TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Vitamin B2: Tác dụng, dấu hiệu thiếu hụt và điều chú ý khi bổ sung
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Vitamin B2: Tác dụng, dấu hiệu thiếu hụt và điều chú ý khi bổ sung

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9646

Bài gửiGửi: Wed Apr 03, 2024 11:28 pm    Tiêu đề: Vitamin B2: Tác dụng, dấu hiệu thiếu hụt và điều chú ý khi bổ sung

Vitamin B2: Tác dụng, dấu hiệu thiếu hụt và điều chú ý khi bổ sung


Vitamin B2, còn được gọi là riboflavin, có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể và duy trì tác dụng của tế bào. Sự thiếu hụt vitamin B2 có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe khác nhau.

Bài viết này sẽ giới thiệu các tác dụng của vitamin B2, các triệu chứng thiếu hụt, phương pháp bổ sung và các lưu ý khi bổ sung vitamin B2.



Tác dụng của Vitamin B2

Vitamin B2 là thành phần cần thiết của các coenzyme trong cơ thể, rất quan trọng để duy trì các tác dụng sinh lý bình thường. Các tác dụng chính của vitamin B2 gồm:

    • Sản xuất năng lượng: Vitamin B2 đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo, carbohydrate và protein, trợ giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thức ăn thành năng lượng để cái thiện các tác dụng bình thường của cơ thể.

    • Duy trì tác dụng của tế bào: Vitamin B2 rất quan trọng cho các hoạt động khác nhau của tế bào, bao gồm cả quá trình tổng hợp vật chất di truyền.

    • Sức khỏe của làn da, thần kinh và mắt: Vitamin B2 có thể cải thiện tình trạng da, ngăn ngừa đau dây thần kinh và suy giảm thị lực. Một thí nghiệm không ngẫu nhiên cho thấy việc sử dụng thuốc nhỏ mắt riboflavin và điều trị bằng tia cực tím liều thấp trên bệnh nhân mắc bệnh keratoconus đã giúp cải thiện thị lực không được điều chỉnh và đạt được thị lực tốt nhất khi điều chỉnh bằng kính. Ngoài ra, một thí nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng với 55 người trưởng thành mắc chứng đau nửa đầu đã cho thấy rằng vitamin B2 có thể làm giảm số lần xuất hiện các cơn đau nửa đầu.

    • Chống ung thư và chống oxy hóa: Vitamin B2 có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa và tổn thương do các gốc tự do gây ra, do đó làm giảm nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu được công bố trên The European Journal of Nutrition (Tập san Dinh dưỡng Âu Châu) cho thấy lượng vitamin B2 có liên quan nghịch với nguy cơ ung thư đại trực tràng. Một nghiên cứu khác cho thấy vitamin B2, B6 và B9 có tác dụng chống khối u trên các tế bào ung thư hạch bạch huyết.



Dấu hiệu thiếu vitamin B2

Vì vitamin B2 trợ giúp nhiều enzyme thực hiện các tác dụng hàng ngày khác nhau trong cơ thể nên việc thiếu hụt vitamin B2 có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe. Các dấu hiệu thông thường của tình trạng thiếu vitamin B2 bao gồm:

    • Môi khô và nứt nẻ, đau ở khóe miệng.

    • Viêm niêm mạc miệng và lưỡi, biểu lộ ở triệu chứng đỏ, sưng và đau, có thể xuất hiện vết loét miệng.

    • Cổ họng bị viêm và đau, gây khó nuốt.

    • Viêm da, dẫn đến da khô, thô ráp, ngứa và phát ban.

    • Viêm giác mạc kèm theo đỏ và đau mắt.

    • Các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

    • Đau dây thần kinh, suy giảm tác dụng nhận thức và các vấn đề về cảm xúc.

    • Mệt mỏi và rối loạn chuyển hóa.



Các nhóm người có nguy cơ thiếu vitamin B2

Vitamin B2 có tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm. Việc bổ sung không đủ vitamin B2 trong khẩu phần ăn uống hoặc các bệnh tật ảnh hưởng đến sự hấp thụ và sử dụng vitamin B2 trong cơ thể có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin B2.

Các nhóm người sau đây có nguy cơ thiếu vitamin B2:

    • Những người ăn uống đơn điệu: Trong khi một số thực phẩm có nhiều vitamin B2 thì một số khác lại thiếu. Một công thức ăn uống không cân bằng và đơn điệu có thể dẫn đến thiếu hụt loại vitamin này.

