1. Trái tim
Nồng độ vitamin C cao của trái vải trợ giúp sức khỏe tim mạch bằng cách ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tránh bị tăng huyết áp và đột quỵ. Potassium có trong trái vải góp phần cân bằng điện giải, điều chỉnh huyết áp và nhịp tim, trong khi nguyên tố đồng có trong quả vải rất cần thiết để sản xuất hồng cầu. Oligonol, chất quan trọng nhất trong số các polyphenol, tác động lên tuần hoàn ngoại biên như một thuốc giãn mạch.
2. Chuyển hóa glucose và bệnh tiểu đường
Mặc dù trái vải có chứa hàm lượng fructose và glucose đáng kể nhưng với chỉ số lượng đường trong máu thấp, chỉ ở mức 50 khiến cho trái vải phù hợp với người bị bệnh tiểu đường khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
Một nghiên cứu tổng quan năm 2013 được công bố trên Tập san Complementary and Alternative Medicine (Thuốc Bổ sung và Thay thế) cho biết chiết xuất từ hạt trái vải có hoạt tính trị bệnh tiểu đường giúp làm giảm tình trạng kháng insulin. Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng polyphenol oligonol hữu ích đối với các vấn đề về mạch máu liên quan đến bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, trái vải chưa chín có chứa hợp chất hypoglycin A có thể làm giảm lượng glucose dẫn đến hạ lượng đường trong máu. Một báo cáo của Lancet năm 2017 đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ vải chưa chín với tình trạng hạ lượng đường trong máu và tử vong ở trẻ em suy dinh dưỡng ở Ấn Độ.
3. Bệnh ung thư
Nghiên cứu về bệnh ung thư tuyến tiền liệt cho thấy oligonol trong trái vải hoạt động như một chất chống oxy hóa và có thể ngăn chặn sự phát triển tế bào của các bệnh ung thư khác.
Điều này giải thích tại sao trái vải trở thành một thành phần trong thảo dược truyền thống Trung Hoa dùng để bổ gan nhằm tăng cường tác dụng gan và tụy tạng. Một nghiên cứu gần đây sử dụng nuôi cấy tế bào và chuột sống được điều trị bằng chiết xuất từ vỏ của trái vải cho thấy sự bảo vệ tế bào khỏi bệnh gan nhiễm mỡ, có thể dẫn đến xơ gan, suy gan và ung thư gan. Nghiên cứu này cũng cho thấy sức mạnh của chiết xuất từ vỏ của trái vải để đẩy nhanh quá trình chữa lành tế bào của các tế bào gan bị tổn thương.
4. Bộ óc
Các nghiên cứu sơ bộ trên chuột sử dụng chiết xuất oligonol và sản phẩm trà xanh cho thấy có thể làm giảm bệnh suy giảm nhận thức ở bệnh Alzheimer giai đoạn đầu.
5. Giảm cân
Chất xơ cao và lượng calories thấp của trái vải có thể giúp giảm cân. Hàm lượng oligonol của trái vải có thể giúp chống lại chứng viêm và stress oxy hóa liên quan đến béo phì.
Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên những phụ nữ thừa cân và béo phì cho thấy những người dùng oligonol có chiết xuất từ trái vải có lượng chất béo trung tính thấp hơn và không bị tăng cân so với những người dùng giả dược.
6. Tiêu hóa
Trái vải được biết đến như là một loại thuốc nhuận tràng do có lượng lớn chất xơ bên trong, giúp cải thiện tình trạng táo bón.
7. Da
Nồng độ vitamin C cao chứa trong trái vải là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp giảm viêm và tác dụng chống lão hóa của quá trình oxy hóa. VItamin C giúp sản xuất collagen, do đó cải thiện vẻ ngoài của da đồng thời giảm nếp nhăn và đốm nâu.