1. Đu đủ chứa carotene có tác dụng bảo vệ mắt
Đu đủ có chứa carotene. Theo hàm lượng dinh dưỡng của đu đủ do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan công bố, đu đủ chín vào tháng 5 chứa lượng carotene cao gấp 7 lần so với đu đủ chín vào tháng 8. Carotene có thể kết hợp với oxy đơn pha hoặc các gốc tự do nên có tác dụng chống oxy hóa và còn có tác dụng ngăn cản ung thư, xơ cứng động mạch tim hoặc nhồi máu bắp thịt tim.
Chuyên viên dinh dưỡng người Nhật Mizuho Tachihara từng đề cập, carotene được chuyển hóa trong cơ thể thành vitamin A theo nhu cầu của cơ thể, có tác dụng giữ ẩm cho mắt, bảo vệ võng mạc và giác mạc, có tác dụng ngăn ngừa hội chứng khô mắt và quáng gà.
Ngoài ra, đu đủ còn chứa các flavonoid như lutein, zeaxanthin,... Vì vậy, ăn nhiều đu đủ có thể ngăn ngừa hội chứng khô mắt, bảo vệ niêm mạc mắt, nâng cao khả năng miễn dịch.
2. Acid folic trong đu đủ có tác dụng phòng ngừa ung thư đại trực tràng
Keitaro Matsuo, MD, chuyên viên y tế phòng ngừa ung thư người Nhật và giám đốc Viện nghiên cứu Trung tâm Ung thư tỉnh Aichi, đã đề xuất ngay từ năm 2018 rằng bổ sung acid folic có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng vì nó có thể sửa chữa các gen của tế bào và ngăn cản sự xuất hiện của polyp đại trực tràng và ung thư.
3. Magnesium và potassium trong đu đủ có thể hạ huyết áp
Liu Chun cho rằng magnesium có tác dụng hạ huyết áp và cải thiện các triệu chứng viêm nhiễm, mất ngủ trong cơ thể; potassium có thể điều chỉnh hàm lượng natri trong cơ thể và cải thiện các triệu chứng cao huyết áp qua đường tiểu tiện. Magnesium và potassium đều có đặc tính hạ huyết áp.
4. Đu đủ chứa lycopene có thể chống ung thư
Ngoài chất carotene chống oxy hóa, đu đủ còn chứa lycopene, có tác dụng chống oxy hóa gấp 100 lần so với vitamin E và có thể giải độc các loại oxy phản ứng.
Một bài báo đăng trên “Roczniki Panstwowego Zakladu Higieny” năm 2014 cho biết lycopene là một chất oxy hóa có đặc tính chống bức xạ và chống ung thư. Cà chua, dưa hấu, bưởi hồng, mơ, ổi hồng và đu đủ đều chứa lycopene, khi sử dụng thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ ung thư ở nhiều cơ quan đồng thời làm chậm sự phát triển của khối u.
5. Đu đủ chứa vitamin C, có tác dụng chống oxy hóa và làm trắng da
Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Nó không chỉ có thể làm trắng và phục hồi độ đàn hồi của da mà còn thúc đẩy quá trình tái tạo và sửa chữa tế bào gan và giảm nguy cơ viêm khớp.
Vitamin C hòa tan trong nước và hoạt động trong khoang chứa nước của tế bào. Vì vitamin C không hấp thụ tia UV nên nó có thể bảo vệ chống lại tia UV bằng cách trung hòa các gốc tự do, điều không thấy trong kem chống nắng. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng khi áp dụng 10% tia UV cục bộ, vitamin C cho thấy giảm 52% tình trạng ban đỏ do tia cực tím gây ra và giảm 40-60% sự hình thành tế bào cháy nắng.