    • Người ăn chay và thuần chay: Thực phẩm có nguồn gốc thực vật thường có hàm lượng vitamin B2 thấp hơn, vì vậy người ăn chay cần chú ý đến lượng vitamin B2 hấp thụ vào.

    • Người lớn tuổi: Khi con người già đi, tác dụng tiêu hóa có khuynh hướng suy giảm, dẫn đến giảm sức hấp thụ và sử dụng chất dinh dưỡng, dẫn đến thiếu hụt vitamin B2.

    • Người mắc bệnh mạn tính: Một số bệnh mạn tính có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ vitamin B2. Ví dụ, viêm đường tiêu hóa kinh niên, chẳng hạn như bệnh celiac (bệnh ruột nhạy cảm với gluten) và bệnh Crohn, có thể dẫn đến thiếu vitamin B2.

    • Trẻ sơ sinh: Trẻ sơ sinh chủ yếu nhận dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nếu người mẹ bổ sung vitamin B2 không đủ hoặc nếu sữa công thức thiếu vitamin B2 có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin B2 ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, phụ nữ cần bảo đảm bổ sung đủ vitamin B2 trong thời kỳ mang thai và cho con bú.



Các lưu ý khi bổ sung Vitamin B2

Thực phẩm có hàm lượng vitamin B2 cao bao gồm cá hồi, cá ngừ, nạc heo, trứng, nấm, spinach, hạnh nhân và bơ.

Ngoài việc bổ sung vitamin B2 từ thực phẩm tự nhiên, cũng có thể lựa chọn bổ sung vitamin B2 từ functional food. Việc bổ sung vitamin B2 nói chung là an toàn. Vì là loại vitamin tan trong nước nên vitamin B2 không bị tích tụ trong cơ thể, giảm nguy cơ nhiễm độc hoặc dị ứng. Tuy nhiên, dùng vitamin B2 liều cao hoặc sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác có thể dẫn đến tác dụng phụ.

Dưới đây là một số lưu ý khi bổ sung vitamin B2:

    • Tránh bổ sung quá nhiều: Đưa vào cơ thể quá nhiều vitamin B2 có thể gây ra các triệu chứng như khó chịu ở dạ dày, tiêu chảy và đi tiểu nhiều. Theo Trường Y tế Cộng Đồng Chan thuộc trường Đại học Harvard, lượng vitamin B2 được đề nghị trong công thức ăn uống cho nam và nữ từ 19 tuổi trở lên lần lượt là 1.3 miligram và 1.1 miligram/ngày. Lượng đề nghị tăng lên lần lượt là 1.4 miligram và 1.6 miligram/ngày đối với phụ nữ mang thai và cho con bú.

    • Tác dụng hỗ tương với thuốc: Bổ sung vitamin B2 có thể làm cản trở sự hấp thụ của một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm 3 vòng và một số loại thuốc chống sốt rét.

    • Phản ứng dị ứng tiềm ẩn: Thuốc bổ sung vitamin B2 có chứa các thành phần bổ sung có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người, dẫn đến các triệu chứng như ngứa hoặc nổi mề đay. Vì vậy, điều cần thiết là phải đọc kỹ danh sách thành phần khi lựa chọn bổ sung vitamin B2.

(theo Dr. Jingduan Yang)
Khánh Nam biên dịch


Tiến sĩ Dương Cảnh Đoan (Jingduan Yang) có bằng M.D (Bác sĩ y khoa), là thành viên của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ (F.A.P.A.) và là bác sĩ tâm thần có chứng nhận chuyên về Đông y cho các bệnh mạn tính về tâm thần, hành vi và thể chất. Ông đã đóng góp cho các cuốn sách “Tâm thần học kết hợp,” “Các vấn đề về thuốc,” và “Liệu pháp kết hợp cho bệnh ung thư.” Đồng tác giả “Hướng về phương Đông: Bí quyết cổ xưa về sắc đẹp+sức khỏe cho thời hiện đại” của HarperCollins và “Châm cứu lâm sàng và Đông y” của Oxford Press. Tiến sĩ Dương cũng là người sáng lập Viện Y học Kết hợp Dương và Viện Châm cứu Lâm sàng Hoa Kỳ, đồng thời là Giám đốc điều hành của Northern Medical Center, Middletown, New York, kể từ tháng 7/2022.

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân