TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Táo, bổ dưỡng và nguy hại
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Táo, bổ dưỡng và nguy hại

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9663

Bài gửiGửi: Mon Nov 27, 2023 11:57 pm    Tiêu đề: Táo, bổ dưỡng và nguy hại

Táo, bổ dưỡng và nguy hại


Tốt cho sức khỏe

Những ích lợi sau đây của táo đã được kiểm nghiệm qua một số những cuộc nghiên cứu:



Chống bệnh lãng trí (Alzheimer)

Quercetin là một chất chống oxit hóa mạnh trong trái táo có thể bảo vệ các tế bào não để không bị thoái hóa. Đã được thí nghiệm nơi chuột và có thể có cùng tác dụng nơi con người. Nên ăn táo không gọt vỏ để có được lợi ích này.



Ngừa bệnh ung thư ruột

Khi chất xơ tự nhiên trong táo lên men trong ruột, nó tạo ra các hóa chất ngăn không cho các tế bào ung thư thành hình. Ngoài ra, trong táo có một loại chống oxit hóa gọi là procyanidins, có tác dụng tạo ra những tín hiệu làm cho tế bào ung thư bị chết.



Ổn định lượng đường trong máu

Chất xơ dễ hòa tan của táo có thể làm chậm lại sự tiêu hóa thức ăn và sự thâm nhập của đường glucose vào mạch máu. Phụ nữ ăn một trái táo mỗi ngày có 28% ít nguy cơ bị tiểu đường hơn người không ăn táo.



Làm nướu răng khỏe hơn

Từ lâu táo đã được coi là một thứ bàn chải răng của thiên nhiên. Tuy ăn táo thực ra không làm sạch răng, nhưng cắn và nhai táo làm kích thích nướu răng, vị ngọt của táo làm nước bọt tiết ra nhiều, nhờ vậy làm răng bớt hư vì làm giảm số vi khuẩn trong miệng.



Ngừa cao huyết áp

Người ăn táo ít bị cao máu hơn tới 37%.



Thân hình thon thả

Trong táo có chất xơ và nước, nên ăn rồi bụng không muốn ăn thêm thức ăn khác nữa. Người ăn táo hoặc lê ít nhất 3 trái mỗi ngày còn có thể giảm cân.



Ngừa bệnh tim

Táo giàu chất flavonoids là một chất chống oxit hóa giúp ngăn ngừa bệnh tim. Nhưng phải ăn cả vỏ.



Chống cao cholesterol

Táo có ít calorie mà lại nhiều chất xơ pectin hòa tan được. Chất này giúp hạ LDL là thứ cholesterol xấu, làm hại động mạch.


Nguy hại cho sức khỏe


Thuốc trừ sâu

Táo dễ bị sâu, nên thường được phun thuốc trừ sâu nhiều lần. Trước khi ăn nên rửa kỹ lưỡng, và tìm cách lấy đi lớp sáp phủ bên ngoài. Sáp là để giữ cho thuốc trừ sâu không trôi đi.



Dị ứng

Sulfur dioxide được phun lên táo để giữ cho táo đẹp màu và không bị khô. Chất này có thể làm cho một số người bị dị ứng.



Nhiễm trùng

E.coli và cryptosporidium đã gây bệnh cho một số người uống nước táo (juice hoặc cider) chưa được tiệt trùng (thường bán dọc đường hoặc trong các hội chợ). Trẻ em, người già, phụ nữ có thai và những người có hệ miễn nhiễm yếu, nên chọn những thứ đã được tiệt trùng (pasteurized) để tránh nguy hại.

Triệu Minh

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân