TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - 10 thực phẩm hàng đầu tốt cho thận
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

10 thực phẩm hàng đầu tốt cho thận

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Sat Mar 23, 2024 11:14 pm    Tiêu đề: 10 thực phẩm hàng đầu tốt cho thận

10 thực phẩm hàng đầu tốt cho thận


Để giải quyết sự gia tăng của bệnh thận, các chuyên viên đã gợi ý 10 loại thực phẩm phổ thông để bảo vệ sức khỏe thận, có thể ngăn chặn sự suy giảm và giảm nguy cơ phát triển bệnh thận.

Bệnh thận có thể diễn biến âm thầm, không có dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn đầu. Thật không may, vào thời điểm nó được chẩn đoán, tổn thương đáng kể có thể đã xảy ra, đôi khi dẫn đến việc phải chạy thận nhân tạo.

Để giải quyết sự gia tăng của bệnh thận, các chuyên viên đã gợi ý 10 loại thực phẩm thông dụng để bảo vệ sức khỏe thận, có thể ngăn chặn sự suy giảm và giảm nguy cơ phát triển bệnh thận.

Một phân tích tổng hợp bao gồm khoảng 630.000 người trưởng thành đã đánh giá mối quan hệ giữa cách ăn uống và bệnh thận mạn tính (CKD).

Nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên áp dụng cách ăn uống lành mạnh gồm rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, hạt và cá có thể giúp ngăn ngừa bệnh thận mạn và albumin niệu.

Albumin niệu là dấu hiệu sớm của tổn thương thận và là yếu tố nguy cơ độc lập đối với sự tiến triển của bệnh thận mạn.

Bác sĩ Yung-Hsiang Hung, bác sĩ điều trị tại Khoa Thận tại Bệnh viện Đa khoa Tri-Service ở Đài Loan, đã đăng tải lời khuyên về 10 loại thực phẩm có lợi cho thận trên trang Facebook của mình.



1. Dầu cá

Dầu phẩm chất cao trong cá rất giàu acid béo không bão hòa đa omega-3 (PUFA), có tác dụng chống viêm, điều hòa miễn dịch và bảo vệ tim mạch.

Một nghiên cứu toàn diện được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh vào năm 2023 đã phân tích 19 nghiên cứu thuần tập từ 12 quốc gia, bao gồm 25.570 người tham gia không mắc bệnh thận mạn tính, với thời gian theo dõi kéo dài hơn 10 năm.

Kết quả chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều PUFA omega-3 có nguồn gốc từ hải sản có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh thận mạn.



2. Táo

Táo, giàu polyphenol, vitamin C, chất xơ và pectin, có tác dụng chống oxy hóa.

Một đánh giá có hệ thống chỉ ra rằng tiêu thụ nước ép táo vừa phải có thể ảnh hưởng tích cực đến các dấu hiệu liên quan đến nguy cơ mắc bệnh mạn tính, chẳng hạn như hồ sơ lipid và stress oxy hóa, khiến nó có lợi trong việc giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính.

Một nghiên cứu khác cho thấy giấm táo có thể cải thiện tổn thương thận ở chuột. Điều này có nghĩa là giấm táo được bán trên thị trường có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ chữa bệnh suy thận cấp tính ở người, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.

Bác sĩ Hung khuyến cáo người bệnh thận nên ăn táo còn nguyên vỏ. Theo Tổ chức Thận Quốc gia Hoa Kỳ, việc giữ vỏ táo có thể tăng gấp đôi sức chống oxy hóa của chúng.

Ngoài ra, táo có hàm lượng potassium, phosphorus và natri thấp, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân mắc bệnh thận, bao gồm cả những người bị sỏi thận, đang chạy thận nhân tạo và người được ghép thận.



3. Mộc nhĩ đen (Wood Ear Mushroom)

Lipid máu bất thường có thể làm trầm trọng thêm bệnh thận mạn và tăng lipid máu là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân mắc bệnh này.

Một nghiên cứu cho thấy mộc nhĩ đen (Auricularia auricula) có tác dụng chống tăng lipid máu. Nấm mộc nhĩ làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) ở chuột bị tăng lipid máu lần lượt khoảng 44% và 66%.



4. Quả blueberry

Quả blueberry rất giàu anthocyanin, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa.

