác biệt đáng kể về mặt dinh dưỡng.

(theo Hạ Vũ
Khả Vy biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Cà Kê Dê Ngỗng Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân