Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã khám phá ra nhiều loại thực phẩm và nguyên liệu có thể làm bất hoạt virus SARS-CoV-2: Trà đen và trà xanh
Theo thời gian virus gây bệnh COVID-19 sẽ biến đổi, các biến thể và biến thể phụ khác với chủng loại virus ban đầu sẽ xuất hiện nhiều. Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Nhật Bản cho thấy trà xanh (sencha Nhật Bản), matcha và trà đen có thể tác dụng vô hiệu hóa một số biến thể phụ của Omicron rất hiệu quả. Ngoài ra, nước bọt tiết ra sau khi ăn kẹo có chứa trà xanh hoặc trà đen cũng có đặc tính vô hiệu hóa virus trong ống nghiệm, giảm sự lây lan của virus.
Virus gây bệnh COVID-19 chủ yếu lây lan qua nước bọt của những người nhiễm bệnh, bao gồm cả những người mang mầm bệnh không có triệu chứng. Nước bọt chứa virus tiết ra khi nói chuyện, hắt hơi hoặc ho, tạo thành các giọt nhỏ và bụi nước phát tán vào không khí.
Giáo sư Osam Mazda và nhóm nghiên cứu của ông tại Đại học y khoa tỉnh Kyoto ở Nhật Bản cho rằng việc vô hiệu hóa virus trong nước bọt có vai trò rất quan trọng để ngăn ngừa Covid-19. Do đó, họ đã tìm ra nhiều loại thực phẩm và nguyên liệu khác nhau có thể làm bất hoạt chủng virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh COVID-19. Một nghiên cứu trước đây do nhóm này tiến hành đã phát giác ra rằng polyphenol có trong trà xanh hoặc trà đen làm giảm sự truyền nhiễm của virus trong nước bọt con người ở môi trường ống nghiệm, biểu lộ đặc tính bất hoạt virus. Các polyphenol trong trà có thể liên kết với protein gai của virus, ngăn chặn virus truyền nhiễm vào tế bào.
Nhóm nghiên cứu đã công bố nghiên cứu mới này vào ngày 3 tháng 10 trên tạp chí Scientific Reports, chỉ ra rằng trà xanh, matcha và trà đen có tác dụng bất hoạt một số biến thể phụ của Omicron một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Một trong những thí nghiệm của nghiên cứu này được tiến hành trên 7 tình nguyện viên khỏe mạnh ăn kẹo có chứa hoặc không chứa thành phần trà xanh, trà đen, đồng thời thu mẫu nước bọt của những người này. Các nhà nghiên cứu phát giác rằng nước bọt được lấy ngay sau khi ăn kẹo có chứa trà xanh hoặc trà đen có nồng độ polyphenol cao, trong đó gồm có epigallocatechin gallate (EGCG) và theaflavin digallate. Khi trộn mẫu nước bọt với chủng virus Omicron BA.1 trong thời gian 10 giây, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy virus nhanh chóng bị bất hoạt bởi nước bọt có chứa thành phần polyphenol trong trà. Tuy nhiên, tác dụng vô hiệu hóa virus giảm dần trong khoảng từ 5 đến 15 phút sau khi ngừng ăn kẹo.
Nhóm nghiên cứu cho rằng nếu những người bị nhiễm virus này khi ăn kẹo có chứa thành phần trà xanh hoặc trà đen có thể giúp vô hiệu hóa virus, giảm lượng virus ở miệng và đường tiêu hóa, đồng thời ngăn chặn virus lây lan sang những người khỏe mạnh xung quanh.
Một thí nghiệm khác tiến hành ngâm trà đen, trà xanh hoặc matcha trong nước nóng và sau đó trộn huyền phù virus với dung dịch này trong 10 giây và đánh giá độc lực của virus. Kết quả cho thấy sự truyền nhiễm của biến thể phụ BA.1 và các biến thể phụ Omicron khác giảm xuống dưới 1%.
Trà mới pha không chỉ có tác dụng bất hoạt virus mà nước trà xanh đóng chai ở các cửa hàng tạp hóa cũng làm giảm đáng kể sức truyền nhiễm của các biến thể phụ Omicron như BA.1, BA.5 và BQ.1.1. Tuy nhiên loại nước trà đóng chai này không có hiệu quả chống lại biến thể BA. 2,75.
Nghiên cứu cũng cho thấy các biến thể phụ Omicron khác nhau có độ nhạy khác nhau với polyphenol trong trà. Ví dụ, EGCG ở nồng độ 1000 μM có thể làm bất hoạt hơn 99% biến thể BA.1 và BA.5. Tuy nhiên, biến thể BA.2, BA.2.75, XBB.1 và BQ.1.1 vẫn có sức truyền nhiễm ở nồng độ EGCG này.
Trà đen được sản xuất bằng cách oxy hóa lá trà xanh, có màu đỏ cam do sự biến đổi của polyphenol trong lá trà thành theaflavin. Các nhà nghiên cứu đã trộn nhiều loại virus Omicron khác nhau với nồng độ theaflavin tương tự nồng độ có trong trà đen và quan sát thấy độc lực của các biến thể BA.1, XE, BA.5, XBB.1 và BQ.1.1 giảm đáng kể. Tuy nhiên, cùng nồng độ theaflavin này lại ít có ảnh hưởng đến biến thể BA.2 và BA.2.75.
Nghiên cứu cũng phát giác ra rằng cơ chế chống virus của EGCG là khiến virus không hoạt động và khi được sử dụng để điều trị cho tế bào, chất này không có tác dụng chống virus trong tế bào.
Trước đó, nhóm nghiên cứu đã từng đề xuất rằng ngậm nước trà trong miệng khoảng 10 giây trước khi nuốt có thể tạm thời vô hiệu hóa virus trong nước bọt, làm giảm nguy cơ lây truyền virus qua bụi nước li ti và truyền nhiễm cho người khác. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mặc dù hàm lượng catechin trong lá trà cao nhưng rất khó để chất này vào máu và phát huy tác dụng trên toàn bộ cơ thể.