Anthocyanin bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do, cải thiện sức khỏe tim mạch và bảo vệ hệ thống vi mạch của cầu thận. Chúng cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, đặc biệt có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh thận tiểu đường.

Nồng độ acid uric cao là yếu tố nguy cơ độc lập của bệnh thận và có thể dẫn đến xơ hóa thận. Nghiên cứu đã phát giác ra rằng pterostilbene, một hợp chất hoạt tính sinh học có trong quả blueberry, có thể làm giảm nồng độ acid uric trong huyết thanh và bảo vệ thận.

Một nghiên cứu khác cho thấy cách ăn giàu quả blueberry có thể ngăn ngừa tổn thương thận và rối loạn tác dụng thận ở chuột mắc hội chứng chuyển hóa.



5. Cải xoăn

Cải xoăn rất giàu beta carotene, vitamin C, E và K, cùng chất xơ, calcium, sắt, potassium và các chất dinh dưỡng khác.

Một phân tích tổng hợp toàn diện với khoảng 1,2 triệu người chỉ ra rằng việc ăn nhiều rau họ cải, bao gồm cả cải xoăn, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào thận ở người Mỹ.



6. Giá đỗ xanh

Giá đỗ xanh rất giàu protein, chất xơ, chất chống oxy hóa như vitamin C và E và polyphenol.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy việc tiêu thụ nhiều protein có thể gây hại cho tác dụng thận.

Tuy nhiên, cách ăn giàu protein từ thực vật có thể trì hoãn sự tiến triển của bệnh thận, đồng thời ngăn ngừa bệnh tim và tăng huyết áp.



7. Dầu olive

Lipid máu cao là một trong những yếu tố nguy cơ gây tổn thương thận. Dầu olive rất giàu acid béo không bão hòa đơn và có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, giúp giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) có hại.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients vào năm 2021 cho thấy sau khi tiêu thụ dầu olive nguyên chất trong 9 tuần, bệnh nhân mắc bệnh thận đã cho thấy sự cải thiện về tác dụng thận, thành phần lipid, các thông số viêm nhiễm và stress oxy hóa.

Tiến sĩ Hung khuyến cáo nên nấu dầu olive ở nhiệt độ thấp hoặc dùng trong món salad để bảo quản được nhiều chất dinh dưỡng hơn.



8. Tỏi

Tăng huyết áp có liên quan chặt chẽ với bệnh thận mạn tính. Nghiên cứu đã phát giác ra rằng allicin trong tỏi có tác dụng chống oxy hóa, hạ huyết áp và bảo vệ thận.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy điều trị bằng allicin có thể cải thiện tác dụng thận và có tác dụng điều trị bệnh tăng huyết áp và tác dụng tim ở chuột.

Tiến sĩ Hung cho biết, nghiền tỏi và ăn sống là cách tốt nhất để hấp thụ allicin. Tuy nhiên, ông khuyên nên nấu chín trước khi ăn đối với những người có vấn đề về đường tiêu hóa để tránh bị kích thích.



9. Hành tây

Hành tây rất giàu flavonoid, chất chống oxy hóa mạnh với đặc tính diệt trùng và chống viêm.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Phytoscience lâm sàng vào tháng 2 đã chỉ ra rằng flavonoid từ chiết xuất vỏ hành tây có thể ngăn ngừa hội chứng thận hư, tổn thương thận và mất cân bằng điện giải, đồng thời cải thiện tác dụng thận ở chuột đực bị nhiễm độc oxalate.

Bác sĩ Hung khuyến cáo người bệnh viêm cầu thận mạn tính nên kết hợp nhiều hành tây chống viêm vào cách ăn uống.



10. Dưa chuột

Hydrat hóa đầy đủ là điều cần thiết để duy trì sức khỏe thận. Đối với những người không thích nước lọc, hãy cân nhắc việc kết hợp dưa chuột vào cách ăn uống của bạn.

Dưa chuột có hàm lượng nước hơn 90% và cũng rất giàu vitamin C, K và chất xơ.

Ngoài ra, dưa chuột còn có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, có thể có lợi trong việc ngăn ngừa các tình trạng như suy thận mạn tính và các bệnh tim mạch.

(theo Ellen Wan
Nhật Duy

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân