TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Nguy hiểm của việc ăn hàu sống
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Nguy hiểm của việc ăn hàu sống

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9646

Bài gửiGửi: Wed Apr 10, 2024 11:25 pm    Tiêu đề: Nguy hiểm của việc ăn hàu sống

Nguy hiểm của việc ăn hàu sống


Hàu là một loại nhuyễn thể, sinh sống chủ yếu ở các vùng nước mặn. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái và cung cấp môi trường sống cho các loài khác.



Hàu có giá trị dinh dưỡng tương đối cao

Trong y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, tráng dương, chữa mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt.

Phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn... nên ăn hàu.

Bất kể phương pháp chế biến là gì, hàm lượng dinh dưỡng trong hàu đều không thay đổi quá nhiều. Miễn là chế biến và sử dụng hàu đúng cách, bạn có thể nhận được nhiều ích lợi sức khỏe từ món ăn này.



Ước tính trong 100 gram hàu có chứa khoảng:

• 1,5 gram chất béo

• 10,9 gram chất đạm

• Carbohydrates

• Các loại vitamin như A, B1, B2, B3, C, D

• 47,8 miligram kẽm.

Hàu cũng chứa một lượng lớn acid béo omega-3 giúp hạn chế bệnh tiểu đường và các vấn đề về tim mạch.

Mặt khác, hàu cũng có thể tăng cường khả năng chống viêm của cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ trao đổi vật chất và chống lại mệt mỏi, căng thẳng.

Vì giàu vitamin, kẽm, các acid béo omega-3, cholesterol, nên hàu tốt cho cả người lớn, trẻ em và đặc biệt là nam giới.



Sai lầm khi ăn hàu

Nhiều người cho rằng hàu sống nhiều dinh dưỡng hơn hàu chín. Như đã nói ở trên, bất kể phương pháp chế biến như thế nào, giá trị dinh dưỡng của hàu không thay đổi đáng kể.

Vậy phải chăng bạn có thể ăn hàu sống?

Không phải! Thực tế cho thấy việc ăn hàu sống hoặc tái có thể làm tăng nguy cơ nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”.

Hàu sống trong môi trường biển, dễ bị nhiễm khuẩn do ô nhiễm. Nó là loài động vật có vỏ, môi trường sống sát đáy biển nên càng chứa nhiều mầm bệnh hơn so với các loài khác.

Trong quá trình sinh sống, hàu thường bám vào gành đá, gầm cầu ở biển hay cửa sông nên thường nhiễm nhiều loại vi khuẩn, ký sinh trùng, ấu trùng sán...

Nếu ăn hàu sống nhiễm khuẩn, cơ thể dễ nhiễm khuẩn Norovirus gây ra viêm ruột, viêm dạ dày.

Thống kê cho thấy, trong 180 bệnh nhân nhiễm trùng do V. vulnificus, một loại vi khuẩn ăn thịt người, có 92,8% người từng ăn hàu sống trong vòng hai ngày trước đó. Vi khuẩn này có thể gây hoại tử cân cơ rất nhanh, nguy cơ tử vong lên đến 50%, thậm chí 90% nếu bệnh nhân có shock nhiễm khuẩn.

Ăn hàu sống nhiễm khuẩn còn dẫn đến các bệnh ruột như tiêu chảy hoặc sốt cao, nhiễm trùng...

Vì vậy, cần tuyệt đối tránh ăn hàu sống/tái, tốt nhất nên nấu chín đến khi hàu mở vỏ ra, nếu hàu không mở vỏ thì nên bỏ đi để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.



Ngoài nguy cơ nhiễm khuẩn do ăn, người có vết thương hở cũng nên thận trọng khi tiếp xúc với nước biển, nước lợ, hải sản sống như hàu. Nhiều người bị thương khi tham gia các hoạt động trên biển, như bơi lội, câu cá, cầm nắm hải sản hoặc các vết đâm nhỏ bởi đuôi tôm, vỏ hàu... cũng có thể nhiễm vi khuẩn.

Một số người dị ứng với hải sản nên cẩn thận khi ăn hàu để tránh xuất hiện các triệu chứng kích thích, nổi ban đỏ, mề đay, ngứa, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy... Trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây khó thở, tím tái, tụt huyết áp, shock phản vệ nguy hiểm tính mạng nếu không giải quyết kịp thời.

Vì hàu có nhiều kẽm và cholesterol, nên cần lưu ý không nên ăn quá nhiều cùng lúc.

Ngoài ra, chế biến hàu không sạch cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Để bảo đảm an toàn, bạn nên mua hàu tại những nơi bán uy tín và có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, ăn hàu được nấu chín an toàn hơn nhiều vì điều này có thể tiêu diệt được các vi khuẩn gây hại.

Không chỉ hàu sống, bạn cũng nên tránh ăn hàu tái vì khi tiêu thụ, các amino acid trong hàu sẽ biến đổi thành độc tố và gây ngộ độc cho người ăn.



Bạn có thể áp dụng một số cách chế biến hàu đơn giản dưới đây:

• Bổ sung thịt hàu đã được nấu chín vào các món nước hoặc canh.

• Thêm hàu vào súp hoặc món hầm.

• Thịt hàu chiên trong dầu dừa.

• Hấp chín hàu và phủ nước chanh hoặc bơ lên trên hàu.

Hoàng Tuấn (tổng hợp)

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân