Sức khỏe trái tim
Khế chứa potassium, phosphorus, và vitamin C giúp điều chỉnh các chất điện giải cần thiết trong việc duy trì huyết áp, nhịp tim đều đặn và lưu lượng máu khỏe mạnh.
Các hợp chất này cùng với flavonoid giúp loại bỏ cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể, do đó làm giảm nguy cơ bị bệnh tim.
Sức khỏe trí óc
Trong số tất cả các flavonoid, apigenin là một trong những loại được tìm thấy nhiều nhất trong thực vật. Khế có rất nhiều apigenin, còn được gọi là carambola flavone, có nhiều trong lá. Apigenin có thể vượt qua hàng rào máu óc để tác động lên hệ thần kinh trung ương. Chất này hoạt động như một chất chống trầm cảm và chống lo âu và đã được nghiên cứu như một phương pháp điều trị bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
Bệnh ung thư
Các nghiên cứu cũng cho thấy apigenin là một chất chống oxy hóa và trị liệu mạnh mẽ để chữa trị các bệnh như viêm, bệnh tự miễn, bệnh thoái hóa thần kinh và một số loại ung thư.
Cùng với quercetin, apigenin biểu lộ vai trò bảo vệ chống lại ung thư phổi và làm chậm đáng kể sự phát triển của khối u trong các tế bào khối u ác tính và ngăn ngừa ung thư gan ở chuột.
Giấc ngủ
Magnesium trong khế giúp khởi động acid Gamma-aminobutyric giúp gây ngủ.
Tiêu hóa
Do chứa nhiều chất xơ hòa tan, khế đã được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, hội chứng ruột kích thích và táo bón.
Làn da
Khế có thể giúp giảm nếp nhăn và đổi màu da, vì thế mà khế trở thành thực phẩm chống lão hóa rất hiệu quả. Hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao trong khế bảo vệ da chống lại tác hại của gốc tự do.
Các nghiên cứu cho thấy vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp collagen, giúp duy trì độ đàn hồi và săn chắc của da.
Xương
Sự đa dạng của vitamin và khoáng chất, bao gồm magnesium, sắt, kẽm, calcium, và phosphorus trong khế, giúp xương chắc khỏe hơn và có thể làm giảm nguy cơ loãng xương.
Bệnh tiểu đường
Hàm lượng đường và calories trong khế thấp, trong khi chất xơ và vitamin C cao nên khế khá an toàn cho bệnh nhân tiểu đường.
Các nghiên cứu đã xác nhận rằng hợp chất apigenin trong khế điều chỉnh tình trạng tăng lượng đường trong máu, rối loạn tác dụng tuyến giáp và peroxid hóa lipid ở động vật thí nghiệm bị bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu khác cho thấy hợp chất apigenin trong lá khế làm giảm lượng đường trong máu và kích thích tiết insulin do glucose gây ra ở chuột mắc bệnh tiểu đường.