TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Ích lợi sức khỏe của nước mía
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Ích lợi sức khỏe của nước mía

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Sat Jan 27, 2024 12:01 am    Tiêu đề: Ích lợi sức khỏe của nước mía

Ích lợi sức khỏe của nước mía


Nước mía là đồ uống giải khát lý tưởng với giá thành rẻ vào mùa hè. Không chỉ ở thông dụng ở Việt Nam, nó còn được bày bán rộng rãi trên các tiệm hàng rong trên thế giới. Vậy công dụng chính của nước mía đối với sức khỏe là gì?


Nước mía được sản xuất bằng cách nghiền mía đã gọt vỏ trong máy ép, tạo thành một loại chất lỏng dạng siro và có vị ngọt


Nước mía

Nước mía được sản xuất bằng cách nghiền mía đã gọt vỏ trong máy nghiền, tạo thành một loại chất lỏng dạng siro và có vị ngọt.

Thức uống này được bày bán chủ yếu tại các tiệm hàng rong và thông dụng ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là những nơi trồng mía thương mại; chẳng hạn như các nước Đông Nam Á, Ấn Độ, Bắc Phi và Mỹ Latinh.

Để cân bằng vị ngọt, người Việt thường cho quất vào máy ép để nghiền cùng với mía. Trong khi đó tại Ấn Độ, người ta dùng chanh hoặc gừng.

Loại siro này có thể được chế biến thành đường mía, đường nâu, mật mía hoặc đường thốt nốt. Mặt khác, nó còn được dùng để làm rượu rum. Ở Brazil, người ta lên men nước mía để chế thành một loại rượu gọi là cachaca.

Nước mía không phải là đường nguyên chất. Thành phần của loại siro này gồm 70-75% là nước, 10-15% chất xơ và 13-15% đường dạng sucrose.

Ưu điểm của nước mía chính là giữ được tối đa hàm lượng vitamin và khoáng chất, do không trải qua quá trình chế biến phức tạp như hầu hết các loại đồ uống có đường khác.



Dinh dưỡng trong nước mía

Giá trị dinh dưỡng của nước mía Mỗi 100 ml

• Số lượng calories 242

• Chất đạm 0.16g

• Tổng số chất béo 0.40g

• Tổng số chất xơ 0.56g

• Đường miễn phí 12.85g

• Potassium 150mg

• Natri 1.16mg

• Magnesium 13.03mg

• Phosphorus 22,08mg

• Sắt 1.12mg

• Calcium 18mg

• Thiamin 0.03mg

• Riboflavin 0.04mg

(*) Dữ liệu dựa trên NIN (Viện Dinh dưỡng Quốc gia Hoa Kỳ)


17 tác dụng của nước mía đối với sức khỏe


1. Cung cấp năng lượng nhanh chóng

Theo Raw Pressery, đường trong nước mía rất dễ được cơ thể hấp thụ, điều này sẽ giúp cơ thể có được năng lượng tức thì. Uống nước mía trong khi mệt mỏi hoặc thời tiết nắng nóng sẽ giúp bạn lấy lại được sự tỉnh táo cần thiết.

2. Ngăn chặn sự gia tăng biến đổi của lượng đường trong máu

Nước mía có chỉ số lượng đường trong máu thấp, trong khi bổ sung đường cho cơ thể, chỉ số lượng đường trong máu thấp của nó sẽ ngăn chặn sự gia tăng biến đổi của lượng đường trong máu.

3. Duy trì sự cân bằng điện giải

Do có tính chất kiềm, nước mía sẽ giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể.

4. Giàu calcium: Hỗ trợ sự phát triển của xương và răng

Hàm lượng calcium cao trong nước mía bảo đảm sự phát triển thích hợp của hệ xương. Nó giúp xây dựng và củng cố xương và men răng.

5. Bảo vệ thận

Nước mía ít chất béo, cholesterol và natri. Nó không có chất béo bão hòa, từ đó giữ cho thận hoạt động hiệu quả.

6. Ngăn ngừa nhiễm trùng dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa

Đối với chứng suy nhược tiêu hóa, nước mía có tác dụng như một loại thuốc bổ. Potassium trong nước mía giúp cân bằng nồng độ pH trong dạ dày, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiết dịch tiêu hóa và giữ cho hệ thống hoạt động tốt.

Mía cũng chứa một lượng chất xơ giúp làm sạch đường tiêu hóa và giảm táo bón. Mặt khác, nó cũng hỗ trợ ngăn ngừa nhiễm trùng dạ dày.

7: Lợi tiểu

Nước mía có đặc tính lợi tiểu tuyệt vời giúp loại bỏ độc tố và nhiễm trùng khỏi cơ thể. Uống nước mía sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu và sỏi thận. Nó cũng bảo đảm hoạt động bình thường của thận, theo Healthify Me.

8. Tốt cho gan

Theo Ayurveda, nước mía là một biện pháp điều trị tự nhiên tốt nhất cho các bệnh liên quan đến gan như vàng da. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại nhiễm trùng gan và duy trì mức độ bilirubin trong tầm kiểm soát.

9. Tốt cho phụ nữ có thai

Nước mía rất giàu dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ, chẳng hạn như acid folic, vitamin B phức tạp, chất chống oxy hóa và calcium.

Sự hiện diện của acid folic và vitamin B9 đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ khuyết tật thần kinh bẩm sinh như tật nứt đốt sống ở trẻ sơ sinh.

10. Giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư

Hàm lượng calcium, magnesium, potassium, sắt và mangan cao làm cho nước mía có tính kiềm. Sự hiện diện của flavonoid giúp cơ thể ngăn chặn các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

11. Nước mía ngăn ngừa hôi miệng và sâu răng

Mía rất giàu khoáng chất, bao gồm calcium và phosphorus, đồng thời cũng giúp xây dựng men răng và làm chắc răng, bảo đảm chúng không bị sâu. Nó cũng chữa trị tình trạng hôi miệng do thiếu hụt các chất dinh dưỡng này.

12. Nước mía có thể chữa mụn

Uống nước mía có thể giúp giảm và chữa các vấn đề về da như mụn trứng cá.

13. Tăng tốc độ chữa lành vết thương

Đường sucrose tự nhiên được xem là một thành phần mạnh để phục hồi vết thương nhanh chóng. Ngoài việc uống theo cách thông thường, nếu bạn bị thương, bạn cũng có thể thoa nước mía lên khu vực đó để đẩy nhanh quá trình chữa lành.

14. Hỗ trợ hạ sốt

Trẻ sơ sinh và trẻ em thường gặp tình trạng rối loạn sốt. Triệu chứng chủ yếu gồm sốt, co giật và cơ thể thiếu hụt protein.

Nước mía là một phương thuốc tuyệt vời chống lại chứng rối loạn sốt, vì nó giúp tái tạo cơ thể với các protein đã mất và giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.

15. Tăng cường miễn dịch

Mía là một nguồn cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

16. Ngăn ngừa lão hóa

Trong nước mía có chứa chất chống oxy hóa, acid phenolic và flavonoid. Nó giúp giữ ẩm cho da, làm cho da mềm mại và sáng từ bên trong. Acid glycolic trong mía cũng giúp duy trì vẻ rạng rỡ của làn da.

17. Giảm đau liên quan đến STDs & UTIs

Nếu uống ở dạng pha loãng, với nước chanh và nước dừa, nước mía có thể giúp giảm viêm cơ thể do các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận và viêm tuyến tiền liệt, theo Healthify Me.

Hoàng Tuấn

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân